Thủ tục xin Giấy phép vận chuyển chất thải thông thường 2021

logo accACC
adminaccgroup
Thủ Tục Xin Giấy Phép Vận Chuyển Chất Thải Thông Thường
Thủ Tục Xin Giấy Phép Vận Chuyển Chất Thải Thông Thường

Hiện nay do mức sống tăng, dân số cũng ngày càng nhiều do đó mà chất thải con người thải ra cũng đang có xu hướng gia tăng. Do vậy mà các công ty môi trường, hoạt động trong việc thu gom, xử lý vận chuyển chất thải cũng ngày một nhiều. Nhiều doanh nghiệp thắc mắc vậy liệu chở rác thải sinh hoạt có cần giấy phép vận chuyển chất thải thông thường hay không? Bài viết dưới đây ACC sẽ giúp khách hàng giải đáp thắc mắc trên.

1. Giấy phép vận chuyển chất thải thông thường được hiểu là gì?

Căn cứ theo Khoản 2 Điều 3 Nghị định 38/2015/NĐ-CP thì chất thải thông thường được hiểu là chất thải không thuộc danh mục chất thải nguy hại hoặc thuộc danh mục chất thải nguy hại nhưng có yếu tố nguy hại dưới ngưỡng chất thải nguy hại.

Như vậy thì giấy phép vận chuyển chất thải thông thường là việc cơ quan nhà nước tiến hành cấp phép cho các doanh nghiệp đi vào vận chuyển các loại chất thải không nằm trong danh mục chất thải nguy hại hoặc có yếu tố nguy hại. Tuy nhiên theo quy định hiện hành thì không phải chất thải nào cũng cần có giấy phép, mà chỉ đối với một số loại chất thải nhất định, có ảnh hưởng đến nghiêm trọng đến sức khỏe, môi trường thì mới cần đến giấy phép vận chuyển chất thải.

2. Quy định về giấy phép vận chuyển chất thải thông thường

2.1  Giấy phép vận chuyển chất thải thông thường đối với chất thải rắn sinh hoạt

Căn cứ Điều 17 Nghị định 38/2015/NĐ-CP được bổ sung tại Nghị định 40/2019/NĐ-CP quy định về việc xin giấy phép vận chuyển chất thải thông thường là chất thải rắn sinh hoạt như sau:

– Chất thải rắn sinh hoạt phải được thu gom theo tuyến để vận chuyển tới điểm tập kết, trạm trung chuyển và cơ sở xử lý chất thải rắn theo quy hoạch được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

– Trên các đường phố chính, các khu thương mại, các công viên, quảng trường, các điểm tập trung dân cư, các đầu mối giao thông và các khu vực công cộng khác phải bố trí các thiết bị lưu chứa phù hợp và điểm tập kết chất thải rắn sinh hoạt.

– Các thiết bị lưu chứa chất thải rắn sinh hoạt phải có kích cỡ phù hợp với thời gian lưu giữ. Các thiết bị lưu chứa tại các khu vực công cộng phải bảo đảm tính mỹ quan,

– Trong quá trình vận chuyển chất thải rắn sinh hoạt phải bảo đảm không làm rơi vãi chất thải, gây phát tán bụi, mùi, nước rò rỉ.

– Điểm tập kết, trạm trung chuyển chất thải rắn sinh hoạt đáp ứng quy định tại điểm A Phụ lục II Mục III Phụ lục ban hành kèm theo Nghị định 38/2015/NĐ-CP.

Như vậy có thể thấy thấy hiện nay đối với chất thải rắn sinh hoạt thì pháp luật đã bãi bỏ giấy phép vận chuyển chất thải thông thường đối với loại chất thải này. Các doanh nghiệp khi muốn kinh doanh vận chuyển chất thải rắn sinh hoạt chỉ cần đáp ứng được các điều kiện như ACC đã tổng hợp và liệt kê ở trên. Điều này cũng hoàn toàn hợp lý, vì việc vận chuyển thu gom chất thải này giúp cho sạch mỹ quan môi trường, vì quy định thêm giấy phép vận chuyển chất thải thông thường sẽ gây lên những cản trở khó khăn đối với những doanh nghiệp. Ngoài ra loại chất thải này cũng không gây ảnh hưởng nghiêm trọng trực tiếp đến sức khỏe con người, việc hạn chế tối đa thủ tục hành chính sẽ thúc đẩy nhiều doanh nghiệp tham gia ngành nghề này hơn.

2.2 Giấy phép vận chuyển chất thải thông thường đối với chất thải rắn trong công nghiệp

Quy định về giấy phép vận chuyển chất thải thông thường là chất thải rắn trong công nghiệp được quy định cụ thể tại Điều 31 Nghị định 38/2015/NĐ-CP và bổ sung tại Nghị định 40/2019/NĐ-CP như sau:

– Việc thu gom, vận chuyển, trung chuyển chất thải rắn công nghiệp thông thường phải bảo đảm không được làm rơi vãi, gây phát tán bụi, mùi hoặc nước rò rỉ và đáp ứng yêu cầu kỹ thuật, quy trình quản lý theo quy định.

– Các chủ xử lý chất thải nguy hại đã được cấp Giấy phép xử lý chất thải nguy hại được phép thu gom, vận chuyển chất thải rắn công nghiệp thông thường.

– Tổ chức, cá nhân thu gom, vận chuyển chất thải rắn công nghiệp thông thường có trách nhiệm chuyển giao chất thải cho cơ sở xử lý chất thải rắn công nghiệp thông thường được phép hoạt động theo quy định của pháp luật.

– Chỉ được ký hợp đồng thu gom, vận chuyển chất thải rắn công nghiệp thông thường với chủ nguồn thải khi đã ký hợp đồng chuyển giao cho một trong các đối tượng được quy định của nhà nước.

– Chủ thu gom, vận chuyển được chuyển giao chất thải rắn công nghiệp thông thường cho các đối tượng sau:

  • Chủ cơ sở sản xuất sử dụng trực tiếp làm nguyên liệu sản xuất; sản xuất vật liệu xây dựng hoặc san lấp mặt bằng được phép hoạt động theo quy định của pháp luật;
  • Chủ cơ sở sản xuất đã được cơ quan có thẩm quyền chấp thuận phương án đồng xử lý chất thải;
  • Chủ cơ sở xử lý chất thải có chức năng phù hợp hoặc cơ sở xử lý chất thải nguy hại (trong trường hợp cơ sở xử lý chất thải rắn công nghiệp thông thường kết hợp với xử lý chất thải nguy hại).

– Bảo đảm các phương tiện vận chuyển, thiết bị lưu chứa, trạm trung chuyển, khu vực lưu giữ tạm thời chất thải rắn công nghiệp thông thường phải đáp ứng yêu cầu kỹ thuật, quy trình quản lý tương ứng.

Như vậy hiện nay thì đối với chất thải công nghiệp thông thường nhà nước cũng không yêu cầu giấy phép vận chuyển chất thải thông thường đối với loại hình này. Cũng giống như chất thải sinh hoạt, chất thải công nghiệp thông thường không thuộc nhóm chất thải nguy hại, yếu tố nguy hại cũng ở dưới mức ảnh hưởng đến sức khỏe, do đó mà nhà nước hạn chế tối đa các thủ tục không cần thiết đối với đối tượng tham gia vận chuyển chất thải này. Ngoài ra trường hợp các doanh nghiệp được cấp giấy phép vận chuyển chất thải nguy hại thì mặc nhiên được chở chất thải rắn công nghiệp.

3. Các câu hỏi thắc mắc về xin giấy phép vận chuyển chất thải thông thường

3.1 Chở chất thải sinh hoạt có cần phải xin giấy phép vận chuyển chất thải thông thường không?

Theo quy định tại Nghị định 38/2015/NĐ-CP thì hiện nay chất thải sinh hoạt thông thường không cần phải xin giấy phép vận chuyển chất thải thông thường.

3.2 Khi nào thì cần phải xin giấy phép vận chuyển chất thải thông thường?

Hiện nay thì pháp luật không quy định đối với giấy phép vận chuyển chất thải thông thường, chỉ khi thuộc nhóm chất thải nguy hại thì mới cần phải xin giấy phép.

3.3 Có thay thế giấy phép vận chuyển chất thải thông thường thành các loại giấy phép khác không?

Hiện nay pháp luật không quy định giấy tờ nào thay thế giấy phép vận chuyển chất thải thông thường. Doanh nghiệp khi muốn vận chuyển chất thải thông thường chỉ cần đáp ứng các điều kiện theo quy định mà pháp luật đưa ra.

3.4 ACC có cung cấp dịch vụ làm giấy phép vận chuyển chất thải không?

ACC là một trong những công ty lâu đời có kinh nghiệm lâu năm trong việc làm giấy phép con. Trong đó có cả các dịch vụ làm giấy phép vận chuyển chất thải. Hãy liên hệ tới ACC để được tư vấn cụ thể hơn.

Trên đây là toàn bộ nội dung tư vấn của ACC về giấy phép vận chuyển chất thải thông thường. Theo quy định hiện hành thì khi vận chuyển chất thải thông thường doanh nghiệp đơn vị vận tải chỉ cần đáp ứng được điều kiện theo quy định của pháp luật mà không cần phải xin giấy phép. Để được tư vấn cụ thể hơn về điều kiện cũng như loại chất thải của khách hàng có cần phải xin giấy phép hay không, hãy liên hệ trực tiếp tới ACC.

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email

Bài viết liên quan

Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin liên hệ, ACC sẽ gọi lại ngay cho bạn

Viết một bình luận