Giấy phép kinh doanh cho thuê nhà như thế nào? (Cập nhật 2024)

 

Hiện nay, việc cho thuê nhà là hoạt động thương mại rất phổ biến khi nhiều gia đình có nhà chung cư hoặc nhà ở nhưng muốn kiếm thêm thu nhập, đặc biệt là ở các thành phố lớn có nhu cầu cao về nhà ở. Tuy nhiên khi cho thuê nhà thì cả người thuê và người cho thuê đều thắc mắc rằng có cần phải đăng ký kinh doanh hay không? Sau đây ACC xin tư vấn về vấn đề giấy phép kinh doanh cho thuê nhà cụ thể như sau:

Giay-phep-kinh-doanh-cho-thue-nha-nhu-the-nao

Giấy phép kinh doanh cho thuê nhà như thế nào? (Cập nhật 2022)

1. Căn cứ pháp lý về giấy phép kinh doanh cho thuê nhà

- Nghị định số 39/2007/NĐ-CP về hoạt động thương mại một cách độc lập không phải đăng ký kinh doanh

- Nghị định 78/2015/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp, sửa đổi bổ sung bởi Nghị định số 108/2018/NĐ-CP

- Nghị định số 185/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động thương mại, sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng cấm và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, sửa đổi bổ sung bởi Nghị định số 124/2015/NĐ-CP.

2. Cho thuê nhà có phải đăng ký kinh doanh không?

Khoản 1 Điều 3 Nghị định 39/2007/NĐ-CP quy định về các hoạt động không cần đăng ký kinh doanh như sau:

Cá nhân hoạt động thương mại là cá nhân tự mình hàng ngày thực hiện một, một số hoặc toàn bộ các hoạt động được pháp luật cho phép về mua bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ và các hoạt động nhằm mục đích sinh lợi khác nhưng không thuộc đối tượng phải đăng ký kinh doanh theo quy định của pháp luật về đăng ký kinh doanh và không gọi là “thương nhân” theo quy định của Luật Thương mại.

Cụ thể bao gồm những cá nhân thực hiện các hoạt động thương mại sau đây:

– Buôn bán rong (buôn bán dạo) là các hoạt động mua, bán không có địa điểm cố định (mua rong, bán rong hoặc vừa mua rong vừa bán rong), bao gồm cả việc nhận sách báo, tạp chí, văn hóa phẩm của các thương nhân được phép kinh doanh các sản phẩm này theo quy định của pháp luật để bán rong;

– Buôn bán vặt là hoạt động mua bán những vật dụng nhỏ lẻ có hoặc không có địa điểm cố định;

– Bán quà vặt là hoạt động bán quà bánh, đồ ăn, n­ước uống (hàng nước) có hoặc không có địa điểm cố định;

– Buôn chuyến là hoạt động mua hàng hóa từ nơi khác về theo từng chuyến để bán cho người mua buôn hoặc người bán lẻ;

– Thực hiện các dịch vụ: đánh giày, bán vé số, chữa khóa, sửa chữa xe, trông giữ xe, rửa xe, cắt tóc, vẽ tranh, chụp ảnh và các dịch vụ khác có hoặc không có địa điểm cố định;

– Các hoạt động thương mại một cách độc lập, thường xuyên không phải đăng ký kinh doanh khác.

Từ quy định trên có thể thấy rằng việc cho thuê nhà là hoạt động nhằm mục đích sinh lời, được tiến hành một cách độc lập, thường xuyên, có địa điểm cố định. Do vậy, đây không phải là hoạt động không phải đăng ký kinh doanh theo quy định. Vì việc kinh doanh này có quy mô nhỏ nên chỉ cần tiến hành đăng ký dưới dạng hộ kinh doanh cá thể.

3. Thủ tục xin cấp giấy phép kinh doanh cho thuê nhà

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Theo khoản 1 điều 71 Nghị định 78/2015/NĐ-CP, hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh gồm:

– Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh trong đó nội dung gồm:

+Tên hộ kinh doanh, địa chỉ địa điểm kinh doanh; số điện thoại, số fax, thư điện tử (nếu có);

+ Ngành, nghề kinh doanh;

+ Số vốn kinh doanh;

+ Số lao động;

+ Họ, tên, chữ ký, địa chỉ nơi cư trú, số và ngày cấp Thẻ căn cước công dân hoặc Chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu còn hiệu lực của các cá nhân thành lập hộ kinh doanh đối với hộ kinh doanh do nhóm cá nhân thành lập, của cá nhân đối với hộ kinh doanh do cá nhân thành lập hoặc đại diện hộ gia đình đối với trường hợp hộ kinh doanh do hộ gia đình thành lập.

– Bản sao hợp lệ Thẻ căn cước công dân hoặc Chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu còn hiệu lực của các cá nhân tham gia hộ kinh doanh hoặc người đại diện hộ gia đình

– Bản sao hợp lệ biên bản họp nhóm cá nhân về việc thành lập hộ kinh doanh đối với trường hợp hộ kinh doanh do một nhóm cá nhân thành lập.

Bước 2: Nộp hồ sơ

Cá nhân, nhóm cá nhân hoặc đại diện hộ gia đình nộp hồ sơ tại cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện nơi đặt địa điểm kinh doanh (Phòng Tài chính- Kế hoạch)

Bước 3: Giải quyết và trả kết quả

– Khi tiếp nhận hồ sơ, cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện trao Giấy biên nhận và cấp Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh cho hộ kinh doanh trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận hồ sơ, nếu có đủ các điều kiện sau đây:

+ Ngành, nghề kinh doanh không thuộc danh mục ngành, nghề cấm kinh doanh; + Tên hộ kinh doanh dự định đăng ký phù hợp quy định

+ Nộp đủ lệ phí đăng ký theo quy định.

– Trường hợp hồ sơ không hợp lệ, trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận hồ sơ, cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện phải thông báo rõ nội dung cần sửa đổi, bổ sung bằng văn bản cho người thành lập hộ kinh doanh.

4. Không đăng ký kinh doanh bị phạt như thế nào?

Khoản 7 điều 1 Nghị định 124/2015/NĐ-CP quy định về việc xử phạt hành vi vi phạm về hoạt động kinh doanh theo giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, trong đó quy định:

– Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với hành vi hoạt động kinh doanh dưới hình thức hộ kinh doanh mà không có Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh theo quy định.

– Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với hành vi hoạt động kinh doanh dưới hình thức doanh nghiệp mà không có Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp theo quy định.

– Phạt tiền gấp hai lần mức tiền phạt đối với hành vi vi phạm trên trong trường hợp kinh doanh ngành, nghề thuộc danh mục ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện.

Như vậy trường hợp thực hiện hoạt động cho thuê nhà mà không đăng ký kinh doanh thì có thể bị phạt từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng.

Trên đây là những tư vấn của ACC về vấn đề giấy phép kinh doanh cho thuê nhà. Nếu quý bạn đọc còn có những băn khoăn, vướng mắc liên quan đến vấn đề này, vui lòng liên hệ với ACC để được tư vấn nhanh chóng và chính xác nhất!

Nội dung bài viết:

  Đánh giá bài viết: (419 lượt)

  Để lại thông tin để được tư vấn

  Họ và tên không được để trống

  Số điện thoại không được để trống

  Số điện thoại không đúng định dạng

  Email không được để trống

  Vấn đề cần tư vấn không được để trống

  Bài viết liên quan

  Phản hồi (0)

  Hãy để lại bình luận của bạn tại đây!

  084.696.7979 19003330 Báo giá Chat Zalo