Thủ tục xin giấy phép kinh doanh cửa hàng sữa năm 2021

logo accACC
Nguyen Vi

 Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, việc bổ sung dinh dưỡng cho trẻ nhỏ là mối quan tâm của nhiều gia đình. Nắm bắt được nhu cầu này, các cửa hàng sữa ngày càng được mở nhiều trên khắp các vùng miền. Theo quy định của pháp luật hiện hành, kinh doanh sữa là loại hình kinh doanh có điều kiện. Do vậy, để việc kinh doanh cửa hàng sữa là hợp pháp và hạn chế các rủi ro pháp lý cần thực hiện đầy đủ các thủ tục xin giấy phép kinh doanh cửa hàng sữa theo quy định của pháp luật. Trong bài viết dưới đây, Công ty Luật ACC sẽ cùng Quý khách hàng tìm hiểu các quy định về thủ tục trên.

1.Thủ tục xin giấy phép mở cửa hàng sữa thông qua hình thức đăng ký thành lập hộ kinh doanh

1.1. Điều kiện về chủ hộ kinh doanh và thành viên hộ kinh doanh để xin giấy phép mở cửa hàng sữa

Theo Điều 80 Nghị định 01/2021/NĐ-CP, các cá nhân muốn mở cửa hàng sữa thông qua thành lập hộ kinh doanh cần đáp ứng một số điều kiện sau:

– Cá nhân là công dân Việt Nam có năng lực hành vi dân sự đầy đủ theo quy định của Bộ luật Dân sự.

– Cá nhân không thuộc một trong các trường hợp sau đây:

+ Người chưa thành niên, người bị hạn chế năng lực hành vi dân sự; người bị mất năng lực hành vi dân sự; người có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi;

+ Người đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự, bị tạm giam, đang chấp hành hình phạt tù, đang chấp hành biện pháp xử lý hành chính tại cơ sở cai nghiện bắt buộc, cơ sở giáo dục bắt buộc hoặc đang bị Tòa án cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định;

+ Các trường hợp khác theo quy định của pháp luật có liên quan.

1.2. Điều kiện về sữa để thành lập hộ kinh doanh

Về tên hộ kinh doanh cửa hàng sữa:

Tên hộ kinh doanh bao gồm 2 thành tố: Hộ kinh doanh và tên riêng của hộ kinh doanh. Và Điều 88 Nghị định 01/2021/NĐ-CP cũng đã quy định một số lưu ý khi đặt tên hộ kinh doanh như sau:

– Không được sử dụng từ ngữ, ký hiệu vi phạm truyền thống lịch sử, văn hóa, đạo đức và thuần phong mỹ tục của dân tộc để đặt tên riêng cho hộ kinh doanh.

– Không được sử dụng các cụm từ “công ty”, “doanh nghiệp” để đặt tên hộ kinh doanh.

– Tên riêng hộ kinh doanh không được trùng với tên riêng của hộ kinh doanh đã đăng ký trong phạm vi cấp huyện.

Về ngành, nghề kinh doanh của hộ kinh doanh cửa hàng sữa:

Khi mở cửa hàng kinh doanh vật liệu xây dựng thì có thể đăng ký một số ngành nghề liên quan như sau:

– 4632: Bán buôn thực phẩm. Nhóm này gồm: Bán buôn thịt và các sản phẩm từ thịt, thủy sản, rau quả, cà phê, chè, đường, sữa và các sản phẩm sữa, bánh kẹo và các sản phẩm chế biến từ ngũ cốc, bột, tinh bột…

1.3. Hồ sơ, trình tự xin giấy phép mở cửa hàng sữa thông qua hình thức đăng ký thành lập hộ kinh doanh

Để chuẩn bị thực hiện thủ tục đăng ký hộ kinh doanh, cá nhân cần phải chuẩn bị 01 bộ hồ sơ theo quy định tại Khoản 2 Điều 87 Nghị định 01/2021/NĐ-CP, chi tiết như sau:

(1) Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh theo mẫu tại Phụ lục III-1 ban hành kèm theo Thông tư 01/2021/TT-BKHĐT với các nội dung chính như thông tin cá nhân của chủ hộ kinh doanh và các thành viên hộ kinh doanh như họ tên, giới tính, ngày sinh, dân tộc, quốc tịch, giấy tờ pháp lý, địa chỉ thường trú, địa chỉ liên lạc; tên của hộ kinh doanh, địa chỉ trụ sở hộ kinh doanh, ngành, nghề kinh doanh, vốn kinh doanh,…;

(2) Giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với chủ hộ kinh doanh, thành viên hộ kinh doanh (chính là bản sao có công chứng của Chứng minh nhân dân, Căn cước công dân, hoặc Hộ chiếu,…);

(3) Bản sao biên bản họp thành viên hộ gia đình về việc thành lập hộ kinh doanh trong trường hợp các thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh;

(4) Bản sao văn bản ủy quyền của thành viên hộ gia đình cho một thành viên làm chủ hộ kinh doanh đối với trường hợp các thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh.

Sau đó, người thành lập hộ kinh doanh hoặc hộ kinh doanh nộp 01 bộ hồ sơ tại Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện nơi đặt trụ sở hộ kinh doanh (cụ thể là Phòng tài chính- kế hoạch thuộc Ủy ban nhân dân cấp huyện). Khi tiếp nhận hồ sơ, Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện trao giấy biên nhận cho người nộp hồ sơ. Trong trường hợp hồ sơ hợp lệ, Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện cấp Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh cho hộ kinh doanh trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ hợp lệ. Trường hợp hồ sơ không hợp lệ, trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ, Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện phải thông báo bằng văn bản cho người nộp hồ sơ hoặc người thành lập hộ kinh doanh biết. Thông báo phải nêu rõ lý do và các yêu cầu sửa đổi, bổ sung hồ sơ (nếu có). Nếu sau 03 ngày làm việc kể từ ngày nộp hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh mà không nhận được Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh hoặc không nhận được thông báo yêu cầu sửa đổi, bổ sung hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh thì người thành lập hộ kinh doanh hoặc hộ kinh doanh có quyền khiếu nại, tố cáo theo quy định của pháp luật về khiếu nại, tố cáo.

2.Thủ tục đăng ký kinh doanh của cửa hàng sữa theo hình thức thành lập doanh nghiệp

2.1. Điều kiện về chủ thể mở cửa hàng sữa theo hình thức thành lập doanh nghiệp

Theo Luật Doanh nghiệp 2020, thương nhân muốn mở cửa hàng sữa thông qua việc thành lập doanh nghiệp cần đáp ứng một số điều kiện sau:

– Cá nhân phải có đầy đủ năng lực hành vi dân sự;

– Cá nhân không thuộc trường hợp không được thành lập doanh nghiệp quy định tại Khoản 2 Điều 17 Luật Doanh nghiệp 2020 như cán bộ, công chức, viên chức, thành phần thuộc lực lượng vũ trang; người chưa thành niên; người bị hạn chế năng lực hành vi dân sự; người bị mất năng lực hành vi dân sự; người có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi; người đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự, bị tạm giam, đang chấp hành hình phạt tù, đang chấp hành biện pháp xử lý hành chính tại cơ sở cai nghiện bắt buộc, cơ sở giáo dục bắt buộc hoặc đang bị Tòa án cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định; các trường hợp khác theo quy định của Luật Phá sản, Luật Phòng, chống tham nhũng.

2.2. Điều kiện về cửa hàng sữa để thành lập doanh nghiệp

Về loại hình doanh nghiệp của cửa hàng sữa:

Theo Luật Doanh nghiệp 2020, cửa hàng sữa có thể được thành lập theo một trong bốn loại hình doanh nghiệp sau đây:

– Doanh nghiệp tư nhân;

– Công ty trách nhiệm hữu hạn;

– Công ty hợp danh;

– Công ty cổ phần.

Về tên của cửa hàng sữa:

Tên của một doanh nghiệp gồm 3 loại như sau:

– Tên tiếng Việt bao gồm 2 thành tố: Loại hình doanh nghiệp và tên riêng. Phần tên riêng không được đặt trùng hoặc gây nhầm lẫn với tên các doanh nghiệp đã đăng ký trước đó và tên của các cơ quan, tổ chức khác, đồng thời cũng không được vi phạm truyền thống lịch sử, văn hóa, đạo đức và thuần phong mỹ tục của dân tộc.

– Tên doanh nghiệp bằng tiếng nước ngoài.

– Tên viết tắt của doanh nghiệp.

Về địa chỉ trụ sở chính của cửa hàng sữa:

Theo Điều 42 Luật Doanh nghiệp 2020, trụ sở chính của doanh nghiệp là địa chỉ liên lạc của doanh nghiệp được xác định chi tiết: Số nhà, đường phố/ tổ /xóm/ ấp/ thôn, xã/ phường/ thị trấn, quận/ huyện/ thị xã/ thành phố thuộc tỉnh, tỉnh/ thành phố.

Về ngành, nghề kinh doanh của cửa hàng sữa:

Khi mở cửa hàng kinh doanh sữa thì có thể đăng ký một số ngành nghề liên quan như sau:

– 4632: Bán buôn thực phẩm. Nhóm này gồm: Bán buôn thịt và các sản phẩm từ thịt, thủy sản, rau quả, cà phê, chè, đường, sữa và các sản phẩm sữa, bánh kẹo và các sản phẩm chế biến từ ngũ cốc, bột, tinh bột…

2.3. Hồ sơ, trình tự xin giấy phép mở cửa hàng sữa theo hình thức đăng ký thành lập doanh nghiệp

 Theo Luật Doanh nghiệp 2020, tùy thuộc vào loại hình doanh nghiệp mà người thành lập doanh nghiệp hoặc người được ủy quyền thực hiện đăng ký doanh nghiệp chuẩn bị một bộ hồ sơ đăng ký doanh nghiệp theo quy định chi tiết tại Điều 19, 20, 21,22 Luật Doanh nghiệp, Nghị định 01/2021/NĐ-CP và Thông tư 01/2021/TT-BKHĐT. 

Sau đó, người thành lập doanh nghiệp hoặc người được ủy quyền thực hiện đăng ký doanh nghiệp với Cơ quan đăng ký kinh doanh (cụ thể là Phòng Đăng ký kinh doanh nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính) theo phương thức sau đây:

– Đăng ký doanh nghiệp trực tiếp tại Cơ quan đăng ký kinh doanh

 – Đăng ký doanh nghiệp qua dịch vụ bưu chính

– Đăng ký doanh nghiệp qua mạng thông tin điện tử

Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ, Cơ quan đăng ký kinh doanh có trách nhiệm xem xét tính hợp lệ của hồ sơ đăng ký doanh nghiệp và cấp đăng ký doanh nghiệp. Trường hợp hồ sơ chưa hợp lệ, Cơ quan đăng ký kinh doanh phải thông báo bằng văn bản nội dung cần sửa đổi, bổ sung cho người thành lập doanh nghiệp. Trường hợp từ chối đăng ký doanh nghiệp thì phải thông báo bằng văn bản cho người thành lập doanh nghiệp và nêu rõ lý do.

3.Thủ tục xin cấp giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm khi kinh doanh sữa

Theo quy định tại Luật An toàn thực phẩm, cửa hàng kinh doanh sữa sẽ không cần xin giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm  nếu cửa hàng kinh doanh các sản phẩm sữa có bao gói sẵn và không có yêu cầu bảo quản đặc biệt. Ngược lại, cửa hàng kinh doanh sữa sẽ cần xin giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm nếu sữa chế biến yêu cầu  bảo quản đặc biệt, sữa bổ sung vi chất dinh dưỡng, sữa công thức.

Trong trường hợp cửa hàng sữa cần làm thủ tục xin cấp giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm, cửa hàng sữa cần chuẩn bị một bộ hồ sơ như sau:

(1) Đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm;

(2) Bản sao công chứng Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh;

(3) Bản thuyết minh về điều kiện cơ sở vật chất; dụng cụ và trang thiết bị đảm bảo đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm (bản vẽ sơ đồ mặt bằng sản xuất kinh doanh; mô tả quy trình chế biến thực phẩm)

(4) Danh mục các thiết bị được sử dụng trong cơ sở sản xuất nhằm kiểm tra những thiết bị đó đảm bảo cho hoạt động sản xuất hay không;

(5) Bản cam kết đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm đối với nguyên liệu thực phẩm; sản phẩm do đơn vị sản xuất kinh doanh;

(6) Chứng nhận sức khoẻ của người trực tiếp sản xuất kinh doanh do cơ sở y tế có thẩm quyền cấp;

(7) Chứng nhận hoàn thành khóa tập huấn về vệ sinh an toàn thực phẩm cho người trực tiếp sản xuất kinh doanh thực phẩm.

Sau đó, cửa hàng kinh doanh sữa nộp bộ hồ sơ trên  tại Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm hoặc cục An toàn vệ sinh thực phẩm. Khi hồ sơ đã hợp lệ, Chi cục hoặc Cục An toàn vệ sinh thực phẩm tổ chức đoàn thẩm định cơ sở. Kết quả thẩm định cơ sở ghi vào Biên bản thẩm định cơ sở. Sau đó chuyển toàn bộ hồ sơ; Biên bản cho Chi cục Trưởng hoặc Cục trưởng cấp Giấy chứng nhận An toàn vệ sinh thực phẩm. Chi cục hoặc Cục An toàn vệ sinh thực phẩm trả Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện An toàn vệ sinh thực phẩm cho Tổ chức nếu đạt yêu cầu.

4.Dịch vụ đăng ký giấy phép kinh doanh sữa của Công ty Luật ACC có lợi ích gì?

– Công ty Luật ACC tự hào là đơn vị hàng đầu về xin giấy phép kinh doanh sữa với tỷ lệ ra giấy phép cao.

– Luôn báo giá trọn gói và không phát sinh các chi phí khác.

– Quý khách hàng không phải đi lại nhiều (từ khâu tư vấn, báo giá, ký hợp đồng, nhận hồ sơ, ký hồ sơ).

– Quý khách hàng chỉ cần cung cấp hồ sơ đơn giản, phần còn lại Công ty Luật ACC thay mặt quý khách soạn thảo.

– Luôn hướng dẫn Quý khách hàng tuân thủ quy định của pháp luật với chi phí hợp lý, tiết kiệm.

5.Những câu hỏi thường gặp khi xin giấy phép kinh doanh sữa

Chi phí trọn gói dịch vụ đăng ký giấy phép kinh doanh sữa là bao nhiêu?

Trả lời:

Công ty Luật ACC hiện nay đang cung cấp trọn gói dịch vụ đăng ký giấy phép kinh doanh sữa là:

– 5.000.000 đồng đối với hình thức thành lập loại hình công ty.

– 2.000.000 đồng đối với hình thức thành lập hộ kinh doanh.

Chi phí xin giấy vệ sinh an toàn thực phẩm là bao nhiêu?

Trả lời:

Công ty Luật ACC cung cấp dịch vụ xin giấy phép an toàn thực phẩm với mức giá dao động từ 10.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng phụ thuộc vào diện tích, ngành, nghề kinh doanh, ….

Bao lâu sẽ hoàn thành thủ tục xin giấy phép kinh doanh cửa hàng sữa?

Trả lời:

Tổng thời gian hoàn thành công việc từ lúc nhận hồ sơ khách hàng cung cấp khoảng 25-35 ngày (có thể nhanh hơn tùy thuộc vào tình hình thực tế.)

Trên đây là toàn bộ tư vấn của Công ty Luật ACC về việc “Thủ tục giấy phép kinh doanh cửa hàng kinh doanh sữa năm 2021”. Nếu trên thực tế, Quý khách hàng có bất cứ thắc mắc trong quá trình tìm hiểu cũng như thực hiện các thủ tục liên quan đến vấn đề này có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được giúp đỡ một cách chuyên nghiệp và nhanh chóng.

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email

Bài viết liên quan

Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin liên hệ, ACC sẽ gọi lại ngay cho bạn

Viết một bình luận