Thủ Tục, Quy Trình, Quy Định Đăng Ký Giấy Phép Kinh Doanh Sửa Xe Máy (Thủ Tục Năm 2022)

Công ty Luật ACC

Thủ Tục, Quy Trình, Quy Định Đăng Ký Giấy Phép Kinh Doanh Sửa Xe Máy (Thủ Tục Năm 2022)

Công ty Luật ACC

14/12/2019

giấy phép kinh doanh sửa chữa xe máy
giấy phép kinh doanh sửa chữa xe máy

Thực tế cho thấy phương tiện di chuyển chính trên lãnh thổ Việt Nam là xe máy, tuy nhiên quá trình lưu thông phương tiện này trên các tuyến đường giao thông sẽ gặp không ít khó khăn mà đòi hỏi cần phải có những nơi sửa xe máy hỗ trợ. Hiện nay những nơi kinh doanh sửa xe máy xuất hiện rất nhiều.

1. Thủ tục đăng ký giấy phép kinh doanh sửa xe máy sẽ thực hiện như thế nào?

 • Giấy phép kinh doanh là loại giấy phép được Sở Kế hoạch và Đầu tư cấp giấy phép cho phép các cá nhân, tổ chức hoạt động kinh doanh khi đáp ứng đủ các điều kiện được đăng ký kinh doanh theo quy định của pháp luật hiện hành.
 • Cá nhân kinh doanh sửa xe máy thuộc đối tượng cá nhân hoạt động thương mại một cách thường xuyên, không phải đăng ký kinh doanh theo điểm đ, khoản 1, Điều 3 Nghị định 39/2007/NĐ-CP có quy định: 

” 1. Cá nhân hoạt động thương mại là cá nhân tự mình hàng ngày thực hiện một, một số hoặc toàn bộ các hoạt động được pháp luật cho phép về mua bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ và các hoạt động nhằm mục đích sinh lợi khác nhưng không thuộc đối tượng phải đăng ký kinh doanh theo quy định của pháp luật về đăng ký kinh doanh và không gọi là “thương nhân” theo quy định của Luật Thương mại. Cụ thể bao gồm những cá nhân thực hiện các hoạt động thương mại sau đây:

 • a) Buôn bán rong (buôn bán dạo) là các hoạt động mua, bán không có địa điểm cố định (mua rong, bán rong hoặc vừa mua rong vừa bán rong), bao gồm cả việc nhận sách báo, tạp chí, văn hóa phẩm của các thương nhân được phép kinh doanh các sản phẩm này theo quy định của pháp luật để bán rong;
 • b) Buôn bán vặt là hoạt động mua bán những vật dụng nhỏ lẻ có hoặc không có địa điểm cố định;
 • c) Bán quà vặt là hoạt động bán quà bánh, đồ ăn, nước uống (hàng nước) có hoặc không có địa điểm cố định;
 • d) Buôn chuyến là hoạt động mua hàng hóa từ nơi khác về theo từng chuyến để bán cho người mua buôn hoặc người bán lẻ;
 • đ) Thực hiện các dịch vụ: đánh giày, bán vé số, chữa khóa, sửa chữa xe, trông giữ xe, rửa xe, cắt tóc, vẽ tranh, chụp ảnh và các dịch vụ khác có hoặc không có địa điểm cố định;
 • e) Các hoạt động thương mại một cách độc lập, thường xuyên không phải đăng ký kinh doanh khác.

2. Kinh doanh lưu động là các hoạt động thương mại không có địa điểm cố định.”

Như vậy một cá nhân kinh doanh sửa xe máy không thuộc diện phải đăng ký kinh doanh nên không phải xin giấy phép kinh doanh sửa xe máy. Tuy nhiên khi kinh doanh loại hình này cần phải chuẩn bị vốn, mặt bằng, nhân sự và thực hiện đầy đủ nghĩa vụ thuế theo Luật Thuế như thuế môn bài, thuế thu nhập cá nhân, thuế giá trị gia tăng.

2. Lựa chọn loại hình kinh doanh

Tùy theo nhu cầu và vốn của bản thân mà bạn có thể lựa chọn loại hình kinh doanh phù hợp với việc kinh doanh sửa xe máy. Hiện nay có hai mô hình đó là hộ kinh doanh hoặc công ty.

Đối với hình thức hộ kinh doanh cá thể

Đây là loại hình kinh doanh theo quy mô nhỏ khi bạn chỉ có nhu cầu mở một cửa hàng duy nhất không thành lập chi nhánh, dưới 10 nhân viên làm việc, không có con dấu và chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình đối với hoạt động kinh doanh thì việc lựa chọn đăng ký hộ kinh doanh cá thể cho việc sửa xe máy của mình là phù hợp nhất. Theo Điều 71 Nghị định 78/2015/NĐ-CP:

 • Cá nhân, nhóm cá nhân hoặc người đại diện hộ gia đình gửi Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh đến cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện nơi đặt địa điểm kinh doanh. Nội dung Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh gồm:
  • a) Tên hộ kinh doanh, địa chỉ địa điểm kinh doanh; số điện thoại, số fax, thư điện tử (nếu có);
  • b) Ngành, nghề kinh doanh;
  • c) Số vốn kinh doanh;
  • d) Số lao động;
  • đ) Họ, tên, chữ ký, địa chỉ nơi cư trú, số và ngày cấp Thẻ căn cước công dân hoặc Chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu còn hiệu lực của các cá nhân thành lập hộ kinh doanh đối với hộ kinh doanh do nhóm cá nhân thành lập, của cá nhân đối với hộ kinh doanh do cá nhân thành lập hoặc đại diện hộ gia đình đối với trường hợp hộ kinh doanh do hộ gia đình thành lập.
 • Kèm theo Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh phải có bản sao hợp lệ Thẻ căn cước công dân hoặc Chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu còn hiệu lực của các cá nhân tham gia hộ kinh doanh hoặc người đại diện hộ gia đình và bản sao hợp lệ biên bản họp nhóm cá nhân về việc thành lập hộ kinh doanh đối với trường hợp hộ kinh doanh do một nhóm cá nhân thành lập.

Mô hình công ty

Khi bạn lựa chọn mô hình Công ty, mọi nhược điểm của loại hình hộ kinh doanh cá thể sẽ biến thành ưu điểm cho mô hình này. Tuy nhiên thủ tục thành lập công ty sẽ phát sinh nhiều vấn đề cần giải quyết hơn.

3. Chuẩn bị hồ sơ

Đầu tiên, chuẩn bị hồ sơ thành lập doanh nghiệp theo Điều 21, Điều 22 Nghị định 78/2015/NĐ-CP bao gồm:

 • Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp;
 • Điều lệ công ty ;
 • Giấy tờ chứng thực cá nhân của thành viên công ty;

Ngoài ra, với từng loại hình công ty thì sẽ có thể có thêm một số văn bản khác, như: Danh sách thành viên (Công ty TNHH hai thành viên trở lên);Danh sách thành viên hợp danh (Công ty hợp danh);Danh sách cổ đông (Công ty Cổ phần).

4. Nơi nộp hồ sơ

Hồ sơ này được nộp tại Phòng Đăng ký kinh doanh – Sở Kế hoạch Đầu tư của tỉnh/thành phố nơi Công ty đặt trụ sở.

Việc lựa chọn và mã hóa ngành nghề kinh doanh theo đúng hệ thống ngành nghề kinh tế của Việt Nam phù hợp với kinh doanh sửa xe máy là một trong những điều quan trọng khi đăng ký kinh doanh. Mã ngành nghề kinh doanh sửa xe máy 4542 (bảo dưỡng và sửa chữa mô tô, xe máy), bên cạnh đó cần lưu ý về việc đảm bảo tiếng ồn, bảo đảm an toàn cháy nổ cho cửa hàng kinh doanh.

Trên đây là những thông tin cần biết khi kinh doanh sửa xe máy, Công ty cổ phần dịch vụ tư vấn ACC đã giải đáp được những thắc mắc về vấn đề đăng ký giấy phép kinh doanh sửa xe máy, thông tin về thủ tục này được cập nhật mới nhất năm 2019 chúng tôi hi vọng rằng sẽ hỗ trợ được mọi người. Công ty cổ phần dịch vụ tư vấn ACC tự hào là doanh nghiệp uy tín có chuyên môn cao trong lĩnh vực này hiện nay.

Đánh giá post
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email

Bài viết liên quan

Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin liên hệ, ACC sẽ gọi lại ngay cho bạn

Viết một bình luận