Thủ tục xin Giấy phép vận chuyển hàng siêu trường siêu trọng 2022

Công ty Luật ACC

Thủ tục xin Giấy phép vận chuyển hàng siêu trường siêu trọng 2022

Công ty Luật ACC

01/08/2021

Thủ Tục Xin Giấy Phép Vận Chuyển Hàng Siêu Trường Siêu Trọng 
Thủ Tục Xin Giấy Phép Vận Chuyển Hàng Siêu Trường Siêu Trọng 

Trong một số tình huống đặc biệt thì vẫn phải tiến hành vận chuyển hàng siêu trường siêu trọng. Tuy nhiên khi vận chuyển hàng này có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến quá trình tham gia giao thông cũng như hệ thống đường tại Việt Nam. Chính vì vậy đối với những mặt hàng này khi vận chuyển phải xin giấy phép vận chuyển hàng siêu trường siêu trọng theo quy định. Bài viết dưới đây của ACC có thể giúp quý khách hàng hiểu vấn đề này hơn.

1. Giấy phép vận chuyển hàng siêu trường siêu trọng được hiểu là gì?

Quy định về hàng siêu trường siêu trọng được trình bày chi tiết tại Điều 12 thông tư 46/2015/TT-BGTVT cụ thể như sau:

– Hàng siêu trường là hàng không thể tháo rời, khi xếp lên phương tiện vận chuyển có một trong các kích thước bao ngoài (của tổ hợp phương tiện và hàng hóa xếp trên phương tiện) như sau: Chiều dài lớn hơn 20,0 mét; Chiều rộng lớn hơn 2,5 mét; Chiều cao tính từ điểm cao nhất của mặt đường xe chạy trở lên lớn hơn 4,2 mét; đối với xe chở container lớn hơn 4,35 mét.

– Hàng siêu trọng là hàng không thể tháo rời, có trọng lượng lớn hơn 32 tấn.

Như vậy căn cứ vào quy định trên có thể thấy hàng siêu trường siêu trọng là những hàng có kích thước lớn, khối lượng cao vận chuyển trên đường, việc vận chuyển nếu như không đáp ứng điều kiện có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng an toàn giao thông.

Như vậy thông qua quy định về hàng siêu trường siêu trọng trên có thể hiểu  giấy phép vận chuyển hàng siêu trường siêu trọng được hiểu là văn bản do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp phép cho tài xế, doanh nghiệp có nhu cầu vận chuyển hàng siêu trường siêu trọng, giúp đảm bảo được mức độ an toàn khi tham gia giao thông cho người dân.

2. Điều kiện cấp giấy phép vận chuyển hàng siêu trường siêu trọng

Căn cứ theo chương IV thông tư 46/2015/TT-BGTVT điều kiện xin giấy phép vận chuyển hàng siêu trường siêu trọng như sau:

Điều kiện đối với  Xe chở hàng siêu trường siêu trọng

  • Xe chở hàng siêu trường siêu trọng là phương tiện có kích thước, tải trọng phù hợp với loại hàng hóa vận chuyển; đồng thời phù hợp với các thông số ghi trong Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường của xe.
  • Trường hợp các rơ moóc kiểu module có tính năng ghép nối được với nhau sử dụng để chở hàng siêu trường, siêu trọng, cơ quan đăng kiểm xác nhận vào Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường của xe với nội dung: “Được phép ghép nối các module với nhau và phải có Giấy phép lưu hành xe do cơ quan có thẩm quyền cấp phép”.

– Điều kiện đối với việc lưu hành xe chở hàng siêu trường siêu trọng trên đường bộ

  • Xe chở hàng siêu trường siêu trọng lưu hành trên đường bộ phải thực hiện theo các quy định tại Điều 11 của Thông tư này.
  • Người điều khiển xe chở hàng siêu trường siêu trọng khi lưu thông trên đường bộ phải tuân thủ các điều kiện quy định ghi trong Giấy phép lưu hành xe; đồng thời tuân thủ chỉ dẫn của người điều hành hỗ trợ dẫn đường, hộ tống (nếu có).
  • Các trường hợp phải có xe hỗ trợ dẫn đường, hộ tống:  Khi xếp hàng hóa lên phương tiện vận chuyển có một trong các kích thước bao ngoài (của tổ hợp phương tiện và hàng hóa xếp trên phương tiện) như sau: chiều rộng lớn hơn 3,5 mét; chiều dài lớn hơn 20 mét; Tại vị trí công trình phải gia cường đường bộ.
  • Các trường hợp phải khảo sát đường bộ: Khi xếp hàng lên phương tiện có một trong các kích thước bao ngoài như sau: chiều rộng lớn hơn 3,75 mét hoặc chiều cao lớn hơn 4,75 mét hoặc chiều dài lớn hơn 20 mét đối với đường cấp IV trở xuống hoặc lớn hơn 30 mét đối với đường cấp III trở lên; Phương tiện giao thông cơ giới đường bộ có tổng trọng lượng của xe hoặc có tải trọng trục xe vượt quá khả năng khai thác của đường bộ.

Tuy nhiên cũng cần lưu ý: Hiện nay pháp luật quy định chỉ cấp Giấy phép lưu hành xe quá tải trọng, Giấy phép chở hàng quá khổ, xe bánh xích, xe vận chuyển hàng siêu trường, siêu trọng hay chính là giấy phép vận chuyển hàng siêu trường siêu trọng trên đường bộ trong những trường hợp đặc biệt, khi không còn phương án vận chuyển nào khác hoặc không thể sử dụng chủng loại phương tiện giao thông cơ giới đường bộ khác phù hợp để vận chuyển trên đường bộ. 

Việc quy định như vậy là hoàn toàn hợp lý, bởi việc vận chuyển hàng siêu trường siêu trọng trên thực tế gây ảnh hưởng rất nhiều đến quá trình tham gia giao thông của những phương tiện vì độ quá khổ của nó, ngoài ra còn có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến những người tham gia khác.

3. Hồ sơ xin cấp giấy phép vận chuyển hàng siêu trường siêu trọng 2022

Hồ sơ cấp giấy phép vận chuyển hàng siêu trường siêu trọng được quy định tại Khoản 2 Điều 21 Thông tư 46/2015/NĐ-CP bao gồm các tài liệu sau:

– Đơn đề nghị cấp giấy phép vận chuyển hàng siêu trường siêu trọng theo mẫu quy định tại Phụ lục 1, Phụ lục 2 của Thông tư này;

– Bản sao Giấy đăng ký xe hoặc Giấy đăng ký tạm thời đối với phương tiện mới nhận;

– Bản sao Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ; bản sao tính năng kỹ thuật của xe đối với phương tiện mới nhận (do nhà sản xuất gửi kèm theo xe);

– Phương án vận chuyển đối với trường hợp phải khảo sát đường bộ (nếu có), gồm các nội dung sau: thông tin về tuyến đường vận chuyển; thông tin về phương tiện vận chuyển; thông tin hàng hóa chuyên chở có xác nhận của chủ hàng, gồm các thông số kích thước về chiều dài, chiều rộng và chiều cao (D x R x C) mét; khối lượng, hình ảnh (nếu có); hợp đồng vận chuyển hoặc văn bản chỉ định đơn vị vận chuyển của chủ hàng hoặc đơn vị thuê vận chuyển

4. Thủ tục cấp giấy phép vận chuyển hàng siêu trường siêu trọng

Thủ tục cấp giấy phép vận chuyển hàng siêu trường siêu trọng được quy định như sau:

Bước 1: Nộp hồ sơ xin cấp giấy phép vận chuyển hàng siêu trường siêu trọng

Tổ chức, cá nhân đề nghị cấp giấy phép vận chuyển hàng siêu trường siêu trọng lập 01 bộ hồ sơ như ACC đã trình bày ở trên gửi trực tiếp, qua hệ thống bưu chính hoặc nộp ở những nơi có quy định nhận hồ sơ trực tuyến đến cơ quan cấp phép lưu hành xe.

Bước 2: Thẩm định hồ sơ, kiểm tra thực tế

Trường hợp hồ sơ hợp lệ, cơ quan có thẩm quyền tiến hành quả kiểm tra thực tế đối với xe cũng như chủ thể xin giấy phép vận chuyển hàng siêu trường siêu trọng.

Bước 3: Nhận kết quả là giấy phép vận chuyển hàng siêu trường siêu trọng 

Cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy vận chuyển hàng siêu trường siêu trọng theo mẫu quy định tại các Phụ lục 3, Phụ lục 4 của Thông tư 46/2015/NĐ-CP; trường hợp chưa đủ điều kiện cấp Giấy phép vận chuyển hàng siêu trường siêu trọng phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Lưu ý: 

– Trường hợp phải khảo sát đường bộ để quy định điều kiện tham gia giao thông hoặc gia cường đường bộ, trong vòng 02 ngày làm việc kể từ khi nhận đủ hồ sơ Xin giấy phép chở hàng quá khổ theo quy định, cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép lưu hành xe phải có văn bản yêu cầu tổ chức, cá nhân đề nghị cấp Giấy phép vận chuyển hàng siêu trường siêu trọng tiến hành khảo sát hoặc gia cường đường bộ.

– Thời hạn xem xét cấp giấy phép vận chuyển hàng siêu trường siêu trọng không quá 02 ngày làm việc kể từ khi nhận được báo cáo kết quả khảo sát hoặc báo cáo kết quả hoàn thành gia cường đường bộ của tổ chức tư vấn đủ điều kiện hành nghề bảo đảm cho xe lưu hành an toàn.

>>>> Tham khảo thêm về quy định hàng hoá, bảng giá tại: Vận chuyển hàng siêu trường siêu trọng

5. Một số câu hỏi thường gặp đối với giấy phép vận chuyển hàng siêu trường siêu trọng.

5.1 Ai có thẩm quyền cấp giấy phép vận chuyển hàng siêu trường siêu trọng

Cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép vận chuyển hàng siêu trường siêu trọng là Giám đốc Sở Giao thông vận tải, Cục trưởng Cục Quản lý đường bộ. Trường hợp đặc biệt phục vụ an ninh, quốc phòng, công trình năng lượng, phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn do Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải quyết định

5.2 Giấy phép vận chuyển hàng siêu trường siêu trọng có hiệu lực trong bao lâu?

Thời hạn của Giấy phép vận chuyển hàng siêu trường siêu trọng hiện nay là không quá 30 ngày.

5.3 Thời gian cấp giấy phép vận chuyển hàng siêu trường siêu trọng là bao lâu?

Thời gian cấp giấy phép vận chuyển hàng siêu trường siêu trọng theo quy định là 02 ngày sau khi cơ quan có thẩm quyền nhận đủ hồ sơ.

5.4 ACC có cung cấp dịch vụ xin giấy phép vận chuyển hàng siêu trường siêu trọng không?

ACC là công ty hàng đầu trong việc cung cấp dịch vụ xin giấy phép vận chuyển hàng siêu trường siêu trọng.

Trên đây là toàn bộ nội dung tư vấn của ACC về giấy phép vận chuyển hàng siêu trường siêu trọng, hy vọng mọi thông tin ở trên có thể giúp khách hàng hiểu hơn về vấn đề này. Trong quá trình tìm hiểu nếu như có bất cứ thắc mắc gì hãy liên hệ trực tiếp tới chuyên viên của ACC.

Đánh giá post
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email

Bài viết liên quan

Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin liên hệ, ACC sẽ gọi lại ngay cho bạn

Viết một bình luận