Thủ tục làm Giấy phép an toàn thực phẩm Phá lấu (2024)

Đối với các cơ sở sản xuất kinh doanh phá lấu thì Giấy phép an toàn thực phẩm phá lấu là điều kiện bắt buộc để sản xuất và đưa sản phẩm này tới tay người tiêu dùng một cách hợp pháp. Vậy hồ sơ xin cấp giấy phép an toàn thực phẩm phá lấu và các vấn đề pháp lý liên quan đến hoạt động sản xuất và kinh doanh vấn đề này bao gồm những gì? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây của ACC để được giải đáp một cách cụ thể và chi tiết.

giay-phep-an-toan-thuc-pham-pha-lau

Giấy phép an toàn thực phẩm phá lấu

1. Cơ sở pháp lý xin giấy phép an toàn thực phẩm phá lấu

  • Luật An toàn thực phẩm số 55/2010/QH12 ngày 17/06/2010 có hiệu lực thi hành từ ngày 01 tháng 07 năm 2011.
  • Nghị định 15/2018/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều luật của Luật an toàn thực phẩm.
  • Nghị định 115/2018/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm.
  • Nghị định 107/2016/NĐ-CP quy định về điều kiện kinh doanh dịch vụ đánh giá sự phù hợp.

2. Cơ sở nào được cấp giấy phép an toàn thực phẩm phá lấu?

Để được cấp giấy phép an toàn thực phẩm phá lấu thì cơ sở kinh doanh phá lấu phải có đủ các điều kiện quy định tại Điều 34 Luật An toàn thực phẩm 2010 như sau:

– Có đăng ký ngành, nghề kinh doanh thực phẩm trong Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

– Có đủ điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm phù hợp với loại hình sản xuất, kinh doanh phá lấu theo quy định tại Chương IV của Luật An toàn thực phẩm.

Nơi chế biến, kinh doanh

  • Bếp ăn được bố trí bảo đảm không nhiễm chéo giữa thực phẩm chưa qua chế biến và thực phẩm đã qua chế biến.
  • Có đủ nước đạt quy chuẩn kỹ thuật phục vụ việc chế biến, kinh doanh.
  • Có dụng cụ thu gom, chứa đựng rác thải, chất thải bảo đảm vệ sinh.
  • Cống rãnh ở khu vực cửa hàng, nhà bếp phải thông thoát, không ứ đọng.
  • Nhà ăn phải thoáng, mát, đủ ánh sáng, duy trì chế độ vệ sinh sạch sẽ, có biện pháp để ngăn ngừa côn trùng và động vật gây hại.
  • Có thiết bị bảo quản thực phẩm, nhà vệ sinh, rửa tay và thu dọn chất thải, rác thải hàng ngày sạch sẽ.
  • Người đứng đầu đơn vị có bếp ăn tập thể có trách nhiệm bảo đảm an toàn thực phẩm.

Cơ sở chế biến, kinh doanh

  • Có dụng cụ, đồ chứa đựng riêng cho thực phẩm sống và thực phẩm chín.
  • Dụng cụ nấu nướng, chế biến phải bảo đảm an toàn vệ sinh.
  • Dụng cụ ăn uống phải được làm bằng vật liệu an toàn, rửa sạch, giữ khô.
  • Tuân thủ quy định về sức khoẻ, kiến thức và thực hành của người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

Theo đó, không phải cơ sở nào cũng được cấp giấy phép an toàn thực phẩm phá lấu. Chỉ những cơ sở đảm bảo các điều kiện về an toàn thực phẩm mới được cấp giấy phép.

3. Các bước làm giấy phép an toàn thực phẩm phá lấu

3.1 Chuẩn bị hồ sơ

Hồ sơ xin cấp giấy phép an toàn thực phẩm phá lấu gồm có những giấy tờ sau đây:

– Đơn đề nghị cấp giấy phép an toàn thực phẩm;

– Bản sao giấy phép đăng ký kinh doanh;

– Bản thuyết minh về cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ bảo đảm điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm theo quy định của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền;

– Giấy xác nhận đủ sức khoẻ của chủ cơ sở và người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm do cơ sở y tế cấp huyện trở lên cấp;

– Giấy xác nhận đã được tập huấn kiến thức về an toàn vệ sinh thực phẩm của chủ cơ sở và của người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm theo quy định của Bộ trưởng Bộ quản lý ngành.

3.2 Gửi hồ sơ đến cơ quan có thẩm quyền

Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ làm giấy phép an toàn thực phẩm phá lấu, cá nhân/tổ chức gửi hồ sơ đến cơ quan có thẩm quyền.

Cụ thể: Bộ trưởng Bộ Y tế, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ trưởng Bộ Công thương quy định cụ thể thẩm quyền cấp giấy phép an toàn thực phẩm thuộc lĩnh vực được phân công quản lý.

3.3 Thẩm định và cấp giấy phép

Cơ quan có thẩm quyền nhận đủ hồ sơ làm giấy phép an toàn thực phẩm phá lấu hợp lệ, sau đó sẽ tiến hành kiểm tra thực tế điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm tại cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, nếu đủ điều kiện thì cấp giấy phép an toàn thực phẩm; nếu từ chối thì trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Trên đây là những quy định của pháp luật về thủ tục làm Giấy phép an toàn thực phẩm phá lấu ACC gửi tới quý khách hàng. Trong quá trình thực hiện thủ tục nếu có bất kỳ vướng mắc nào, quý khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi qua các thông tin sau:

Nội dung bài viết:

    Đánh giá bài viết: (959 lượt)

    Để lại thông tin để được tư vấn

    Họ và tên không được để trống

    Số điện thoại không được để trống

    Số điện thoại không đúng định dạng

    Email không được để trống

    Vấn đề cần tư vấn không được để trống

    Bài viết liên quan

    Phản hồi (0)

    Hãy để lại bình luận của bạn tại đây!

    084.696.7979 19003330 Báo giá Chat Zalo