Thủ tục cấp giấy phép xây dựng nhà hàng quán ăn 2021

logo accACC
Danh Phạm

Xin giấy phép xây dựng nhà hàng là quy trình trước khi tiến hành khởi công một công trình. Thủ tục xin giấy phép xây dựng nhà hàng cũng không quá khó khăn và phức tạp nếu bạn chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ đất đai và bản vẽ xây dựng… thì thời gian cấp giấy phép kinh doanh hoạt động sẽ rất nhanh chóng. Vậy để giúp bạn hình dung cũng như chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ cần thiết, cùng chúng tôi tìm hiểu giấy phép xây dựng nhà hàng qua nội dung bài viết dưới đây.

1. Giấy phép xây dựng nhà hàng là gì?

Trước khi tìm hiểu giấy phép xây dựng nhà hàng là gì, chúng ta tìm hiểu giấy phép xây dựng là gì nhé!

Giấy phép xây dựng là văn bản pháp lý được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp xác nhận việc cho phép cá nhân, doanh nghiệp được phép thực hiện xây dựng công trình theo nguyện vọng trong phạm vi nội dung được cấp phép. Nhờ có giấy phép xây dựng mà có thể xác minh được người dân có xây dựng đúng theo sự cấp phép đã duyệt hay không.

Theo đó, giấy phép xây dựng nhà hàng chính là văn bản pháp lý được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp xác nhận việc cho phép cá nhân, doanh nghiệp được phép thực hiện xây dựng nhà hàng trong phạm vi nội dung được cấp phép.

2. Căn cứ pháp lý quy định về giấy phép xây dựng nhà hàng

Luật Xây dựng 2020 đã ban hành để sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xây dựng 2014, trong đó có sửa đổi, bổ sung quy định chung về cấp giấy phép xây dựng trong đó có giấy phép xây dựng nhà hàng.

Theo quy định tại Điều 30 Luật Xây dựng 2020 (sửa đổi Điều 89 Luật Xây dựng 2014) đối tượng và các loại giấy phép xây dựng được ghi rõ tại Điều này. Trước khi khởi công xây dựng công trình, chủ đầu tư phải có giấy phép xây dựng do cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp theo quy định của Luật Xây dựng 2014( sửa đổi bổ sung theo Luật Xây dựng 2020).

Đối với các công trình được miễn giấy phép xây dựng, thực hiện theo Khoản 2 Điều 89 Luật Xây dựng 2014 (sửa đổi tại Điều 30 Luật Xây dựng 2020)

Về điều kiện cấp giấy phép xây dựng đối với công trình trong đô thị được quy định tại Điều 91 Luật Xây dựng 2014 (sửa đổi tại Điều 31 Luật Xây dựng 2020)

Hiện tại, trừ một số trường hợp được miễn, chưa có quy định riêng về việc xây dựng nhà hàng được miễn giấy phép xây dựng nhà hàng. Do đó, để tránh bị cơ quan nhà nước có thẩm quyền gây khó, xử phạt thì việc có giấy phép xây dựng nhà hàng là giấy tờ nên có, các chủ đầu tư thường phải xin cấp giấy phép xây dựng nhà hàng trước khi tiến hành khởi công. Muốn đảm bảo tiến độ, mọi người cần chú ý tuân thủ đúng quy định về hồ sơ và thủ tục.

Việc xin giấy phép xây dựng nhà hàng không khó và nhằm giúp chủ đầu tư không cảm thấy băn khoăn cũng như mất nhiều thời gian trong việc xin giấy phép xây dựng nhà hàng,  cùng tìm hiểu chi tiết trong nội dung tiếp theo của bài viết.

3. Hồ sơ xin giấy phép xây dựng nhà hàng

Để xin giấy phép xây dựng nhà hàng, chủ đầu tư cần chuẩn bị một bộ hồ sơ xin cấp phép trong đó bao gồm các giấy tờ và tài liệu có liên quan theo quy định tại Khoản 2 Điều 95 Luật Xây dựng 2014 (sửa đổi tại Khoản a Điều 34 Luật Xây dựng 2020)

Theo đó, cần có giấy tờ sau:

– Đơn đề nghị cấp giấy phép xây dựng nhà hàng;

– Bản sao một trong những giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật về đất đai (có thể là một trong số các giấy tờ như: Giấy Chứng nhận quyền sử dụng đất, giấy tờ quyền sở hữu công trình, giấy ủy quyền,…)

– Giấy chứng nhận đất đã hoàn thành nghĩa vụ đóng thuế theo quy định của nhà nước và đất không có tranh chấp do UBND phường/xã xác nhận.

– Bản vẽ thiết kế xây dựng nhà hàng bao gồm:

+ Bản vẽ mặt bằng vị trí công tình trên lô đấy, sơ đồ vị trí công trình;

+ Bản vẽ mặt bằng, bản vẽ mặt đứng và bản vẽ mặt cắt của công trình;

+ Bản vẽ phần kết cấu;

+ Bản vẽ phần điện, cấp thoát nước;

+ Bản vẽ hệ thống phòng cháy chữa chấy đã được thẩm duyệt theo quy định pháp luật

– Bản sao hoặc mã số chứng chỉ hành nghề của tổ chức thiết kế, thẩm tra thiết kế xây dựng, chứng chỉ hành nghề của chủ nhiệm, chủ trì thiết kế, thẩm tra thiết kế xây dựng công trình được cấp theo quy định.

4. Thủ tục xin cấp giấy phép xây dựng nhà hàng

Khi chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ xin giấy phép xây dựng nhà hàng, thủ tục xịn cấp giấy phép xây dựng nhà hàng như sau:

Bước 1: Chủ đầu tư nộp hồ sơ xin giấy phép xây dựng nhà hàng tại UBND quận/huyện;

Trường hợp không có thời gian, chủ đầu tư hãy gửi qua đường bưu điện cho nhanh. Tuy nhiên, để tránh thất lạc hồ sơ làm chậm tiến độ xét duyệt, thi công, tốt nhất mọi người nên tranh thủ một chút tới trực tiếp văn phòng, cơ quan hành chính nộp hồ sơ. Trong lúc đó, nếu có vấn đề gì xảy ra hay cần bổ sung thêm giấy tờ gì cũng tiện và nhanh hơn.

Bước 2: Các cơ quan có chức năng sẽ tiếp nhận và tiến hành thẩm định hồ sơ;

Ủy ban nhân dân cấp huyện là đơn vị có trách nhiệm tiếp nhận hồ sơ cá nhân, tổ chức muốn xin cấp phép xây dựng nhà ở riêng lẻ. Cán bộ nhân viên chuyên trách sẽ tiến hành kiểm tra các thông tin và giấy tờ. Sau khi rà soát, kiểm tra không có vấn đề. Trường hợp thiếu, cán bộ sẽ hướng dẫn và yêu cầu bổ sung thêm.

Bước 3: Giải quyết hồ sơ

Trong thời gian này, cơ quan chức năng sẽ xem xét và xử lý đơn xin cấp phép xây dựng nhà ở riêng lẻ cho nhà đầu tư. Nếu đảm bảo điều kiện, tuân thủ đúng quy định thì ký và đóng dấu phê duyệt luôn. Ngược lại còn vướng mắc một số vấn đề khác, cơ quan chức năng cũng sẽ thông báo cho nhà đầu tư (người nộp đơn) biết theo đúng quy định. 

Bước 4: Xem xét hồ sơ để cấp giấy phép xây dựng nhà hàng

Bước 5: Chủ đầu tư nhận giấy phép xây dựng nhà hàng tại UBND quận/huyện

Trên đây là những thông tin về thủ tục xin giấy phép xây dựng nhà hàng, hy vọng với những thông tin này sẽ mang đến cho bạn những kinh nghiệm để đạt được kết quả tốt nhất trong quá trình xin giấy phép xây dựng nhà hàng. Đặc biệt khi hợp tác với ACC, chúng tôi sẽ cung cấp cho chủ đầu tư bộ hồ sơ xin phép xây dựng hoàn toàn miễn phí. Nếu còn vấn đề thắc mắc hãy liên hệ với chúng tôi qua 1900.3330 hoặc qua zalo 084.696.7979 hoặc qua email: info@accgroup.vn.

Viết một bình luận