Thủ tục xin Giấy phép vận chuyển cây cảnh (Cập nhật 2022)

Công ty Luật ACC

Thủ tục xin Giấy phép vận chuyển cây cảnh (Cập nhật 2022)

Công ty Luật ACC

01/08/2021

Hiện nay theo quy định về vận chuyển cây cảnh thì giấy phép vận chuyển là không thể thiếu. Tuy nhiên thì không phải ai cũng nắm rõ được các quy định về điều kiện cũng như thủ tục xin cấp giấy phép vận chuyển cây cảnh. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn cho khách hàng những kiến thức cơ bản nhất, giúp các độc giả có thể tự mình thực hiện.

1. Giấy phép vận chuyển cây cảnh là gì?

Cây cảnh là các loại cây được sử dụng vào mục đích làm đẹp trong không gian, cho văn phòng có thể hoa cảnh, cây xanh,…chúng thường có nhiều kích thước khác nhau.

Do đó giấy phép vận chuyển cây cảnh là văn bản do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho các đơn vị tiến hành vận chuyển cây cảnh trên thực tế, giúp dễ dàng quản lý trên thực tế.

2. Điều kiện xin cấp giấy phép vận chuyển cây cảnh 2022

Hiện nay việc vận chuyển cây cảnh không có quy định riêng về vấn đề này. Theo đó tùy thuộc vào hình thức vận chuyển mà doanh nghiệp lựa chọn như vận tải bằng ô tô, vận tải biển hoặc bằng đường thủy thì sẽ có giấy phép vận chuyển cây cảnh sẽ được cấp theo từng hình thức đó.

2.1 Điều kiện xin giấy phép vận chuyển cây cảnh bằng ô tô

Căn cứ Điều 14 Nghị định 10/2020/NĐ-CP, điều kiện xin cấp giấy phép vận chuyển cây cảnh bằng ô tô được quy định như sau:

– Xe vận chuyển cây cảnh phải thuộc quyền sở hữu hoặc quyền sử dụng hợp pháp theo hợp đồng thuê phương tiện bằng văn bản của đơn vị kinh doanh vận tải hàng hóa với tổ chức, cá nhân hoặc hợp đồng hợp tác kinh doanh theo quy định của pháp luật.

Trường hợp xe vận chuyển cây cảnh đăng ký thuộc sở hữu của thành viên hợp tác xã phải có hợp đồng dịch vụ giữa thành viên với hợp tác xã, trong đó quy định hợp tác xã có quyền, trách nhiệm và nghĩa vụ quản lý, sử dụng, điều hành xe ô tô thuộc sở hữu của thành viên hợp tác xã.

– Trước ngày 01 tháng 7 năm 2021, xe vận chuyển cây cảnh bằng công-ten-nơ, xe đầu kéo phải lắp camera đảm bảo ghi, lưu trữ hình ảnh của người lái xe trong quá trình xe tham gia giao thông. Dữ liệu hình ảnh được cung cấp cho cơ quan Công an, Thanh tra giao thông và cơ quan cấp giấy phép, bảo đảm giám sát công khai, minh bạch. Thời gian lưu trữ hình ảnh trên xe đảm bảo như sau:

  • Tối thiểu 24 giờ gần nhất đối với xe vận chuyển cây cảnh trên hành trình có cự ly đến 500 ki-lô-mét;
  • Tối thiểu 72 giờ gần nhất đối với xe vận chuyển cây cảnh trên hành trình có cự ly trên 500 ki-lô-mét.

2.2 Điều kiện xin giấy phép vận chuyển cây cảnh bằng hình thức vận tải biển

Nếu như muốn vận tải cây cảnh bằng đường biển thì phải xin giấy phép vận chuyển cây cảnh được quy định tại Nghị định 160/2016/NĐ-CP bao gồm:

Là doanh nghiệp, hợp tác xã kinh doanh vận tải biển được thành lập theo quy định về vận chuyển cây cảnh của pháp luật.

– Có quyền sử dụng hợp pháp tối thiểu 01 tàu biển mang cờ quốc tịch Việt Nam phù hợp với Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia do Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải ban hành.

3. Hồ sơ xin cấp giấy phép vận chuyển cây cảnh 2022

3.1 Hồ sơ xin giấy phép vận chuyển cây cảnh bằng xe ô tô

Hồ sơ xin cấp giấy phép vận chuyển cây cảnh bằng xe ô tô hiện nay bao gồm những giấy tờ tài liệu sau:

– Hồ sơ đề nghị cấp Giấy phép kinh doanh đối với doanh nghiệp, hợp tác xã kinh doanh vận tải bao gồm:

  • Đơn xin vận chuyển cây cảnh theo quy định của pháp luật.
  • Bản sao văn bằng, chứng chỉ của người trực tiếp điều hành hoạt động vận tải;
  • Bản sao hoặc bản chính Quyết định thành lập và quy định chức năng, nhiệm vụ của bộ phận quản lý, theo dõi các điều kiện về an toàn giao thông (áp dụng đối với doanh nghiệp, hợp tác xã kinh doanh vận tải hành khách theo tuyến cố định, vận tải hành khách bằng xe buýt, vận tải hành khách bằng xe taxi, vận tải hàng hóa bằng công-ten-nơ, vận tải hành khách sử dụng hợp đồng điện tử).

– Hồ sơ đề nghị cấp Giấy phép kinh doanh đối với hộ kinh doanh vận tải gồm:

  • Đơn xin vận chuyển cây cảnh theo quy định của nhà nước ban hành.
  • Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

3.2 Hồ sơ xin cấp giấy phép vận chuyển cây cảnh theo hình thức vận tải biển

Hiện nay khi vận chuyển theo hình thức vận tải biển không cần phải xin cấp giấy phép vận chuyển cây cảnh, mà chỉ cần đáp ứng những điều kiện theo quy định tại Nghị định 160/2016/NĐ-CP theo ACC đã trình bày ở trên.

4. Thủ tục xin cấp giấy phép vận chuyển cây cảnh 2022

Thủ tục giấy phép vận chuyển cây cảnh theo quy định hiện nay phải tiến hành thực hiện theo các bước sau đây:

Bước 1: Nộp hồ sơ xin giấy phép vận chuyển cây cảnh.

Đơn vị kinh doanh vận tải nộp 01 bộ hồ sơ đề nghị cấp Giấy phép vận chuyển cây cảnh đến cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy phép kinh doanh. Trường hợp hồ sơ xin giấy phép vận chuyển cây cảnh cần sửa đổi, bổ sung, cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy phép kinh doanh thông báo trực tiếp hoặc bằng văn bản hoặc thông báo qua hệ thống dịch vụ công trực tuyến những nội dung cần bổ sung hoặc sửa đổi đến đơn vị kinh doanh vận tải trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận hồ sơ.

Bước 2: Thẩm định kiểm tra hồ sơ

Cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép vận chuyển cây cảnh tiến hành thẩm định hồ sơ, xem xét tính hợp lệ của hồ sơ.

Bước 3: Nhận kết quả là giấy phép vận chuyển cây cảnh

Sau khi tiến hành thẩm định hồ sơ, đáp ứng đủ điều kiện và hợp lệ thì sau 05 ngày cấp giấy phép vận chuyển cây cảnh. Trường hợp không cấp Giấy phép kinh doanh thì cơ quan cấp Giấy phép kinh doanh phải trả lời bằng văn bản hoặc thông báo qua hệ thống dịch vụ công trực tuyến và nêu rõ lý do.

5. Không xin giấy phép vận chuyển cây cảnh có được không?

Trường hợp bạn vận chuyển cây cảnh bằng ô tô mà không có giấy phép cây cảnh sẽ bị xử phạt theo quy định của pháp luật vi:

– Vận chuyển hàng hóa bằng xe ô tô là một trong những ngành nghề kinh doanh có điều kiện được quy định trong Luật đầu tư 2020.

– Ngoài ra nếu không thực hiện thủ tục xin cấp giấy phép vận chuyển cây cảnh hay còn gọi là giấy phép kinh doanh vận tải theo đúng quy định của pháp luật thì cơ sở kinh doanh sẽ bị phạt tiền theo Khoản 7 Điều 28 Nghị định 100/2019/NĐ-CP như sau:

  • Phạt tiền từ 7.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng nếu cá nhân kinh doanh vận tải, dịch vụ hỗ trợ vận tải bằng xe ô tô nhưng không có Giấy phép kinh doanh vận tải theo quy định.
  •  Phạt tiền từ 14.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng nếu tổ chức kinh doanh vận tải, dịch vụ hỗ trợ vận tải bằng xe ô tô nhưng không có Giấy phép kinh doanh vận tải theo quy định.

6 Câu hỏi liên quan đến xin cấp giấy phép vận chuyển cây cảnh

6.1 Có cần xin giấy phép vận chuyển cây cảnh không?

Hiện nay tùy vào hình thức vận chuyển cây cảnh mà căn cứ vào đó có cần xin giấy phép vận chuyển cây cảnh hay không. Trường hợp vận tải bằng ô tô thì phải xin giấy phép.

6.2 Thời gian tiến hành cấp giấy phép vận chuyển cây cảnh là bao lâu?

Theo quy định thì thời gian cấp giấy phép vận chuyển cây cảnh hiện nay là 05 ngày, sau khi hồ sơ đầy đủ và hợp lệ.

6.3 Không có giấy vận tải lúc vận chuyển cây cảnh có sao không?

Hiện nay bên cạnh giấy phép vận chuyển cây cảnh thì tài xế cần mang theo giấy vận tải. Trường hợp không mang giấy vận tải sẽ bị phạt từ 800.000 đến 1.000.000 đồng.

6.4 ACC có cung cấp dịch vụ cấp giấy phép vận chuyển cây cảnh không?

ACC là công ty hàng đầu trong việc cung cấp dịch vụ giấy phép vận chuyển cây cảnh. Với thủ tục đơn giản, thời gian nhanh chóng.

Trên đây là toàn bộ nội dung tư vấn của ACC về việc cấp giấy phép vận chuyển cây cảnh. Đây là một thủ tục vô cùng quan trọng, quy định về vận chuyển cây cảnh có ghi rõ đây là điều kiện bắt buộc trừ trường hợp khách hàng vận chuyển bằng đường biển. Do đó hãy liên hệ trực tiếp tới ACC để được tư vấn và hướng dẫn một cách chi tiết cụ thể nhất.

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email

Bài viết liên quan

Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin liên hệ, ACC sẽ gọi lại ngay cho bạn