Thủ tục góp vốn bằng tài sản là xe ô tô vào công ty

logo accACC
Thu Phương

Công ty là một loại hình doanh nghiệp được xuất hiện trong nền kinh tế thị trường. Cùng với quá trình hội nhập kinh tế thế giới, thì sự ra đời của hàng loạt các công ty với đủ các loại hình và các ngành nghề kinh doanh vô cùng đa dạng và phong phú đang tạo nên sự phát triển vượt bậc trong nền kinh tế ở Việt Nam. Song song với điều đó thì việc góp vốn vào công ty và việc thiết yếu hàng đầu trong hoạt động của công ty. Đặc biệt với thủ tục góp vốn bằng tài sản là xe ô tô vào công ty chắc hẳn các bạn còn nhiều thắc mắc về vấn đề này. Vì vậy, mời các bạn theo dõi bài viết của ACC dưới đây để hiểu rõ hơn về thủ tục này.

gop von o to

Thủ tục góp vốn bằng tài sản là xe ô tô

1. Có thể góp vốn bằng tài sản là xe ô tô không?

Hiện nay, có rất nhiều loại tài sản mà các nhà đầu tư có thể góp vốn vào công ty, theo đó tài sản được góp theo Khoản 1, Điều 34. Tài sản góp vốn, Luật Doanh nghiệp 2020: “1. Tài sản góp vốn là Đồng Việt Nam, ngoại tệ tự do chuyển đổi, vàng, quyền sử dụng đất, quyền sở hữu trí tuệ, công nghệ, bí quyết kỹ thuật, tài sản khác có thể định giá được bằng Đồng Việt Nam.”

Do vậy xe ô tô là tài sản có thể góp vốn được và nó phải đăng ký quyền sở hữu và có thể định giá được bằng Đồng Việt Nam.

2. Trình tự thủ tục góp vốn bằng tài sản là xe ô tô

2.1 Định giá ô tô trước khi thực hiện thủ tục góp vốn

Vì bạn muốn thủ tục góp vốn bằng xe ô tô nên căn cứ theo quy định của Luật doanh nghiệp năm 2020 thì tài sản này phải được định giá theo những cách như sau

Cách 1: Lập biên bản họp hội đồng thành viên, hội đồng cổ đông về việc định giá chiếc xe

Lưu ý:  giá trị của xe ô tô phải được đa số các thành viên, cổ đông sáng lập chấp nhận.
Cách 2: Thuê một cơ quan thẩm định giá chuyển nghiệp để thẩm định giá chiếc xe

2.2  Chuyển quyền sở hữu xe ô tô từ người góp vốn sang công ty.

Việc chuyển quyền sở hữu xe ô tô từ người góp vốn sang công ty là việc bắt buộc phải làm. Cổ phần hoặc phần vốn góp bằng xe ô tô này chỉ được coi là thanh toán xong khi quyền sở hữu hợp pháp đối với tài sản góp vốn đã chuyển sang cho công ty. Việc chuyển quyền sở hữu đối với tài sản góp vốn là xe ô tô sẽ không phải chịu lệ phí trước bạ. 

Về thủ tục chuyển quyền sở hữu chiếc xe ô tô này được thực hiện theo quy định tại Thông tư 15/2014/TT-BCA như sau:

Trường hợp 1: Đăng ký sang tên xe trong cùng tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương:

Bạn cần chuẩn bị hồ sơ gồm:

– Giấy khai đăng ký xe.

– Giấy chứng nhận đăng ký xe.

– Chứng từ chuyển quyền sở hữu xe được quy định tại khoản 1 Điều 10 Thông tư 15/2014/TT-BCA, bao gồm:

Khi làm thủ tục đăng ký sang tên thì được giữ nguyên biển số cũ (trừ biển loại 3 số, 4 số hoặc khác hệ biển thì nộp lại biển số để đổi sang biển 5 số theo quy định) và cấp giấy chứng nhận đăng ký xe cho chủ xe mới (ở đây chủ xe mới là công ty).

Trường hợp 2: đăng ký sang tên xe khác tỉnh:

Căn cứ theo quy định tại Điều 12, Điều 13 Thông tư 15/2014/TT-BCA  thì thủ tục sang tên xe khác tỉnh được thực hiện như sau:

Hồ sơ khi sang tên  xe ô tô

– Hai giấy khai sang tên, di chuyển xe (mẫu số 04 ban hành kèm theo Thông tư này).

– Giấy chứng nhận đăng ký xe và biển số xe.

– Chứng từ chuyển quyền sở hữu xe.

Hồ sơ khi đăng ký xe từ tỉnh khác chuyển đến

– Giấy khai đăng ký xe (mẫu số 02 ban hành kèm theo Thông tư này).

– Chứng từ lệ phí trước bạ.

– Giấy khai sang tên, di chuyển xe (mẫu số 04 ban hành kèm theo Thông tư này) và phiếu sang tên di chuyển kèm theo chứng từ chuyển quyền sở hữu xe.

– Hồ sơ gốc của xe ô tô

Sau khi hoàn tất các thủ tục trên việc góp vốn bằng ô tô vào công ty thì có nghĩa là tài sản đã chuyển nhượng hợp pháp từ cá nhân sang doanh nghiệp.

3. Hồ sơ đăng kí góp vốn bằng xe ô tô vào công ty

Khi thực hiện việc ký kết hợp đồng góp vốn tài sản vào công ty theo quy định của pháp luật cần nhiều giấy tờ có liên quan. 

Hồ sơ này bao gồm:

– Biên bản định giá tài sản là chiếc xe ô tô

– Hợp đồng góp vốn tài sản vào công ty

– Tờ khai lệ phí trước bạ có xác nhận của cơ quan thuế về việc xe được miễn lệ phí trước bạ.

– Chứng từ nguồn gốc xe.

– Chứng từ lệ phí trước bạ theo quy định

Vốn là điều kiện đầu tiên có ý nghĩa quyết định tới sự phát triển của hoạt động kinh doanh. Và việc góp vốn đặc biệt với tài sản là xe ô tô là vấn đề quan trọng trong quá trình thực hiện tục góp vốn bằng tài sản. Trên đây là một số chia sẻ về các vấn đề liên quan đến việc góp vốn bằng xe ô tô và các trình tự, thủ tục góp vốn bằng tài sản là xe ô tô vào công ty.Trong những năm vừa qua, Luật ACC luôn là đơn vị tiên phong trong lĩnh vực dịch vụ pháp lý. Công ty chúng tôi với đội ngũ chuyên viên chuyên nghiệp luôn sẵn lòng hỗ trợ và đáp ứng tối đa những yêu cầu của quý khách. Trong quá trình tìm hiểu nếu như quý khách hàng còn thắc mắc hay quan tâm và có nhu cầu sử dụng dịch vụ vui lòng liên hệ với chúng tôi để được giải đáp nhanh và chính xác nhất theo:

Email: info@accgroup.vn

Hotline: 1900 3330

Zalo: 084 696 7979

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email

Bài viết liên quan

Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin liên hệ, ACC sẽ gọi lại ngay cho bạn

Viết một bình luận