messenger whatsapp viber zalo phone zalo mail

Gói thầu xây lắp trên 5 tỷ (Cập nhật 2022)

Hiện nay, trong hoạt động đấu thầu, gói thầu xây lắp trên 5 tỷ là một khái niệm không hề mới mẻ nhưng đôi khi cũng gây sự nhầm lẫn nhỏ đối với một số nhà thầu. Chính vì vậy, để làm rõ về gói thầu xây lắp trên 5 tỷ, bài viết dưới đây của ACC Group sẽ cung cấp tới quý khách hàng những thông tin cơ bản nhất về gói thầu này nhằm giúp đỡ khách hàng hiểu hơn về gói thầu xây lắp trên 5 tỷ.

goi thau xay lap tren 5 ty

Gói thầu xây lắp trên 5 tỷ (Cập nhật 2022)

1. Gói thầu là gì?

Theo quy định tại Khoản 22, Điều 4 Luật Đấu thầu:

Gói thầu là một phần hoặc toàn bộ dự án, dự toán mua sắm; gói thầu có thể gồm những nội dung mua sắm giống nhau thuộc nhiều dự án hoặc là khối lượng mua sắm một lần, khối lượng mua sắm cho một thời kỳ đối với mua sắm thường xuyên, mua sắm tập trung”.

2. Gói thầu xây lắp là gì?

Gói thầu xây lắp là cụm thuật ngữ được ghi nhận trong các văn bản pháp luật về đấu thầu tại Việt Nam, đây được xem là nội dung khá quan trọng liên quan đến hoạt động đấu thầu xây lắp, là lĩnh vực đấu thầu ngày càng phát triển ở nước ta. Tuy nhiên, khái niệm về gói thầu xây lắp không được giải thích trong bất kỳ văn bản pháp luật hiện hành nào.

Do vậy, để hiểu thuật ngữ gói thầu xây lắp là gì, cần phải kết hợp giữa thuật ngữ gói thầu đã phân tích ở trên và thuật ngữ xây lắp được phân tích sau đây. Theo đó, xây lắp là việc thực hiện các công việc xây dựng, lắp đặt các công trình, hạng mục công trình, cải tạo, sửa chữa lớn.

Từ hai khái niệm trên, có thể hiểu gói thầu xây lắp (Construction Work Package) là gói thầu được hình thành trong giai đoạn thực hiện dự án, là một phần hoặc toàn bộ dự án liên quan đến việc thực hiện các công việc xây dựng, lắp đặt các công trình, hạng mục công trình, cải tạo, sửa chữa lớn. Ví dụ như xây dựng trường học, bệnh viện, công trình thủy lợi,…

3. Tiêu chuẩn đánh giá gói thầu xây lắp?

Gói thầu xây lắp sẽ có các tiêu chuẩn đánh giá hồ sơ dự thầu đó là tiêu chuẩn đánh giá về năng lực, kinh nghiệm và tiêu chuẩn đánh giá về kỹ thuật, cụ thể, theo Khoản 4, Điều 12 Nghị định 63/2014/NĐ-CP quy định:

– Tiêu chuẩn đánh giá về năng lực và kinh nghiệm (Điểm a). Sử dụng tiêu chí đạt, không đạt để xây dựng tiêu chuẩn đánh giá về năng lực và kinh nghiệm, trong đó phải quy định mức yêu cầu tối thiểu để đánh giá là đạt đối với từng nội dung về năng lực và kinh nghiệm của nhà thầu. Năng lực và kinh nghiệm là yếu tố chi phối mạnh mẽ tới sự ra đời và vận hành của các nhà thầu, do đó, cũng không có gì lạ khi tiêu chuẩn về hai nội dung này phải được pháp luật quy định và đặt lên đầu đối với các gói thầu xây lắp – loại gói thầu đòi hỏi cao nhất trong các lĩnh vực.

– Tiêu chuẩn đánh giá về kỹ thuật (Điểm b). Sử dụng tiêu chí đạt, không đạt hoặc phương pháp chấm điểm theo thang điểm 100 hoặc 1.000 để xây dựng tiêu chuẩn đánh giá về kỹ thuật, trong đó phải quy định mức điểm tối thiểu và mức điểm tối đa đối với từng tiêu chuẩn tổng quát, tiêu chuẩn chi tiết khi sử dụng phương pháp chấm điểm. Việc xây dựng tiêu chuẩn đánh giá về kỹ thuật dựa trên các nội dung về khả năng đáp ứng các yêu cầu về hồ sơ thiết kế, tiên lượng mời thầu, uy tín của nhà thầu thông qua việc thực hiện các hợp đồng tương tự trước đó và các yêu cầu khác nêu trong hồ sơ mời thầu.

4. Gói thầu xây lắp trên 5 tỷ là gì?

Hiện nay, pháp luật không có quy định gì về gói thầu xây lắp trên 5 tỷ, mà ngược lại, chỉ có quy định về gói thầu xây lắp dưới 5 tỷ. Theo đó, gói thầu xây lắp dưới 5 tỷ là đối tượng được ưu đãi đối với đấu thầu trong nước. Theo quy định của pháp luật đấu thầu: “Đối với gói thầu xây lắp có giá gói thầu không quá 05 tỷ đồng chỉ cho phép nhà thầu là doanh nghiệp cấp nhỏ và siêu nhỏ theo quy định của pháp luật về doanh nghiệp tham gia đấu thầu”.

Như vậy, có thể hiểu rằng gói thầu xây lắp trên 5 tỷ là gói thầu mà các doanh nghiệp vừa, và lớn mới có thể tham gia. Các doanh nghiệp vừa và lớn này không được tham gia vào gói thầu xây lắp dưới 5 tỷ.

5.  Vì sao phải quy định gói thầu xây lắp trên 5 tỷ?

Nhằm hạn chế sự cạnh tranh quá lớn và mất cân bằng giữa các doanh nghiệp lớn và nhỏ đối với các gói thầu có giá trị nhỏ và tạo điều kiện cho các doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ, pháp luật đã quy định định về việc chỉ cho phép các doanh nghiệp “yếu thế” này được tham gia đấu thầu đối với gói thầu xây lắp dưới 05 tỷ.

Nói tóm lại, qua bài viết trên, ACC Group đã cung cấp tới quý khách hàng những thông tin cơ bản về gói thầu xây lắp trên 5 tỷ. Mong rằng quý khách hàng đã hiểu hơn về gói thầu này và không bị nhầm lẫn trên thực tế.

Đánh giá post
✅ Thủ tục: ⭕ Cụ thể - Chi tiết
✅ Dịch vụ: ⭐ Trọn gói - Tận Tâm
✅ Zalo: ⭕ 0846967979
✅ Hỗ trợ: ⭐ Toàn quốc
✅ Hotline: ⭕ 1900.3330
NHẬN BÁO GIÁ

Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin, ACC sẽ gọi lại ngay

Tu Van Vien 2

    [anr_nocaptcha g-recaptcha-response]

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.