Hạn mức chỉ định thầu rút gọn (Cập nhật 2021)

Đàm Như

Hạn mức chỉ định thầu rút gọn (Cập nhật 2021)

Đàm Như

31/12/2021

 

Đấu thầu là việc lựa chọn một nhà thầu để thực hiện triển khai, một công việc hoặc cung cấp một dịch vụ cụ thể có sử dụng nguồn ngân sách từ nhà nước. Trong một số trường hợp thì cơ quan hoặc tổ chức có thẩm quyền có thể lựa chọn ra một nhà thầu bằng hình thức là chỉ định thầu. Vậy chỉ định thầu rút gọn là gì, Hạn mức chỉ định thầu rút gọn như nào? Hãy cùng ACC Group đi tìm câu trả lời cho câu hỏi hạn mức chỉ định thầu rút gọn qua bài viết sau đây.

han muc chi dinh thau rut gon

Hạn mức chỉ định thầu rút gọn (Cập nhật 2021)

         1. Chỉ định thầu là gì?

Chỉ định thầu là một hình thức để lựa chọn nhà thầu quy định trong Luật Đấu thầu năm 2013, do thủ tục lựa chọn nhà thầu đơn giản và thời gian thực hiện ngắn nên nhiều chủ đầu tư mong muốn được áp dụng hình thức này để đẩy nhanh tiến độ của gói thầu hoặc dự án và làm giảm bớt rủi ro cho chủ đầu tư như. Có một nhà thầu tham gia nên gần như không có kiến nghị trong việc đấu thầu, sai sót khi tổ chức đó lựa chọn nhà thầu do thủ tục lựa chọn đơn giản.

2. Chỉ định thầu rút gọn là gì?

Chỉ định thầu rút gọn là một hình thức lựa chọn một nhà thầu để thực hiện những gói thầu về mua sắm hàng hóa hoặc thực hiện việc thi công trong trường hợp bất khả kháng liên quan đến những vấn đề như thiên tai, địch họa; hoặc các gói thầu là bí mật của quốc gia, gói thầu khoa học mang tính bí mật hoặc gói thầu tư vấn đặc biệt.

Các phần tiếp theo hãy cùng ACC tìm hiểu về Hạn mức chỉ định thầu rút gọn (Cập nhật 2021) quy định như thế nào?

       3.   Khi nào chỉ định thầu rút gọn?

Căn cứ theo Khoản 1 Điều 22 Luật Đấu thầu năm 2013 quy định về chỉ định thầu đối với nhà thầu được áp dụng trong các trường hợp sau:

– Những gói thầu cần thực hiện để khắc phục ngay hoặc để xử lý một cách kịp thời những hậu quả gây ra do sự cố bất khả kháng hoặc những gói thầu cần thực hiện để bảo đảm bí mật của nhà nước…

– Gói thầu mang tính cấp bách cần triển khai để nhằm mục tiêu bảo vệ chủ quyền quốc gia, biên giới quốc gia và hải đảo;

– Gói thầu thực hiện cung cấp dịch vụ tư vấn, dịch vụ phi tư vấn hoặc mua sắm hàng hóa phải mua từ nhà thầu đã được thực hiện trước đó do phải bảo đảm tính tương thích về công nghệ và bản quyền mà không thể mua được từ nhà thầu khác; gói thầu có tính chất nghiên cứu, thử nghiệm hoặc mua bản quyền sở hữu trí tuệ;

– Gói thầu thực hiện cung cấp dịch vụ tư vấn lập các báo cáo nghiên cứu tính khả thi, thiết kế xây dựng được chỉ định cho tác giả của thiết kế về kiến trúc công trình trúng tuyển hoặc được tuyển chọn khi tác giả có đầy đủ điều kiện năng lực theo quy định pháp luật…

– Gói thầu di dời các công trình hạ tầng kỹ thuật do một đơn vị chuyên ngành trực tiếp quản lý để phục vụ công tác giải phóng mặt bằng hoặc gói thầu rà phá bom, mìn, vật nổ để chuẩn bị mặt bằng thi công công trình xây dựng;

– Gói thầu cung cấp các sản phẩm, dịch vụ công, gói thầu có giá trị gói thầu trong hạn mức được áp dụng chỉ định thầu theo quy định.

4. Hạn mức chỉ định thầu rút gọn quy định như thế nào?

Điều 54 và Khoản 2, Điều 56 Nghị định số 63/2014/NĐ-CP của Chính phủ quy định gói thầu có giá trị trong hạn mức được áp dụng chỉ định thầu theo quy trình rút gọn bao gồm:

– Gói thầu có giá không quá 500 triệu đồng đối với gói thầu cung cấp dịch vụ tư vấn, dịch vụ phi tư vấn, dịch vụ công;

– Không quá 1 tỷ đồng đối với gói thầu mua sắm hàng hóa, xây lắp, hỗn hợp, mua thuốc, vật tư y tế, sản phẩm công;

– Gói thầu có giá không quá 100 triệu đồng đối với gói thầu thuộc dự toán mua sắm thường xuyên.

  5. Hồ sơ chỉ định thầu rút gọn?

Căn cứ theo quy định tại Điều 56 Nghị định 63/2014/NĐ – CP quy định thì chỉ định thầu rút gọn sẽ không cần phải lập hồ sơ yêu cầu như chỉ định thầu thông thường mà theo đó phải thực hiện gửi cho bên nhà thầu dự thảo hợp đồng, trong đó hợp đồng phải xác định yêu cầu về phạm vi công việc, nội dung công việc cần thực hiện, thời gian để thực hiện, chất lượng công việc cần đạt được và giá trị tương ứng để thương thảo cũng như hoàn thiện hợp đồng.

Nói tóm lại, qua bài viết trên, ACC Group đã cung cấp cho quý khách hàng thông tin về hạn mức chỉ định thầu rút gọn. Mong rằng quý khách hàng đã có câu trả lời cho câu hỏi của mình về hạn mức chỉ định thầu rút gọn. Tuy nhiên, nếu còn bất kỳ thắc mắc gì về hạn mức chỉ định thầu rút gọn, quý khách hàng hãy liên hệ với ACC Group để được giải đáp.

Đánh giá post

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email

Bài viết liên quan

Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin liên hệ, ACC sẽ gọi lại ngay cho bạn

Viết một bình luận