giấy ủy quyền để vay vốn

Anh Tiến có thắc mắc như sau:

Cha tôi chết có ủy quyền cho mẹ tôi quyền sử dụng đất bây giờ mẹ tôi muốn sử dụng sổ đỏ để vay vốn nhà nước được không ?giấy ủy quyền bao nhiêu năm thì hết hạn?

Luật sư giải đáp:

1. Về hiệu lực của  giấy ủy quyền:

Khoản 2 Điều 147 Bộ Luật Dân sự quy định về việc chấm dứt đại diện của cá nhân như sau:

“2. Đại diện theo ủy quyền của cá nhân chấm dứt trong các trường hợp sau đây:

a) Thời hạn ủy quyền đã hết hoặc công việc được ủy quyền đã hoàn thành;

b) Người ủy quyền hủy bỏ việc ủy quyền hoặc người được ủy quyền từ chối việc ủy quyền;

c) Người ủy quyền hoặc người được ủy quyền chết, bị Toà án tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự, bị hạn chế năng lực hành vi dân sự, mất tích hoặc là đã chết.

Khi chấm dứt đại diện theo ủy quyền, người đại diện phải thanh toán xong các nghĩa vụ tài sản với người được đại diện hoặc với người thừa kế của người được đại diện”.

Như vậy, khi bố bạn - là người ủy quyền - chết thì việc ủy quyền đương nhiên chấm dứt hiệu lực và mẹ của bạn không thể sử dụng văn bản ủy quyền nói trên để tiến hành thủ tục vay vốn ngân hàng được.

2. Giải pháp:

Nếu quyền sử dụng đất là thuộc chủ quyền của bố bạn, khi bố bạn mất đi không để lại di chúc thì những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất của bố bạn gồm: cha, mẹ, vợ, con (nếu còn sống) sẽ được quyền hưởng thừa kế theo pháp luật với mức mỗi người một phần bằng nhau (Điều 676 Bộ Luật Dân sự). Nếu quyền sử dụng đất nói trên là tài sản chung của bố và mẹ bạn thì phần tài sản thuộc chủ quyền của bố bạn là ½ quyền sử dụng đất nói trên và 1/2 quyền sử dụng đất này trở thành di sản thừa kế sau khi bố bạn chết.

Để được hưởng thừa kế là quyền sử dụng đất, các đồng thừa kế của bố bạn phải tiến hành thủ tục khai nhận di sản thừa kế (bạn có thể tham khảo bài tư vấn về thủ tục tại đây).

Trong trường hợp gia đình bạn có nhu cầu vay vốn ngân hàng và được các đồng thừa kế khác chấp thuận thể hiện trong nội dung văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế, mẹ của bạn có thể đại diện cho các đồng thừa kế đứng tên quyền sử dụng đất, sau đó làm thủ tục thế chấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để vay vốn ngân hàng.

Trường hợp các đồng thừa kế không đồng ý để mẹ bạn được đứng tên toàn bộ quyền sử dụng đất thì sau khi hoàn thành việc phân chia di sản thừa kế và các đồng thừa kế được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho phần của mình, mẹ của bạn có thể sử dụng giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thuộc phần của mình để tiến hành vay vốn ngân hàng.

Trên đây là các ý kiến tư vấn của luật sư, hi vọng làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Nếu bạn còn băn khoăn hoặc cần tư vấn thêm, vui lòng điện thoại về tổng đài tư vấn pháp luật của Luật Tiền Phong số 04-1088/4/3 để được trợ giúp.

Thân chúc bạn và gia đình sức khỏe.

Trân trọng./.

Nội dung bài viết:

  Đánh giá bài viết: (850 lượt)

  Để lại thông tin để được tư vấn

  Họ và tên không được để trống

  Số điện thoại không được để trống

  Số điện thoại không đúng định dạng

  Email không được để trống

  Vấn đề cần tư vấn không được để trống

  Bài viết liên quan

  Phản hồi (0)

  Hãy để lại bình luận của bạn tại đây!

  084.696.7979 19003330 Báo giá Chat Zalo