Đăng Ký Cấp Giấy Phép Kinh Doanh Gara Ô Tô (Thủ tục 2023)

Mở xưởng Gara ô tô về xe con, xe tải, xe công hay trung tâm chuyên về lốp hoặc đồng sơn… đang là xu hướng kinh doanh sinh lời cao. Tuy nhiên, mặc dù có ý tưởng xong nhiều người vẫn còn “loay hoay” không biết bắt đầu tư đâu và chuẩn bị như thế nào. Vì vậy, trong bài viết này ACC sẽ giới thiệu đến bạn đọc thủ tục  Đăng Ký Cấp Giấy Phép Kinh Doanh Gara Ô Tô

Đăng Ký Cấp Giấy Phép Kinh Doanh Gara Ô Tô

 

1. Điều kiện về chủ thể kinh doanh gara ô tô

Để được mở gara ô tô chủ thể đăng ký cần đáp ứng các điều kiện sau:

 • Thông tin của người đăng ký cần rõ ràng, minh bạch, có CMND/ Hộ chiếu/ Căn cước công dân được đăng ký hợp pháp tại cơ quan quản lý.
 • Có đầy đủ năng lực hành vi dân sự. Để đăng ký kinh doanh, pháp luật yêu cầu phải có đầy đủ năng lực hành vi. Việc này nhằm đảm bảo các quan hệ xác lập trong quá trình hoạt động là hợp pháp.
 • Không thuộc đối tượng không được thành lập doanh nghiệp. Các đối tượng này bao gồm: Cán bộ, công chức nhà nước; Người chưa thành niên; Người đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự…

2. Mã ngành kinh doanh gara ô tô

Căn cứ theo nội dung của Quyết định 337/2007/QĐ-BKH, ngành nghề kinh doanh của doanh nghiệp bạn sẽ thuộc nhóm ngành, nghề Bảo dưỡng, sửa chữa ô tô và xe có động cơ khác (Mã ngành 4520). 

>>>>>> Nếu các bạn muốn tìm hiểu thêm về đăng ký kinh doanh có thể tham khảo bài viết: Thủ tục đăng ký kinh doanh theo quy định mới (Cập nhật 2023)

Giấy phép kinh doanh gara ô tô

4520 - 45200: Bảo dưỡng, sửa chữa ô tô và xe có động cơ khác

Nhóm này gồm: 

 • Hoạt động bảo dưỡng và sửa chữa ô tô:
  • Sửa chữa phần cơ, phần điện, hệ thống đánh lửa tự động,
  • Bảo dưỡng thông thường,
  • Sửa chữa thân xe,
  • Sửa chữa các bộ phận của ô tô,
  • Rửa xe, đánh bóng, phun và sơn,
  • Sửa tấm chắn và cửa sổ,
  • Sửa ghế, đệm và nội thất ô tô,
  • Sửa chữa, bơm vá săm, lốp ô tô, lắp đặt hoặc thay thế,
  • Xử lý chống gỉ,
  • Lắp đặt, thay phụ tùng và các bộ phận phụ trợ không thuộc công đoạn sản xuất;
 • Hoạt động bảo dưỡng và sửa chữa xe có động cơ khác:
  • Sửa chữa phần cơ, phần điện, các bộ phận khác của xe có động cơ khác,
  • Bảo dưỡng thông thường,
  • Sửa chữa thân xe,
  • Rửa xe, đánh bóng, phun và sơn,
  • Sửa chữa, bơm vá săm, lốp lắp đặt hoặc thay thế,
  • Xử lý chống gỉ,
  • Lắp đặt, thay phụ tùng và các bộ phận phụ trợ không thuộc công đoạn sản xuất.
 • Loại trừ: Đắp và tái chế lốp ô tô và xe có động cơ khác được phân vào nhóm 22110 (Sản xuất săm, lốp cao su; đắp và tái chế lốp cao su).

3. Hồ sơ đăng ký kinh doanh gara ô tô

Đối với hình thức kinh doanh cá thể, hồ sơ bao gồm

 • Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh, nội dung giấy đề nghị kinh doanh bao gồm: tên hộ kinh doanh, địa điểm kinh doanh, số điện thoại, số fax, thư điện tử; ngành nghề kinh doanh; số vốn kinh doanh, số lao động,…
 • Tờ đơn xin đăng ký kinh doanh (theo mẫu có sẵn) và ghi đầy đủ thông tin vào đơn
 • Bản sao có công chứng hoặc có xác nhận của UBND xã, phường, thị trấn giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà hoặc nơi đặt địa điểm kinh doanh
 • Bản sao chứng minh nhân dân của người thành lập Hộ kinh doanh
 • Trong trường hợp nhiều người (một nhóm người) cùng thành lập hộ kinh doanh thì cần phải có biên bản họp nhóm cá nhân về việc thành lập hộ kinh doanh
 • Giấy thỏa thuận hoặc hợp đồng thuê mặt bằng kinh doanh (có công chứng) nếu Hộ kinh doanh của bạn thuê địa điểm kinh doanh. Trong trường hợp giấy thỏa thuận hoặc hợp đồng không có công chứng thì bạn phải nộp bản sao (có công chứng) quyền sử dụng đất và nhà ở gắn liền với đất của người cho thuê mặt bằng.

Đối với loại hình công ty cổ phần, công ty TNHH, doanh nghiệp tư nhân

 • Hồ sơ đăng ký giấy phép kinh doanh đối với doanh nghiệp tư nhân bao gồm: Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp; Bản sao hợp lệ một trong các giấy tờ chứng thực cá nhân như: giấy CMND, thẻ căn cước công dân, nếu là người nước ngoài thì là hộ chiếu nước ngoài hoặc các giấy tờ có giá trị thay thế hộ chiếu nước ngoài (Quy định tại Điều 21, Nghị định 78/2015/NĐ-CP Về đăng ký doanh nghiệp)
 • Hồ sơ đăng ký giấy phép kinh doanh đối với công ty cổ phần, công ty TNHH 2 thành viên trở lên, công ty hợp danh bao gồm: Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp; Điều lệ công ty; Danh sách các thành viên (nếu là công ty TNHH 2 thành viên và công ty hợp danh), danh sách cổ đông sáng lập và cổ đông đầu tư (nếu là công ty cổ phần) và một số giấy tờ hợp lệ khác (vấn đề này được quy định rõ tại Điều 22 Nghị định 78/2015/NĐ-CP Về đăng ký doanh nghiệp)
 • Hồ sơ đăng ký giấy phép kinh doanh đối với công ty TNHH 1 thành viên bao gồm: Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp; Điều lệ công ty; Văn bản ủy quyền của chủ sở hữu cho người được ủy quyền đối với trường hợp chủ sở hữu công ty là tổ chức và một số giấy tờ hợp lệ khác theo quy định tại Điều 23 Nghị định 78/2015/NĐ-CP Về đăng ký doanh nghiệp.

4. Cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép kinh doanh gara ô tô

 • Hiện nay, cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép kinh doanh bao gồm: Phòng Đăng ký kinh doanh thuộc Sở kế hoạch và đầu tư và Phòng Tài chính – Kế hoạch thuộc Ủy ban nhân dân cấp huyện.
 • Nếu muốn đăng ký kinh doanh cho Hộ kinh doanh, bạn hãy nộp hồ sơ tại Phòng tài chính – kế hoạch thuộc UBND cấp huyện để được giải quyết. Còn nếu muốn đăng ký kinh doanh dưới loại hình các doanh nghiệp thì hãy nộp hồ sơ tại Phòng Đăng ký kinh doanh thuộc Sở Kế hoạch và đầu tư (cấp tỉnh).

5. Thời hạn cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh

Theo quy định tại khoản 1 Điều 28 và khoản 2 Điều 71 Nghị định 78/2015/NĐ-CP Về đăng ký doanh nghiệp thì khi nhận được hồ sơ hợp lệ, Phòng đăng ký kinh doanh/Phòng Kế hoạch – Đầu tư sẽ cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp/Giấy chứng nhận đăng ký Hộ kinh doanh và giấy xác nhận về việc thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp/nội dung đăng ký Hộ kinh doanh cho bạn trong thời hạn 03 ngày làm việc.

Nếu sau 03 ngày làm việc, kể từ ngày nộp hồ sơ mà không nhận được Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp/Giấy chứng nhận đăng ký Hộ kinh doanh hoặc không nhận được thông báo về việc yêu cầu bổ sung, sửa đổi hồ sơ thì bạn có quyền khiếu nại lên cơ quan, tổ chức có thẩm quyền theo quy định của pháp luật về khiếu nại, tố cáo.

Sau khi được cấp giấy phép kinh doanh gara ô tô, để doanh nghiệp/Hộ kinh doanh có thể đi vào hoạt động, bạn cần phải tiến hành khắc dấu và nộp thông báo sử dụng mẫu dấu lên sở Kế hoạch và Đầu tư (có đóng phí); Mở tài khoản ngân hàng cho doanh nghiệp; Nộp thuế môn bài và một số công việc khác theo quy định của pháp luật hiện hành.

6. Dịch vụ đăng ký kinh doanh của ACC

Khách hàng có nhu cầu xin cấp giấy phép kinh doanh gara ô tô hãy liên hệ với ACC để được tư vấn và hỗ trợ. ACC là công ty có nhiều năm kinh nghiệm cùng với đội ngũ Luật sư và chuyên viên giàu kinh nghiệm, am hiểu về thủ tục thành lập doanh nghiệp và các vấn đề liên quan khác luôn sẵn sàng tư vấn tận tình cho khách hàng.

Câu hỏi thường gặp

1. Hãy cho tôi biết những trường hợp nào bị thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh?

Có 5 trường hợp bị thu hồi Giấy chứng nhận, đó là:

- Nội dung kê khai trong hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh là giả mạo;

- Không tiến hành hoạt động kinh doanh trong thời hạn 06 tháng, kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh;

- Ngừng hoạt động kinh doanh quá 06 tháng liên tục mà không thông báo với cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện nơi đăng ký;

- Kinh doanh ngành, nghề bị cấm;

- Hộ kinh doanh do những người không được quyền thành lập hộ kinh doanh thành lập;

- Không báo cáo về tình hình kinh doanh của hộ kinh doanh theo quy định.

2. Tôi đang hoạt động kinh doanh gara ô tô dưới dạng hộ kinh doanh, bây giờ tôi muốn chuyển đổi loại hình sang doanh nghiệp có được không?

Trước tiên, bạn cần thực hiện thủ tục chấm dứt hoạt động hộ kinh doanh bằng việc gửi Thông báo về việc chấm dứt hoạt động (file đính kèm) và nộp lại bản gốc Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh cho cơ quan đăng ký. Đồng thời thanh toán đầy đủ các khoản nợ và nghĩa vụ tài chính khác. Sau đó, bạn tiến hành đăng ký mới theo loại hình doanh nghiệp bạn lựa chọn.

3. Có cách nào nhận Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh mà không phải đến trực tiếp cơ quan đăng ký không?

Có, pháp luật có quy định 2 hình thức đăng ký:

- Nhận trực tiếp tại Phòng Tài chính Kế họach thuộc UBND cấp huyện.

- Đăng ký và trả phí để nhận qua đường bưu điện.

Nội dung bài viết:

  Đánh giá bài viết: (813 lượt)

  Để lại thông tin để được tư vấn

  Họ và tên không được để trống

  Số điện thoại không được để trống

  Số điện thoại không đúng định dạng

  Email không được để trống

  Vấn đề cần tư vấn không được để trống

  Bài viết liên quan

  Phản hồi (0)

  Hãy để lại bình luận của bạn tại đây!

  084.696.7979 19003330 Báo giá Chat Zalo