Thủ tục xin giấy phép nhập khẩu linh kiện điện tử năm 2024

Trong những năm gần đây, hoạt động nhập khẩu hàng hóa, thiết bị ngày một gia tăng. Do có những tính chất đặc thù từ lĩnh vực nhập khẩu nên Nhà nước đã ban hành những cơ chế riêng đối với hoạt động nhập khẩu nhằm kiểm soát hoạt động này. Đối với hoạt động nhập khẩu linh kiện điện tử cũng cần được quản lý chặt chẽ thông qua thủ tục xin giấy phép nhập khẩu linh kiện điện tử trước khi muốn lưu thông tại Việt Nam. Vậy thủ tục xin giấy phép nhập khẩu linh kiện điện tử hiện nay được quy định như thế nào? Trong bài viết dưới đây, hãy cùng Luật ACC tìm hiểu về thủ tục xin giấy phép nhập khẩu linh kiện điện tử.

1. Điều kiện nhập khẩu linh kiện điện tử

Linh kiện điện tử là các bộ phận rời rạc cơ bản được sử dụng nhằm mục đích ghép nối thành mạch điện tử hoặc các thiết bị điện tử với nhiều tính năng khác nhau. Trong bất kỳ hệ thống máy móc nào ở xí nghiệp hoặc hệ thống điện dân dụng đều cần sử dụng các linh kiện điện tử.  Theo đó, linh kiện điện tử có rất nhiều loại. Vậy làm cách nào để biết điều kiện nhập khẩu các loại linh kiện khác nhau?

Điều 10 Luật Quản lý ngoại thương và Điều 3 Thông tư 12/2018/TT-BCT đã quy định chi tiết Danh mục hàng tiêu dùng, thiết bị y tế, phương tiện đã qua sử dụng cấm nhập khẩu theo mã HS thuộc thẩm quyền quản lý của Bộ Công Thương, trong đó có quy định về linh kiện điện tử. Như vậy, điều kiện nhập khẩu đối với linh kiện điện tử sẽ phân thành 02 nhóm như sau:

- Đối với linh kiện điện tử không thuộc danh mục cấm nhập khẩu: Đối với nhóm này, chủ thể có nhu cầu nhập khẩu linh kiện điện tử cần đáp ứng những yêu cầu sau: Là doanh nghiệp được thành lập hợp pháp, có đăng kí ngành nghề kinh doanh nhập khẩu linh kiện điện tử theo quy định của pháp luật. Đối với trường hợp này, linh kiện điện tử không phải xin giấy phép nhập khẩu linh kiện điện tử mà chỉ cần thực hiện thủ tục nhập khẩu tại cơ quan hải quan theo quy định của pháp luật (khoản 4 Điều 4 Nghị định 69/2018/NĐ-CP. Tuy nhiên, theo cách gọi thông thường, Luật ACC sẽ sử dụng cụm từ thủ tục xin giấy phép nhập khẩu linh kiện điện tử thay cho thủ tục hải quan.

- Đối với linh kiện điện tử liên qua đến thiết bị phát, thu - phát sóng vô tuyến điện theo quy định tại Phụ lục 1 Thông tư 12/2018/TT-BCT: Đối với nhóm này, doanh nghiệp cần đáp ứng các điều kiện sau: Doanh nghiệp cần được thành lập hợp pháp và có đăng kí ngành nghề kinh doanh nhập khẩu linh kiện điện tử; Phù hợp với các quy chuẩn, tiêu chuẩn kỹ thuật theo QCVN 9:2016/BTTTT; Phù hợp với vị trí lắp đặt thiết bị và các quy định về quản lý viễn thông; Phù hợp với các Quy hoạch tần số vô tuyến điện, các quy định về sử dụng tần số vô tuyến điện và mục đích nhập khẩu. Trường hợp này, doanh nghiệp cần thực hiện thủ tục xin giấy phép nhập khẩu linh kiện điện tử liên quan đến thiết bị phát, thu - phát sóng vô tuyến điện.

Trong bài viết này, Luật ACC xin tìm hiểu về nhóm có phạm vi rộng hơn đó là thủ tục xin giấy phép nhập khẩu linh kiện điện tử không thuộc danh mục cấm nhập khẩu (thủ tục hải quan).

2. Hồ sơ, thủ tục xin giấy phép nhập khẩu linh kiện điện tử

2.1. Hồ sơ hải quan (hồ sơ xin giấy phép nhập khẩu linh kiện điện tử)

Doanh nghiệp cần chuẩn bị hồ sơ gồm các giấy tờ, tài liệu sau:

- Tờ khai hải quan theo các chỉ tiêu thông tin quy định tại mẫu số 01 Phụ lục II ban hành kèm Thông tư 39/2018/TT-BTC;

- 01 bản chụp hóa đơn thương mại hoặc chứng từ có giá trị tương đương trong trường hợp người mua phải thanh toán cho người bán. Trường hợp chủ hàng mua hàng từ người bán tại Việt Nam nhưng được người bán chỉ định nhận hàng từ nước ngoài thì cơ quan hải quan chấp nhận hóa đơn do người bán tại Việt Nam phát hành cho chủ hàng;

Lưu ý rằng, người khai hải quan không phải nộp hóa đơn thương mại trong các trường hợp sau:

+ Linh kiện điện tử nhập khẩu để thực hiện hợp đồng gia công cho thương nhân nước ngoài; 

+ Linh kiện nhập khẩu không có hóa đơn và người mua không phải thanh toán cho người bán, người khai hải quan khai trị giá hải quan theo quy định tại Thông tư số 39/2015/TT-BTC;

– 01 bản chụp vận đơn hoặc các chứng từ vận tải khác có giá trị tương đương đối với trường hợp linh kiện điện tử vận chuyển bằng đường biển, đường hàng không, đường sắt, vận tải đa phương thức theo quy định của pháp luật (trừ hàng hóa nhập khẩu qua cửa khẩu biên giới đường bộ, hàng hóa mua bán giữa khu phi thuế quan và nội địa, hàng hóa nhập khẩu do người nhập cảnh mang theo đường hành lý);

– 01 bản chụp chứng từ chứng minh tổ chức, cá nhân đủ điều kiện nhập khẩu linh kiện điện tử theo quy định của pháp luật về đầu tư khi làm thủ tục nhập khẩu lô hàng đầu tiên;

– Tờ khai trị giá: Người khai hải quan khai tờ khai trị giá theo mẫu, gửi đến Hệ thống dưới dạng dữ liệu điện tử hoặc nộp cho cơ quan hải quan 02 bản chính đối với trường hợp khai trên tờ khai hải quan giấy. Các trường hợp phải khai tờ khai trị giá và mẫu tờ khai trị giá thực hiện theo quy định tại Thông tư số 39/2015/TT-BTC;

– Chứng từ chứng nhận xuất xứ linh kiện điện tử theo quy định tại Thông tư của Bộ trưởng Bộ Tài chính quy định về xác định xuất xứ hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu.

2.2. Thủ tục hải quan 

Thủ tục xin giấy phép nhập khẩu linh kiện điện tử được thực hiện theo những bước sau:

Bước 1: Doanh nghiệp thực hiện khai các thông tin tại tờ khai hải quan và đăng ký khai hải quan tại trụ sở Chi cục Hải quan cửa khẩu nơi quản lý địa điểm lưu giữ hàng hóa, cảng đích ghi trên vận tải đơn, hợp đồng vận chuyển hoặc Chi cục Hải quan ngoài cửa khẩu nơi doanh nghiệp có trụ sở hoặc nơi hàng hóa được chuyển đến.

Bước 2: Cơ quan hải quan sẽ tiến hành kiểm tra tờ khai hải quan theo các điều kiện luật định.

Bước 3: Cơ quan hải quan chấp thuận nhận thông tin khai Tờ khai hải quan và quyết định thông quan linh kiện điện tử nếu đáp ứng các điều kiện. Đồng thời, cơ quan hải quan có trách nhiệm kểm tra các chứng từ liên quan thuộc hồ sơ hải quan do người khai hải quan nộp, xuất trình hoặc các chứng từ có liên quan trên cổng thông tin một cửa quốc gia để quyết định việc thông quan hàng hóa hoặc kiểm tra thực tế hàng hóa để quyết định thông quan.

3. Dịch vụ xin giấy phép nhập khẩu linh kiện điện tử trọn gói tại Luật ACC

3.1. Dịch vụ xin giấy phép nhập khẩu linh kiện điện tử tại Luật ACC có lợi ích gì?

Chúng tôi tư vấn dịch vụ giấy phép nhập khẩu linh kiện điện tử mang lại cho khách hàng lợi ích sau:

 • Luôn đi đầu trong hoạt động tư vấn đầu tư kinh doanh, Công ty Luật ACC là đơn vị uy tín, đảm bảo chất lượng dịch vụ khách hàng có thể đặt niềm tin.
 • Cùng với đội ngũ luật sư và chuyên viên pháp lý cao cấp, chúng tôi sẽ đưa ra các biện pháp giải quyết vấn đề một cách hiệu quả, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của khách hàng đồng thời vẫn tuân thủ quy định của pháp luật liên quan đến vấn đề xin giấy phép nhập khẩu linh kiện điện tử.
 • Khi khách hàng sử dụng dịch vụ của chúng tôi, dựa trên sự am hiểu pháp luật, ACC đảm bảo tối đa hóa lợi ích của khách hàng.
 • Tư vấn về thủ tục xin giấy phép nhập khẩu linh kiện điện tử của Công ty Luật ACC luôn sẵn sàng đáp ứng nhu cầu của khách hàng, và đặc biệt về độ bảo mật thông tin chúng tôi sẽ bảo mật trong mọi trường hợp xấu nhất xảy ra
 • Đặc biệt để không mất nhiều thời gian của khách hàng, tư vấn thủ tục xin giấy phép nhập khẩu linh kiện điện tử nói riêng và tư vấn xin giấy phép kinh doanh nói chung của Công ty Luật ACC luôn nhanh chóng mà vẫn đảm bảo tính hiệu quả cao.
 • Bên cạnh đó, chúng tôi luôn đưa ra một mức chi phí hợp lý phù hợp với vấn đề khách hàng đưa ra.
 • Ngoài ra, đối với những khách hàng nước ngoài gặp rào cản về ngôn ngữ, chúng tôi có thể hỗ trợ tối đa.

3.2. Khách hàng cần cung cấp gì khi sử dụng dịch vụ xin giấy phép nhập khẩu linh kiện điện tử tại Luật ACC?

Bạn có thể gặp trực tiếp tại văn phòng Luật ACC để tư vấn về thủ tục xin giấy phép nhập khẩu linh kiện điện tử, bên cạnh đó, chúng tôi còn hỗ trợ một số hình thức tư vấn trực tuyến khác như: Tư vấn qua tin nhắn; Tư vấn qua facebook; Tư vấn qua zalo; Tư vấn qua email. 

Sau khi tư vấn các trình tự, thủ tục để xin giấy phép nhập khẩu linh kiện điện tử, nếu có nhu cầu, chúng tôi sẽ hỗ trợ bạn trong việc chuẩn bị các giấy tờ, tài liệu liên quan cần có trong hồ sơ xin giấy phép nhập khẩu linh kiện điện tử và nộp tại cơ quan có thẩm quyền để giải quyết. Sau khi được cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận hồ sơ, xem xét, kiểm duyệt, thẩm định, nếu hồ sơ hợp lệ, chúng tôi sẽ thực việc việc nhận giấy phép nhập khẩu linh kiện điện tử và gửi đến bạn.

Câu hỏi thường gặp

Linh kiện điện tử là gì?

Là các bộ phận rời rạc cơ bản được sử dụng nhằm mục đích ghép nối thành mạch điện tử hoặc các thiết bị điện tử với nhiều tính năng khác nhau. Trong bất kỳ hệ thống máy móc nào ở xí nghiệp hoặc hệ thống điện dân dụng đều cần sử dụng các linh kiện điện tử. 

Thành lập công ty xuất nhập khẩu cần bao nhiêu vốn?

Vốn pháp định: Một số ngành nghề sẽ có quy định về vốn pháp định; vì vậy cần xem xét và chuẩn bị đầy đủ số vốn tương ứng với ngành nghề theo quy định của pháp luật thì mới được đăng ký kinh doanh.

Những loại hàng hóa nào khi xuất nhập khẩu cần giấy phép?

Căn cứ theo Danh mục hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu theo giấy phép; theo điều kiện tại Phụ lục III Nghị định 69/2018/NĐ-CP; Doanh nghiệp cần đáp ứng đủ điều kiện khi kinh doanh xuất nhập khẩu các mặt hàng này.
Đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu theo giấy phép; điều kiện thì thương nhân muốn xuất khẩu; nhập khẩu phải có giấy phép; đáp ứng đủ điều kiện của Bộ; ngành liên quan. Trong trường hợp hàng hóa xuất khẩu; nhập khẩu phải bảo đảm các quy định liên quan về kiểm dịch; an toàn thực phẩm và tiêu chuẩn; quy chuẩn chất lượng; phải chịu sự kiểm tra của cơ quan có thẩm quyền trước khi thông quan.

Các loại thuế và phí mà công ty xuất nhập khẩu phải kê khai và nộp?

– Nộp lệ phí môn bài;
– Nộp thuế GTGT;
– Thuế Thu Nhập Doanh Nghiệp;
– Thuế Thu Nhập Cá Nhân.

Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi chia sẻ ở trên, ACC đã giúp các bạn hiểu rõ hơn về giấy phép nhập khẩu linh kiện điện tử. Nếu có thắc mắc gì về tư vấn thủ tục xin giấy phép nhập khẩu linh kiện điện tử hay những vấn đề pháp lý khác, quý khách hàng có thể liên hệ với chúng tôi như sau: Hotline: 1900.3330 hoặc Zalo: 084.696.7979 hoặc Email: [email protected]. Công ty Luật ACC rất hân hạnh được hỗ trợ quý khách hàng!

Nội dung bài viết:

  Đánh giá bài viết: (1113 lượt)

  Để lại thông tin để được tư vấn

  Họ và tên không được để trống

  Số điện thoại không được để trống

  Số điện thoại không đúng định dạng

  Email không được để trống

  Vấn đề cần tư vấn không được để trống

  Bài viết liên quan

  Phản hồi (0)

  Hãy để lại bình luận của bạn tại đây!

  084.696.7979 19003330 Báo giá Chat Zalo