Thủ tục cấp giấy phép xuất bản đặc san cập nhật 2023

Xin cấp phép trước khi xuất bản đặc san là thủ tục bắt buộc theo Luật Báo chí. ACC xin được giới thiệu thủ tục trên qua bài viết Thủ tục cấp giấy phép xuất bản đặc san cập nhật 2023.

Thủ tục cấp giấy phép xuất bản đặc san
Thủ tục cấp giấy phép xuất bản đặc san

Đặc san là sản phẩm thông tin có tính chất báo chí xuất bản không định kỳ theo sự kiện, chủ đề. Không phải cơ quan, đối tượng nào cũng có thể xuất bản, in ấn đặc san; và việc in ấn đặc san cũng đảm bảo những điều kiện luật định. Một trong những điều kiện quan trọng và bắt buộc chính là giấy phép xuất bản đặc san. Để hỗ trợ khách hàng trong hoạt động chuẩn bị các điều kiện và xin cấp phép xuất bản đặc san, ACC xin giới thiệu bài viết Thủ tục cấp giấy phép xuất bản đặc san cập nhật 2023.

1. Giấy phép xuất bản đặc san là gì?

Giấy phép xuất bản đặc san là điều kiện bắt buộc để thực hiện hoạt động xuất bản đặc san. Trong trường hợp các cơ quan, tổ chức, cá nhân xuất bản đặc san không có giấy phép sẽ bị xử phạt hành chính hoặc bị truy tố trách nhiệm hình sự nếu đủ cấu thành tội phạm. Mức xử phạt hành chính đối với hành vi trên được quy định tại điểm c khoản 2 Điều 12 NĐ 02/2011/NĐ – CP về Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động báo chí, xuất bản,  cụ thể  là phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng.

2. Điều kiện để cấp giấy phép xuất bản đặc san

Để được cấp giấy phép xuất bản đặc san thì cơ quan, tổ chức, cá nhân phải đảm bảo các điều kiện quy định tại Điều 35 Luật Báo chí 2016, bao gồm:

 • Có người có nghiệp vụ báo chí chịu trách nhiệm về việc xuất bản đặc san.
 • Tổ chức bộ máy hoạt động phù hợp bảo đảm cho việc xuất bản đặc san;
 • Xác định rõ tên đặc san, mục đích xuất bản, nội dung thông tin, đối tượng phục vụ, phạm vi phát hành, ngôn ngữ thể hiện, khuôn khổ, số trang, số lượng, nơi in, thời gian xuất bản;
 • Có địa điểm làm việc chính thức của cơ quan, tổ chức xin cấp giấy phép.

3. Thủ tục cấp giấy phép xuất bản đặc san cập nhật 2023

Cơ quan, cá nhân, tổ chức có nhu cầu xuất bản đặc san cần thực hiện các thủ tục sau đây để để được cấp phép xuất bản đặc san:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Hồ sơ xin cấp phép xuất bản đặc san bao gồm:

 • Tờ khai đề nghị cấp giấy phép xuất bản đặc san;
 • Bản sao có chứng thực hoặc bản sao kèm bản chính để đối chiếu quyết định thành lập, giấy phép thành lập, giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc giấy tờ khác có giá trị pháp lý tương đương (đối với tổ chức nước ngoài tại Việt Nam);
 • Sơ yếu lý lịch của người chịu trách nhiệm xuất bản đặc san;
 • Mẫu trình bày tên gọi của đặc san và bản dịch tiếng Việt được công chứng (đối với tên gọi đặc san thể hiện bằng tiếng nước ngoài).
 • Văn bản của Sở Thông tin và Truyền thông cấp tỉnh chứng nhận có đủ điều kiện để xuất bản đặc san (đối với các cơ quan, tổ chức ở tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương).
Thủ tục cấp giấy phép xuất bản đặc san
Thủ tục cấp giấy phép xuất bản đặc san

Bước 2: Nộp hồ sơ

 • Hồ sơ có thể được nộp qua hệ thống bưu chính hoặc nộp trực tiếp tại cơ quan của Bộ Thông tin và truyền thông, Cục Báo chí.
 • Thủ tục giải quyết hồ sơ: Trong thời hạn ba mươi ngày kể từ ngày nhận hồ sơ hợp lệ, Cục Báo chí có trách nhiệm xem xét giải quyết việc cấp phép xuất bản đặc san; trường hợp không cấp phép, Cục Báo chí trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Bước 3: Nhận kết quả

4. Thay đổi nội dung ghi trong giấy phép xuất bản đặc san

Sau khi được cấp giấy phép xuất bản đặc san, cơ quan, tổ chức, cá nhân có quyền xuất bản đặc san như đã đăng ký. Trong quá trình hoạt động, cơ quan, tổ chức, cá nhân có thể thay đổi nội dung ghi trong giấy phép nếu có nhu cầu. Pháp luật về báo chí qui định, cơ quan, tổ chức có nhu cầu thay đổi một trong các nội dung ghi trong giấy phép xuất bản đặc san phải có văn bản đề nghị Cục Báo chí cho phép thay đổi. Hồ sơ xin thay đổi nội dung ghi trong giấy phép xuất bản đặc san gồm có:

 • Văn bản đề nghị thay đổi của cơ quan, tổ chức;
 • Sơ yếu lý lịch của người chịu trách nhiệm xuất bản đặc san (đối với trường hợp thay đổi người chịu trách nhiệm xuất bản đặc san);
 • Mẫu trình bày tên gọi của đặc san và bản dịch tiếng Việt được công chứng (đối vớitrường hợp thay đổi tên gọi đặc san thể hiện bằng tiếng nước ngoài).

Thủ tục giải quyết: Trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, Cục Báo chí có trách nhiệm xem xét giải quyết việc thay đổi của cơ quan, tổ chức; trường hợp không chấp thuận Cục Báo chí sẽ thông báo bằng văn bản và nêu rõ lý do.

5. Thời gian hiệu lực của giấy phép xuất bản đặc san

 • Thời gian hiệu lực của giấy phép xuất bản đặc san được quy định trong từng giấy phép nhưng không quá 01 năm kể từ ngày cấp.
 • Đến thời hạn xuất bản ghi trên giấy phép, cơ quan, tổ chức không xuất bản đặc san thì giấy phép hết hiệu lực và bị thu hồi. Nếu vẫn có nhu cầu xuất bản đặc san, cơ quan, tổ chức phải làm thủ tục xin cấp lại giấy phép xuất bản đặc san.
 • Trong trường hợp cơ quan, tổ chức, cá nhân không xuất bản đặc san nữa thì chậm nhất là 15 ngày trước ngày tạm ngừng hoặc chấm dứt xuất bản đặc san, cơ quan, tổ chức phải thông báo bằng văn bản cho Bộ Thông tin và Truyền thông. Trường hợp chấm dứt xuất bản đặc san, Bộ Thông tin và Truyền thông ra quyết định thu hồi giấy phép.

Trên đây là toàn bộ thông tin về xuất bản đặc san - xuất bản đặc san là gì - giấy phép xuất bản đặc san - quy định về xuất bản đặc san do ACC cung cấp.

Nội dung bài viết:

  Đánh giá bài viết: (392 lượt)

  Để lại thông tin để được tư vấn

  Họ và tên không được để trống

  Số điện thoại không được để trống

  Số điện thoại không đúng định dạng

  Email không được để trống

  Vấn đề cần tư vấn không được để trống

  Bài viết liên quan

  Phản hồi (0)

  Hãy để lại bình luận của bạn tại đây!

  084.696.7979 19003330 Chat Ngay Báo Giá Chat Zalo