Xin Giấy Phép Kinh Doanh Bún Chả (Mở Quán Ăn, Nhà Hàng 2023)

Bún chả là một trong những món ăn được rất nhiều người tiêu dùng lựa chọn bởi hương vị độc đáo của món ăn này. Vì thế, không khó để tìm thấy món ăn này không chỉ ở những hàng quán nhỏ bé, thậm chí xuất hiện tại các nhà hàng. Chất lượng cuộc sống của người dân càng cao kéo theo yêu cầu về chất lượng của các món ăn ngày càng được lưu tâm tới. Chính vì thế đăng ký giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm cho quán bún chả là rất cần thiết. Bài viết cung cấp thủ tục xin giấy phép kinh doanh quán bún chả (Quán ăn, nhà hàng).

Giấy phép kinh doanh quán bún chả
Giấy phép kinh doanh quán bún chả

1. CƠ SỞ PHÁP LÝ

  • Luật Doanh nghiệp.
  • Luật An toàn thực phẩm.
  • Nghị định 78/2015/NĐ-CP;
  • Nghị định 155/2018/NĐ-CP;
  • Quyết định 27/2018/QĐ-TTg

2. ĐIỀU KIỆN ĐẢM BẢO AN TOÀN THỰC PHẨM TRONG KINH DOANH QUÁN BÚN CHẢ

Để được cấp Giấy phép kinh doanh quán bún chả, cơ sở kinh doanh dịch vụ này phải đảm bảo các điều kiện như sau:

Điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm đối với nơi chế biến, kinh doanh dịch vụ ăn uống

  • Bếp ăn được bố trí bảo đảm không nhiễm chéo giữa thực phẩm chưa qua chế biến và thực phẩm đã qua chế biến.
  • Có đủ nước đạt quy chuẩn kỹ thuật phục vụ việc chế biến, kinh doanh.
  • Có dụng cụ thu gom, chứa đựng rác thải, chất thải bảo đảm vệ sinh.
  • Cống rãnh ở khu vực cửa hàng, nhà bếp phải thông thoát, không ứ đọng.
  • Nhà ăn phải thoáng, mát, đủ ánh sáng, duy trì chế độ vệ sinh sạch sẽ, có biện pháp để ngăn ngừa côn trùng và động vật gây hại.
  • Có thiết bị bảo quản thực phẩm, nhà vệ sinh, rửa tay và thu dọn chất thải, rác thải hàng ngày sạch sẽ.
  • Người đứng đầu đơn vị có bếp ăn tập thể có trách nhiệm bảo đảm an toàn thực phẩm.

Điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cơ sở chế biến, kinh doanh dịch vụ ăn uống

  • Có dụng cụ, đồ chứa đựng riêng cho thực phẩm sống và thực phẩm chín.
  • Dụng cụ nấu nướng, chế biến phải bảo đảm an toàn vệ sinh.
  • Dụng cụ ăn uống phải được làm bằng vật liệu an toàn, rửa sạch, giữ khô.
  • Tuân thủ quy định về sức khoẻ, kiến thức và thực hành của người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

Điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm trong chế biến và bảo quản thực phẩm

  • Sử dụng thực phẩm, nguyên liệu thực phẩm phải rõ nguồn gốc và bảo đảm an toàn, lưu mẫu thức ăn.
  • Thực phẩm phải được chế biến bảo đảm an toàn, hợp vệ sinh.
  • Thực phẩm bày bán phải để trong tủ kính hoặc thiết bị bảo quản hợp vệ sinh, chống được bụi, mưa, nắng và sự xâm nhập của côn trùng và động vật gây hại; được bày bán trên bàn hoặc giá cao hơn mặt đất.

Bên cạnh đó, cơ sở kinh doanh quán bún chả cũng phải đáp ứng các yêu cầu sau:

  • Thực hiện kiểm thực ba bước và lưu mẫu thức ăn theo hướng dẫn của Bộ Y tế;
  • Thiết bị, phương tiện vận chuyển, bảo quản thực phẩm phải bảo đảm vệ sinh và không gây ô nhiễm cho thực phẩm.
  • Người trực tiếp chế biến thức ăn phải được tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm và được chủ cơ sở xác nhận và không bị mắc các bệnh tả, lỵ, thương hàn, viêm gan A, E, viêm da nhiễm trùng, lao phổi, tiêu chảy cấp khi đang sản xuất, kinh doanh thực phẩm.
  • Sau khi đáp ứng được các điều kiện, yêu cầu này (các điều kiện an toàn vệ sinh về địa điểm, cơ sở vật chất) cá nhân, tổ chức sẽ tiến hành các thủ tục cụ thể theo quy định của pháp luật để được cấp Giấy phép kinh doanh quán bún chả.

3. THỦ TỤC CẤP GIẤY PHÉP KINH DOANH QUÁN BÚN CHẢ

Kinh doanh quán bún chả thuộc một trong những ngành nghề kinh doanh có điều kiện. Theo quy định của pháp luật, để được cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp, cơ sở kinh doanh phải có đủ các điều kiện sau:

  • Có đủ điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống;
  • Có đăng ký ngành nghề kinh doanh thực phẩm trong Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

Thủ tục cấp Giấy đăng ký kinh doanh có ngành nghề kinh doanh quán bún chả

  • Cơ sở kinh doanh làm hồ sơ thành lập doanh nghiệp/hộ kinh doanh để được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp/Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh trong đó phải có ghi nhận ngành nghề kinh doanh quán bún chả (Ngành nghề kinh doanh: Nhà hàng và các dịch vụ ăn uống phục vụ lưu động – Mã ngành: 561 -5610).
  • Trường hợp doanh nghiệp đã thành lập nhưng chưa đăng ký ngành nghề kinh doanh thực phẩm thì tiến hành làm hồ sơ bổ sung ngành nghề kinh doanh.

(Tham khảo thủ tục thành lập doanh nghiệp, hộ kinh doanh và thay đổi ngành nghề kinh doanh)

Thủ tục cấp Giấy chứng nhận cơ sở kinh doanh đủ điều kiện an toàn thực phẩm

Sau khi đã được cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh/Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh hoặc tiến hành bổ sung ngành nghề kinh doanh vào Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh/Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh tiến hành thủ tục tiếp theo để xin cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm đối với cơ sở kinh doanh quán bún chả.

Hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận

Hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm gồm các giấy tờ sau:

  • Đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận;
  • Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh;
  • Bản thuyết minh về cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ bảo đảm điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm theo quy định của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền;
  • Giấy xác nhận đủ sức khỏe của chủ cơ sở người trực tiếp kinh doanh thực phẩm do cơ sở y tế cấp huyện trở lên cấp; 
  • Danh sách người kinh doanh dịch vụ ăn uống đã được tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm có xác nhận của chủ cơ sở.

Thủ tục cấp Giấy chứng nhận

Cơ quan tiếp nhận hồ sơ có trách nhiệm thẩm xét hồ sơ, thẩm định cơ sở và cấp Giấy chứng nhận cho cơ sở có đủ điều kiện an toàn thực phẩm, thủ tục như sau:

  • Nộp hồ sơ
    • Cơ sở nộp 01 bộ hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm cho cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận (Cơ quan kiểm tra cấp địa phương do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quyết định). 
    • Hồ sơ có thể được nộp theo một trong các hình thức sau: nộp qua hệ thống dịch vụ công trực tuyến hoặc qua đường bưu điện hoặc tại cơ quan tiếp nhận hồ sơ.
  • Thẩm xét hồ sơ
    • Trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ khi nhận đủ hồ sơ, cơ quan tiếp nhận hồ sơ phải thẩm xét tính hợp lệ của hồ sơ và thông báo bằng văn bản cho cơ sở nếu có yêu cầu sửa đổi, bổ sung hồ sơ;
    • Trường hợp quá 30 ngày kể từ khi nhận được thông báo, cơ sở không bổ sung, hoàn chỉnh hồ sơ theo yêu cầu thì hồ sơ của cơ sở không còn giá trị. Tổ chức, cá nhân phải nộp hồ sơ mới để được cấp Giấy chứng nhận nếu có nhu cầu.
  • Thẩm định cơ sở

Trường hợp không có yêu cầu sửa đổi, bổ sung, trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan tiếp nhận hồ sơ có trách nhiệm thành lập đoàn thẩm định hoặc ủy quyền thẩm định (có văn bản ủy quyền) và lập Biên bản thẩm định. 

  • Cấp Giấy chứng nhận
    • Trường hợp kết quả thẩm định đại yêu cầu, trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày có kết quả thẩm định, cơ quan tiếp nhận hồ sơ cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm.
    • Trường hợp kết quả thẩm định chưa đạt yêu cầu và có thể khắc phục, đoàn thẩm định phải ghi rõ  nội dung, yêu cầu và thời gian khắc phục vào Biên bản thẩm định với thời hạn khắc phục không quá 30 ngày. Trường hợp kết quả khắc phục đạt yêu cầu sẽ được cấp Giấy chứng nhận theo quy định. Trường hợp kết quả khắc phục không đạt yêu cầu thì cơ quan tiếp nhận hồ sơ thông báo kết quả thẩm định cơ sở không đạt yêu cầu bằng văn bản cho cơ sở và cho cơ quan quản lý địa phương;
    • Trường hợp kết quả thẩm định không đạt yêu cầu, cơ quan tiếp nhận hồ sơ thông báo bằng văn bản cho cơ quan quản lý địa phương giám sát và yêu cầu cơ sở không được hoạt động cho đến khi được cấp Giấy chứng nhận.

Nội dung bài viết:

    Đánh giá bài viết: (265 lượt)

    Để lại thông tin để được tư vấn

    Họ và tên không được để trống

    Số điện thoại không được để trống

    Số điện thoại không đúng định dạng

    Email không được để trống

    Vấn đề cần tư vấn không được để trống

    Bài viết liên quan

    Phản hồi (0)

    Hãy để lại bình luận của bạn tại đây!

    084.696.7979 19003330 Báo giá Chat Zalo