Thủ tục cấp Giấy phép Tư vấn du học tự túc (Cập nhật 2024)

Thực hiện thủ tục cấp giấy phép tư vấn du học tự túc như thế nào? Quy trình cụ thể ra sao? Hãy cùng Công ty Luật ACC tìm hiểu trong bài viết sau!

Trong những năm gần đây, Việt Nam đón nhận làn song của phong trào du học, cả du học bằng học bổng và du học tự túc hay dạng du học vừa học vừa làm. Để đón đầu làn song này, các chủ thể kinh doanh dịch vụ cần chắc chắn tuân thủ các quy định của pháp luật về ngành nghề này, đặc biệt là thực hiện thủ tục cấp giấy phép tư vấn du học tự túc.
Thủ Tục Xin Cấp Giấy Phép Tư Vấn Du Học Tự TúcThủ Tục Xin Cấp Giấy Phép Tư Vấn Du Học Tự Túc

1. Khái niệm cơ bản về du học tự túc

Để hiểu khái niệm du học tự túc, trước hết ta cần hiểu thế nào là du học. Du học là hình thức học tập trong đó du học sinh sẽ học tập, nghiên cứu tại một quốc gia khác.

Từ đó, ta hiểu du học tự túc là việc du học sinh sẽ phải tự chi trả cho toàn bộ các chi phí trong quá trình đi du học, từ việc đi lại, chi phí sinh hoạt, học phí,…

Du học tự túc ngược lại với du học nhờ học bổng.

2. Vì sao cần được tư vấn khi đi du học tự túc ?

Khi đi du học thông qua học bổng, nhờ học bổng, bạn không chỉ được hỗ trợ về kinh phí di chuyển, học phí hay phí sinh hoạt và các chi phí khác, mà còn có thể được hỗ trợ về việc xin visa, thị thực, được tư vấn nơi ăn chốn ở hay ngay cả việc làm sao để thích nghi nơi xứ người.

Tuy nhiên, du học tự túc không chỉ là tự túc về tiền bạc, mà còn là tự túc về mọi khía cạnh. Bạn sẽ phải làm tất cả mọi thứ một mình. Bởi lẽ đó, tư vấn cho du học sinh du học tự túc luôn có nhu cầu tương đối lớn do sự bùng nổ của trào lưu du học tại Việt Nam những năm gần đây.

Để đón đầu làn song này, các tổ chức có ý định kinh doanh ngành nghề này cần sẵn sàng về mặt pháp lý để gia nhập khi thị trường còn mới.

3. Vì sao cần giấy phép tư vấn du học tự túc ?

Theo Luật đầu tư 2020, để có thể đầu tư, kinh doanh vào một lĩnh vực kinh doanh có điều kiện được liệt kê tại phụ lục IV Luật Đầu tư 2020, thì các cá nhân, tổ chức sẽ phải đáp ứng được các điều kiện trước khi được kinh doanh dịch vụ đó. Việc thực hiện thủ tục chính là thể hiện rằng chủ thể đã đáp ứng được các điều kiện pháp luật quy định – đây là quản lý tiền kiểm.

Do ngành nghề dịch vụ tư vấn du học là ngành nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện, nên chủ thể kinh doanh dịch vụ này cần thực hiện thủ tục cấp giấy phép tư vấn du học tự túc.

4. Làm sao để xin được giấy phép tư vấn du học tự túc ?

Để có thể được cấp phép kinh doanh, chủ thể kinh doanh cần đáp ứng được các điều kiện do pháp luật quy định, sau đó thực hiện thủ tục cấp giấy phép tư vấn du học tự túc, và nhận giấy chứng nhận.

4.1. Điều kiện để được cấp giấy phép tư vấn du học tự túc

Giấy phép tư vấn du học tự túc, hay thuật ngữ chính xác trong luật là Giấy chứng nhận kinh doanh dịch vụ tư vấn du học, là giấy phép mà quý khách cần đạt được để được kinh doanh dịch vụ này.

Điều kiện để được cấp giấy chứng nhận như sau: Đội ngũ nhân viên trực tiếp tư vấn du học có trình độ đại học trở lên; có năng lực sử dụng ít nhất một ngoại ngữ từ bậc 4 trở lên theo Khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam và tương đương; có chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ tư vấn du học theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

4.2. Trình tự thủ tục cấp giấy phép tư vấn du học tự túc

Sau khi đáp ứng đủ các điều kiện nêu trên, quý khách hàng cần làm bước thủ tục sau:

 • Tổ chức kinh doanh dịch vụ tư vấn du học gửi trực tiếp hoặc qua bưu điện 01 bộ hồ sơ đến Sở Giáo dục và Đào tạo nơi kinh doanh dịch vụ tư vấn du học;
 • Trong thời hạn 15 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo thẩm định hồ sơ, thẩm tra tính xác thực của tài liệu trong hồ sơ và cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh dịch vụ tư vấn du học; nếu chưa đáp ứng các điều kiện theo quy định thì thông báo bằng văn bản cho tổ chức dịch vụ tư vấn du học và nêu rõ lý do.

4.3. Hồ sơ xin cấp giấy phép tư vấn du học tự túc

Theo quy định của pháp luật, hồ sơ sẽ bao gồm:

 •  Văn bản đề nghị cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh dịch vụ tư vấn du học; với những nội dung chủ yếu gồm: Mục tiêu, nội dung hoạt động; khả năng khai thác và phát triển dịch vụ du học ở nước ngoài; kế hoạch và các biện pháp tổ chức thực hiện; phương án giải quyết khi gặp vấn đề rủi ro đối với người được tư vấn du học;
 • Bản sao được cấp từ sổ gốc, bản sao được chứng thực từ bản chính hoặc bản sao kèm theo bản chính để đối chiếu giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, quyết định thành lập hoặc giấy chứng nhận đăng ký đầu tư;
 • Danh sách đội ngũ nhân viên trực tiếp tư vấn du học bao gồm các thông tin chủ yếu sau đây: Họ và tên, ngày tháng năm sinh, giới tính, trình độ chuyên môn, trình độ ngoại ngữ, vị trí công việc sẽ đảm nhiệm tại tổ chức dịch vụ tư vấn du học; bản sao được cấp từ sổ gốc, bản sao được chứng thực từ bản chính hoặc bản sao kèm theo bản chính để đối chiếu văn bằng tốt nghiệp đại học, chứng chỉ ngoại ngữ, chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ tư vấn du học.

5. Dịch vụ cấp giấy phép tư vấn du học tự túc tại Công ty Luật ACC

Các dịch vụ mà ACC cung cấp:

 • Tiếp nhận thông tin của khách hàng;
 • Tư vấn điều kiện và các quy định liên quan đến dịch vụ tư vấn du học;
 • Tiến thành thủ tục đăng ký thành lập doanh nghiệp nếu khách hàng chưa thành lập.
 • Soạn thảo Văn bản đề nghị cấp giấy chứng nhận kinh doanh dịch vụ tư vấn du học và cùng khách hàng xử lý và chuẩn bị các tài liệu cần thiết khác.
 • ACC sẽ thay mặt Doanh nghiệp thực hiện các thủ tục với cơ quan có thẩm quyền Việt Nam để xin giấy chứng nhận để doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ tư vấn du học; giải trình hồ sơ trong qua trình thực hiện;
 • Nhận kết quả và bàn giao cho khách hàng.

6. Các câu hỏi thường gặp liên quan đến giấy phép tư vấn du học tự túc

Du học tự túc là gì ?

Nếu bạn du học bằng học bổng và được quỹ học bổng tài trợ, bạn không chỉ được tài trợ về kinh phí mà còn được hỗ trợ xin visa, thị thực và nhiều vấn đề đời sống khác.

Tuy nhiên, nếu bạn du học tự túc, nghĩa là bạn sẽ phải tự lo mọi thứ từ tài chính tới việc xin và làm thủ tục hành chính.

Làm sao để được cấp giấy phép tư vấn du học tự túc ?

Để được cấp giấy phép tư vấn du học tự túc, quý khách hàng cần đáp ứng được các điều kiện của pháp luật, chủ yếu là điều kiện về năng lực của người quản lý và nhân viên, sau đó thực hiện thủ tục theo quy định và nhận giấy phép từ Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo.

Điều kiện để được cấp giấy phép tư vấn du học là gì ?

Theo quy định của pháp luật hiện hành, để được cấp giấy phép tư vấn du học, quý khách hàng cần có đội ngũ nhân viên trực tiếp tư vấn du học có trình độ đại học trở lên; có năng lực sử dụng ít nhất một ngoại ngữ từ bậc 4 trở lên theo Khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam và tương đương; có chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ tư vấn du học theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Tổ chức nước ngoài có được cấp giấy phép tư vấn du học không ?

Theo quy định mới nhất năm 2021, tổ chức giáo dục nước ngoài được cấp phép hoạt động hợp pháp tại Việt Nam cũng có thể thành lập trung tâm tư vấn du học tại Việt Nam.

ACC sẽ giúp Quý khách hàng thực hiện mọi thủ tục. Khi có nhu cầu làm về xin cấp giấy phép tư vấn du học tự túc, hay bất kì vấn đề nào liên quan tới vụ việc này, quý khách hàng hãy liên hệ với chúng tôi để nhận được sự hỗ trợ tốt nhất qua:

Nội dung bài viết:

  Đánh giá bài viết: (1050 lượt)

  Để lại thông tin để được tư vấn

  Họ và tên không được để trống

  Số điện thoại không được để trống

  Số điện thoại không đúng định dạng

  Email không được để trống

  Vấn đề cần tư vấn không được để trống

  Bài viết liên quan

  Phản hồi (0)

  Hãy để lại bình luận của bạn tại đây!

  084.696.7979 19003330 Báo giá Chat Zalo