Thủ tục xin cấp giấy phép xuất khẩu gỗ (Cập nhật 2021)

logo accACC
Hoài Thắm

Dịch Vụ Thủ Tục Hải Quan Xuất Khẩu Đồ Gỗ Và Bàn Ghế Gỗ 2020

Nội dung: Trong thời gian gần đây, nhiều doanh nghiệp thực hiện thủ tục xuất khẩu gỗ ra nước ngoài nhưng gặp khó khăn khi thực hiện thủ tục xin giấy phép xuất khẩu gỗ. Nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp nắm rõ được thủ tục này, ACC sẽ hướng dẫn thủ tục xin cấp giấy phép xuất khẩu gỗ 2021 qua bài viết dưới đây.

1.Các văn bản quy định việc xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ trong thủ tục xin giấy phép xuất khẩu gỗ

Khi thực hiện thủ tục xin cấp giấy phép xuất khẩu gỗ, bạn phải tham khảo rất nhiều văn bản pháp luật trong lĩnh vực này. Dưới đây là một số văn bản nổi bật: 

– Luật Lâm nghiệp số 16/2017/QH14;

– Nghị định số 06/2019/NĐ-CP về  Quản lý Thực vật rừng, Động vật rừng nguy cấp, quý, hiếm và Thực thi Công ước về Buôn bán quốc tế các loài động vật, thực vật hoang dã nguy cấp;

– Thông tư số 27/2018/TT-BNNPTNT về Quản lý, truy xuất nguồn gốc lâm sản;

– Nghị định số 102/2020/NĐ-CP quy định Hệ thống Bảo đảm Gỗ hợp pháp Việt Nam;

– Thông báo số 296/TB-CTVN-HTQT về  việc Công bố Danh mục các loài Động vật, Thực vật Hoang dã thuộc Phụ lục Công ước về buôn bán quốc tế các loài Động vật, thực vật hoang dã nguy cấp (CITES)

– Nghị định 57/2020/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 122/2016/NĐ-CP về Biểu thuế Xuất khẩu, Biểu thuế nhập khẩu ưu đãi, danh mục hàng hóa và mức thuế tuyệt đối, thuế hỗ hợp, thuế nhập khẩu ngoài hạn ngạch thuế quan và Nghị định 125/2017/NĐ-CP ngày 16 tháng 11 năm 2017 sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 122/2016/NĐ-CP

– Các văn bản về thủ tục hải quan.

2. Yêu cầu chung với gỗ xuất khẩu khi cấp giấy phép xuất khẩu gỗ

Tại Điều 8 của Nghị định số 102/2020/NĐ-CP, Chính phủ yêu cầu gỗ xuất khẩu trong thủ tục xin cấp giấy phép xuất khẩu gỗ phải đáp ứng các yêu cầu:

– Gỗ xuất khẩu phải bảo đảm hợp pháp, được làm thủ tục xuất khẩu và chịu sự kiểm tra, giám sát của cơ quan Hải quan theo quy định của pháp luật về Hải quan.

– Gỗ xuất khẩu được quản lý theo loại gỗ, thị trường xuất khẩu và trên cơ sở kết quả phân loại doanh nghiệp chế biến và xuất khẩu gỗ.

– Gỗ xuất khẩu phải có giấy phép CITES hoặc giấy phép FLEGT hoặc bảng kê gỗ theo quy định tại Nghị định này.

– Lô hàng gỗ xuất khẩu đã được cấp phép FLEGT được ưu tiên trong việc thực hiện thủ tục Hải quan theo quy định của pháp luật về Hải quan.

3. Hồ sơ hải quan trong thủ tục cấp giấy phép xuất khẩu gỗ

Gỗ xuất khẩu được quản lý theo loại gỗ, thị trường xuất khẩu và trên cơ sở kết quả phân loại doanh nghiệp chế biến và xuất khẩu gỗ (Điểm 2 Điều 8, Điều 10 Nghị định số 102/2020/NĐ-CP).

Hồ sơ hải quan trong thủ tục cấp giấy phép xuất khẩu gỗ bao gồm:

+ Đăng ký kinh doanh/chứng nhận mã số thuế của doanh nghiệp xuất khẩu với lần đầu xuất khẩu;

+ Hóa đơn thương mại;

+ Biên bản bàn giao container với hàng nguyên container;

+ Giấy tờ chuyên ngành xác nhận;

+ Bản sao hợp đồng ủy thác trong trường hợp chủ gỗ ủy thác cho doanh nghiệp khác xuất khẩu.

+ Với một số chi cục: Thêm Chứng từ đầu vào với hàng hóa thương mại;

+ Với một số chi cục: Thêm Bản thỏa thuận Phát triển Quan hệ đối tác Hải quan – Doanh nghiệp.

Khi làm thủ tục Hải quan đối với lô hàng gỗ xuất khẩu, ngoài bộ hồ sơ Hải quan theo quy định của pháp luật về Hải quan, chủ gỗ phải nộp cho cơ quan Hải quan nơi đăng ký tờ khai một trong các chứng từ sau:

– Trường hợp gỗ thuộc Phụ lục CITES: Bản chính hoặc bản sao bản điện tử giấy phép CITES xuất khẩu do Cơ quan thẩm quyền quản lý CITES Việt Nam cấp.

– Trường hợp gỗ không thuộc Phụ lục CITES:

+ Lô hàng gỗ xuất khẩu sang thị trường EU: Bản chính hoặc bản sao bản điện tử giấy phép FLEGT;

+ Lô hàng gỗ xuất khẩu sang thị trường ngoài EU:

Trường hợp chủ gỗ là doanh nghiệp Nhóm I: Bản chính bảng kê gỗ xuất khẩu do chủ gỗ lập.

Trường hợp chủ gỗ không phải là doanh nghiệp Nhóm I: Bản chính bảng kê gỗ xuất khẩu do chủ gỗ lập có xác nhận của cơ quan Kiểm lâm sở 

– Trường hợp chủ gỗ đã hoàn thiện hồ sơ xuất khẩu lô hàng, nhưng ủy thác cho doanh nghiệp khác để xuất khẩu thì ngoài một trong các chứng từ, doanh nghiệp nhận ủy thác để xuất khẩu phải gửi kèm theo bản sao hợp đồng ủy thác.

4. Dịch vụ hướng dẫn thủ tục xin giấy phép xuất khẩu gỗ 2021 tại ACC

Công ty Luật ACC là đơn vị chuyên tư vấn và hỗ trợ các dịch vụ liên quan đến giấy phép xuất khẩu gỗ 2021 trên toàn quốc. Với đội ngũ Luật sư, chuyên viên pháp lý giàu kinh nghiệm, vững chắc về kiến thức chuyên môn cùng sự tận tâm, nhiệt thành cam kết đem đến cho khách hàng những trải nghiệm dịch vụ pháp lý tốt nhất.

Công ty Luật ACC cam kết với quý khách hàng các vấn đề sau đây:

– Thời gian tư vấn: ACC luôn sẵn sàng và tư vấn 24/24 cho khách hàng nhằm giải đáp nhanh chóng mọi vướng mắc của khách hàng.

– Tiết kiệm thời gian: ACC quan niệm không câu kéo thời gian của khách hàng mà tôn chỉ của chúng tôi là lắng nghe và giải quyết nhanh gọn, chính xác vấn đề khách hàng đang gặp phải.

– Bảo mật thông tin tuyệt đối: Chúng tôi tôn trọng thông tin cá nhân khách hàng nên ACC luôn bảo mật dữ liệu khách hàng tốt nhất và không để rò rỉ ra bên ngoài.

– Chất lượng dịch vụ uy tín – chuyên nghiệp – hiệu quả: Với hệ thống đội ngũ Luật sư, chuyên viên chuyên nghiệp, kiến thức chuyên sâu, thái độ tận tâm, nhiệt tình chúng tôi mong muốn khách hàng được sử dụng gói dịch vụ tốt nhất.

– Chi phí dịch vụ phù hợp: Với mong muốn hỗ trợ pháp lý cho người dân ACC đặt ra nhiều gói dịch vụ khác nhau để khách hàng có thể lựa chọn theo khả năng tài chính của mình.

Trình tự Công ty Luật ACC sẽ thực hiện với khách hàng theo một quy trình chuyên nghiệp như sau:

– Thu thập thông tin từ khách hàng để tiến hành tư vấn một cách chi tiết và cụ thể;

– Hướng dẫn khách hàng chuẩn bị các hồ sơ, thông tin cơ bản để ACC có thể thực hiện các thủ tục;

– ACC tiến hành các thủ tục khi đã nhận đủ hồ sơ khách hàng cung cấp;

– Theo dõi hồ sơ của khách hàng tại cơ quan có thẩm quyền và tiến hành bổ sung khi cần thiết;

– Tư vấn cho khách hàng những điều cần lưu ý khi thực hiện thủ tục xin giấy phép;

– Bàn giao kết quả.

– Hỗ trợ khách hàng các thắc mắc sau khi nhận kết quả.

Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi chia sẻ ở trên, ACC đã giúp các bạn hiểu rõ hơn thủ tục xin cấp giấy phép xuất khẩu gỗ (Cập nhật 2021). Nếu có bất kỳ thắc mắc nào quý khách có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua số điện thoại 1900.3330 hoặc qua zalo 084.696.7979 hoặc qua email: info@accgroup.vn để được tư vấn tận tình. Xin chân thành cảm ơn.

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email
Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin liên hệ, ACC sẽ gọi lại ngay cho bạn

Viết một bình luận