Hạn điểm của chính sách tài khóa tùy ý

Lãnh đạo  ngân hàng  đưa ra những nhận định thị trường cùng hàng loạt khuyến nghị nhằm đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn ra nền kinh tế, hỗ trợ hoạt động sản xuất kinh doanh, phục hồi doanh nghiệp trong 6 tháng còn lại của năm.  Trong báo cáo  hoạt động ngân hàng 6 tháng đầu năm 2023, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết, đến cuối tháng 6/2023, lãi suất huy động và cho vay  các giao dịch  mới bằng VND bình quân của các ngân hàng thương mại sẽ giảm khoảng 1,0%/năm so với cuối năm 2022. 

  Các ngân hàng thương mại  đã tích cực điều chỉnh và triển khai các chương trình/gói tín dụng ưu đãi để giảm lãi suất cho vay với mức giảm khoảng 0,5-3,0%/năm tùy theo đối tượng khách hàng  vay mới. 

 Mặc dù lãi suất cho vay đã giảm đáng kể nhưng tính đến ngày 30/6, dư nợ tín dụng của nền kinh tế đạt hơn 12,49 nghìn tỷ đồng, tăng 4,73% so với cuối năm 2022. 

 Vì vậy, trong Hội nghị sơ kết hoạt động ngân hàng 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm, lãnh đạo  ngân hàng đã có những nhận định về thị trường cũng như hàng loạt kiến ​​nghị nhằm đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn. đối với nền kinh tế, hỗ trợ hoạt động sản xuất kinh doanh và phục hồi doanh nghiệp trong 6 tháng còn lại của năm.  Đẩy nhanh tiến độ tháo gỡ vướng mắc  pháp lý các dự án BĐS 

 

 Phát biểu tại Hội nghị, ông Phạm Như Anh - Giám đốc điều hành MB nhìn nhận, mặc dù đã có một số chuyển biến tích cực nhưng 6 tháng cuối năm 2023 và  2024, thị trường BĐS được dự báo vẫn  tiềm ẩn nhiều thách thức và rủi ro. , dự án vẫn đang trong quá trình hoàn thiện pháp lý, chủ đầu tư chưa hoàn thành xây dựng và tiến hành bàn giao nhà theo đúng tiến độ. Niềm tin của người mua sụt giảm ảnh hưởng trực tiếp đến nhu cầu vay vốn, việc tuân thủ cam kết thanh toán theo hợp đồng mua bán với chủ đầu tư và cam kết trả nợ  với ngân hàng.  

 Theo đó, đại diện MB Bank kiến ​​nghị: Thứ nhất, kiến ​​nghị Quốc hội, Chính phủ luật hóa các quy định về xử lý nợ xấu, xử lý chứng khoán nhằm tạo hành lang pháp lý cho phép các TCTD thực hiện việc thu hồi nợ an toàn, hiệu quả. 

 Thứ hai, tiếp tục chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương đẩy nhanh tiến độ giải quyết pháp lý dự án cho nhà đầu tư. 

 Thứ ba, đề nghị Bộ Xây dựng và UBND các tỉnh tiếp tục phối hợp để đẩy nhanh việc xử lý các vấn đề pháp lý, thủ tục của các dự án. Đặc biệt là các công ty có nhiều dự án dở dang, ưu tiên các dự án có tỷ lệ hoàn thành xây dựng cao để hoàn thiện sản phẩm và bàn giao nhà cho người dân. 

 Thứ tư, NHNN tiếp tục điều hành chủ động, linh hoạt chính sách tiền tệ, phối hợp ổn định kinh tế vĩ mô, hỗ trợ tăng trưởng, triển khai các giải pháp dưới sự chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. thị trường bất động sản phát triển lành mạnh, bền vững. Củng cố lĩnh vực bất động sản để có chính sách quản lý và phát triển phù hợp, ưu tiên nhà ở xã hội, bất động sản khu công nghiệp; Bất động sản cao cấp, bất động sản nghỉ dưỡng… là những bất động sản đầu tư đòi hỏi phải có quy hoạch và quản lý riêng để phát triển ổn định và bền vững. 

 Hàng loạt lãnh đạo ngân hàng 'âm mưu' tháo van tín dụng vào nửa cuối năm 2023 ảnh 1 

 Ông Phạm Như Anh - Giám đốc điều hành MB.  Cần tăng vốn của ngân hàng thương mại đại chúng 

 

 Về phía  BIDV, Chủ tịch HĐQT BIDV Phan Đức Tú đề nghị Chính phủ, các bộ, ngành lãnh đạo  hiệu quả chương trình phục hồi và phát triển kinh tế, tháo gỡ khó khăn, phát triển thị trường vốn. 

 Để tăng sức chống chịu của nền kinh tế, cần thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp cả phía cung và cầu, thực hiện các chính sách tài khóa mạnh và nới rộng, giảm áp lực cho nền kinh tế, tạo điều kiện cho doanh nghiệp triển khai  kế hoạch kinh doanh. 

 “Ngoài ra, một điều quan trọng là  tăng vốn đăng ký của các ngân hàng thương mại đại chúng”, lãnh đạo  BIDV nhấn mạnh.  

 Chính sách tài khóa sẽ đóng vai trò rất quan trọng 

 

 Cũng đề cập đến vai trò của chính sách tài khóa, ông Phạm Đức Ấn - Chủ tịch Hội đồng quản trị Agribank cho biết, mặc dù Agribank đang đưa ra nhiều giải pháp như giảm lãi suất cho vay từ 2-4% tùy đối tượng khách hàng nhưng tăng trưởng tín dụng 6 tháng đầu năm  vẫn ở mức thấp. 

 “Agribank tăng trưởng yếu không chỉ do  hoạt động kinh doanh nông nghiệp mang tính thời vụ mà còn do  nguyên nhân cơ bản như khách hàng không đáp ứng  điều kiện vay vốn”, ông An nói. Hàng loạt lãnh đạo ngân hàng đang 'âm mưu' tháo van tín dụng vào nửa cuối năm 2023 ảnh 2 

 Ông Phạm Đức Ấn - Chủ tịch Hội đồng thành viên Agribank.  Trong điều kiện hiện nay, chính sách tài khóa sẽ có vai trò hết sức quan trọng, nhất là trong việc điều chỉnh giải ngân vốn đầu tư công,  góp phần tăng nguồn lực của nền kinh tế, tăng cầu nội địa. 

 Ngoài ra, Agribank cũng mong muốn Chính phủ trình Quốc hội thông qua chủ trương từ năm 2024 cho phép áp dụng cơ chế tăng vốn điều lệ hàng năm cho Agribank từ nguồn lợi nhuận nộp ngân sách nhà nước của Agribank. 

  Cần hỗ trợ  vay tiêu dùng 

 

 Ở một góc độ khác, ông Nguyễn Đức Vinh - Giám đốc điều hành VPBank cho rằng, có những vấn đề ngành ngân hàng  tự giải quyết không được, cần sự chung tay của nhiều bộ, ngành.6 Cách Mở Rộng Quy Mô Quảng Cáo Trên Facebook - NhanViec.com

Nội dung bài viết:

  Đánh giá bài viết: (360 lượt)

  Để lại thông tin để được tư vấn

  Họ và tên không được để trống

  Số điện thoại không được để trống

  Số điện thoại không đúng định dạng

  Email không được để trống

  Vấn đề cần tư vấn không được để trống

  Bài viết liên quan

  Phản hồi (0)

  Hãy để lại bình luận của bạn tại đây!

  084.696.7979 19003330 Báo giá Chat Zalo