Thủ tục làm giấy phép an toàn thực phẩm quán nhậu hiện hành cần lưu ý những vấn đề gì? Đây là điều mà được nhiều chủ kinh doanh quán nhậu quan tâm tìm hiểu. Để quý khách hàng nắm được thông tin về điều kiện, trình tự thủ tục cấp giấy phép cũng như các vấn đề liên quan, ACC xin gửi tới bài viết sau đây.
Giấy phép an toàn thực phẩm quán nhậu
1. Điều kiện cấp giấy phép an toàn thực phẩm quán nhậu
Quán nhậu muốn được cấp giấy phép an toàn thực phẩm quán nhậu phải đảm bảo các điều kiện sau:
- Có đăng ký ngành, nghề kinh doanh thực phẩm trong Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.
- Có đủ điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm phù hợp với loại hình sản xuất, kinh doanh, theo đó:
Điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm đối với nơi chế biến, kinh doanh dịch vụ ăn uống
- Bếp ăn được bố trí bảo đảm không nhiễm chéo giữa thực phẩm chưa qua chế biến và thực phẩm đã qua chế biến.
- Có đủ nước đạt quy chuẩn kỹ thuật phục vụ việc chế biến, kinh doanh.
- Có dụng cụ thu gom, chứa đựng rác thải, chất thải bảo đảm vệ sinh.
- Cống rãnh ở khu vực cửa hàng, nhà bếp phải thông thoát, không ứ đọng.
- Nhà ăn phải thoáng, mát, đủ ánh sáng, duy trì chế độ vệ sinh sạch sẽ, có biện pháp để ngăn ngừa côn trùng và động vật gây hại.
- Có thiết bị bảo quản thực phẩm, nhà vệ sinh, rửa tay và thu dọn chất thải, rác thải hàng ngày sạch sẽ.
- Người đứng đầu đơn vị có bếp ăn tập thể có trách nhiệm bảo đảm an toàn thực phẩm.
Điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cơ sở chế biến, kinh doanh dịch vụ ăn uống
- Có dụng cụ, đồ chứa đựng riêng cho thực phẩm sống và thực phẩm chín.
- Dụng cụ nấu nướng, chế biến phải bảo đảm an toàn vệ sinh.
- Dụng cụ ăn uống phải được làm bằng vật liệu an toàn, rửa sạch, giữ khô.
- Tuân thủ quy định về sức khoẻ, kiến thức và thực hành của người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm.
Điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm trong chế biến và bảo quản thực phẩm
- Sử dụng thực phẩm, nguyên liệu thực phẩm phải rõ nguồn gốc và bảo đảm an toàn, lưu mẫu thức ăn.
- Thực phẩm phải được chế biến bảo đảm an toàn, hợp vệ sinh.
- Thực phẩm bày bán phải để trong tủ kính hoặc thiết bị bảo quản hợp vệ sinh, chống được bụi, mưa, nắng và sự xâm nhập của côn trùng và động vật gây hại; được bày bán trên bàn hoặc giá cao hơn mặt đất.
2. Hồ sơ làm giấy phép an toàn thực phẩm quán nhậu
Chuẩn bị hồ sơ làm giấy phép là một công việc quan trọng để được cấp giấy phép an toàn thực phẩm, hồ sơ phải chính xác mới được xem xét tiếp nhận. Hồ sơ làm giấy phép an toàn thực phẩm quán nhậu gồm có:
- Đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm;
- Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh;
- Bản thuyết minh về cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ bảo đảm điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm theo quy định của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền;
- Giấy xác nhận đủ sức khoẻ của chủ cơ sở và người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm do cơ sở y tế cấp huyện trở lên cấp;
- Giấy xác nhận đã được tập huấn kiến thức về an toàn vệ sinh thực phẩm của chủ cơ sở và của người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm theo quy định của Bộ trưởng Bộ quản lý ngành.
3. Trình tự, thủ tục làm giấy phép an toàn thực phẩm quán nhậu
Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ
Bước 2: Nộp hồ sơ đến cơ quan có thẩm quyền
Theo quy định của Luật An toàn thực phẩm 2010, Bộ trưởng Bộ Y tế, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ trưởng Bộ Công thương quy định cụ thể thẩm quyền cấp giấy phép an toàn thực phẩm thuộc lĩnh vực được phân công quản lý.
Bước 3: Cơ quan có thẩm quyền thẩm định và trả kết quả
- Sau khi tiếp nhận hồ sơ xin cấp giấy phép an toàn thực phẩm quán nhậu, cơ quan có thẩm quyền sẽ tiến hành thẩm xét tính hợp lệ của hồ sơ và thông báo bằng băn bản đến cơ sở nếu như hồ sơ không hợp lệ. Khi nhận được thông báo mà cơ sở không phản hồi, bổ sung và hoàn thiện hồ sơ thì hồ sơ này sẽ bị hủy bỏ.
- Lập đoàn thẩm định, tiến hành thẩm định cơ sở về các điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm theo quy định của pháp luật. Nếu cơ sở đủ điều kiện thì phải cấp giấy phép an toàn thực phẩm; nếu từ chối thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.
4. Hiệu lực của giấy phép an toàn thực phẩm quán nhậu
Giấy phép an toàn thực phẩm quán nhậu có hiệu lực trong thời gian 03 năm.
Cơ sở kinh doanh lưu ý, trước 06 tháng tính đến ngày giấy phép hết hạn, tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh phải nộp hồ sơ xin cấp lại giấy phép trong trường hợp tiếp tục sản xuất, kinh doanh.
5. Lệ phí thẩm định làm giấy phép an toàn thực phẩm quán nhậu
Theo Thông tư 75/2020/TT-BTC thì mức thu phí thẩm định cấp giấy phép an toàn thực phẩm quán nhậu được quy định như sau:
- Thẩm định cơ sở kinh doanh thực phẩm: 1.000.000 đồng/lần/cơ sở
- Thẩm định cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống:
- Phục vụ dưới 200 suất ăn: 700.000 đồng/lần/cơ sở
- Phục vụ từ 200 suất ăn trở lên: 1.000.000 đồng/lần/cơ sở
- Thẩm định cơ sở sản xuất thực phẩm (trừ cơ sở sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe)
- Cơ sở sản xuất nhỏ lẻ được cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm: 500.000 đồng/lần/cơ sở
- Cơ sở sản xuất khác được cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm: 2.500.000 đồng/lần/cơ sở
- Thẩm định cơ sở sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe theo hướng dẫn thực hành sản xuất tốt (GMP)/: 22.500.000 đồng/lần/cơ sở.
6. Hỗ trợ làm thủ tục cấp giấy phép an toàn thực phẩm quán nhậu
- ACC hỗ trợ tư vấn các vấn đề pháp lý liên quan đến làm giấy phép an toàn thực phẩm quán nhậu;
- Khảo sát cơ sở; tư vấn bố trí các điều kiện về đảm bảo an toàn thực phẩm cho cơ sở kinh doanh;
- Soạn thảo hồ sơ
- Nộp hồ sơ xin cấp giấy phép an toàn thực phẩm đến cơ quan nhà nước có thẩm quyền;
- Theo dõi hồ sơ và thông báo về tình hình hồ sơ (nếu có trường hợp bổ sung);
- Đại diện doanh nghiệp nhận kết quả và giao tận nơi cho khách hàng.
Trên đây là những quy định của pháp luật về thủ tục làm giấy phép an toàn thực phẩm quán nhậu mà chúng tôi cung cấp tới quý khách hàng. Trong quá trình thực hiện thủ tục xin cấp giấy phép, nếu có bất kỳ vướng mắc nào, quý khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi qua các thông tin sau:
- Hotline: 19003330
- Zalo: 084 696 7979
- Gmail: [email protected]
- Website: accgroup.vn
Nội dung bài viết:
Bình luận