Thủ tục làm Giấy phép an toàn thực phẩm Ớt Hạt tiêu (2021)

logo accACC
Thảo

Hiện nay, các cơ sở sản xuất, kinh doanh ớt hạt tiêu muốn làm giấy phép an toàn thực phẩm ớt hạt tiêu thì phải làm như thế nào? Điều kiện, lệ phí làm giấy phép được quy định ra sao? Bài viết sau đây của ACC sẽ giải đáp tất cả những vướng mắc của quý khách hàng xoay quanh vấn đề làm giấy phép an toàn thực phẩm ớt hạt tiêu.

giay phep an toan thuc pham ot hat tieu

Giấy phép an toàn thực phẩm ớt hạt tiêu

1. Điều kiện làm giấy phép an toàn thực phẩm ớt hạt tiêu

Giấy phép an toàn thực phẩm ớt hạt tiêu được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho cá nhân, tổ chức sản xuất, kinh doanh mặt hàng này khi đảm bảo một số điều kiện nhất định theo quy định của pháp luật.

Theo Luật An toàn thực phẩm 2010 thì cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm nói chung, cơ sở kinh doanh ớt hạt tiêu nói riêng phải có đăng ký ngành, nghề kinh doanh thực phẩm trong Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh; đồng thời đảm bảo các điều kiện sau mới có thể được cấp giấy phép an toàn thực phẩm ớt hạt tiêu:

– Điều kiện chung

Cơ sở sản xuất, kinh doanh phải bảo đảm các điều kiện sau đây:

  • Có địa điểm, diện tích thích hợp, có khoảng cách an toàn đối với nguồn gây độc hại, nguồn gây ô nhiễm và các yếu tố gây hại khác;
  • Có đủ nước đạt quy chuẩn kỹ thuật phục vụ sản xuất, kinh doanh thực phẩm;
  • Có đủ trang thiết bị phù hợp để xử lý nguyên liệu, chế biến, đóng gói, bảo quản và vận chuyển các loại thực phẩm khác nhau; có đủ trang thiết bị, dụng cụ, phương tiện rửa và khử trùng, nước sát trùng, thiết bị phòng, chống côn trùng và động vật gây hại;
  • Có hệ thống xử lý chất thải và được vận hành thường xuyên theo quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường;
  • Duy trì các điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm và lưu giữ hồ sơ về nguồn gốc, xuất xứ nguyên liệu thực phẩm và các tài liệu khác về toàn bộ quá trình sản xuất, kinh doanh thực phẩm;
  • Tuân thủ quy định về sức khoẻ, kiến thức và thực hành của người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

Cơ sở sản xuất, kinh doanh phải bảo đảm các điều kiện về bảo quản thực phẩm sau đây:

  • Nơi bảo quản và phương tiện bảo quản phải có diện tích đủ rộng để bảo quản từng loại thực phẩm riêng biệt, có thể thực hiện kỹ thuật xếp dỡ an toàn và chính xác, bảo đảm vệ sinh trong quá trình bảo quản;
  • Ngăn ngừa được ảnh hưởng của nhiệt độ, độ ẩm, côn trùng, động vật, bụi bẩn, mùi lạ và các tác động xấu của môi trường; bảo đảm đủ ánh sáng; có thiết bị chuyên dụng điều chỉnh nhiệt độ, độ ẩm và các điều kiện khí hậu khác, thiết bị thông gió và các điều kiện bảo quản đặc biệt khác theo yêu cầu của từng loại thực phẩm;
  • Tuân thủ các quy định về bảo quản của tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

– Điều kiện cụ thể

Nơi chế biến, kinh doanh dịch vụ ăn uống đảm bảo:

  • Bếp ăn được bố trí bảo đảm không nhiễm chéo giữa thực phẩm chưa qua chế biến và thực phẩm đã qua chế biến.
  • Có đủ nước đạt quy chuẩn kỹ thuật phục vụ việc chế biến, kinh doanh.
  • Có dụng cụ thu gom, chứa đựng rác thải, chất thải bảo đảm vệ sinh.
  • Cống rãnh ở khu vực cửa hàng, nhà bếp phải thông thoát, không ứ đọng.
  • Nhà ăn phải thoáng, mát, đủ ánh sáng, duy trì chế độ vệ sinh sạch sẽ, có biện pháp để ngăn ngừa côn trùng và động vật gây hại.
  • …..

Cơ sở chế biến, kinh doanh dịch vụ ăn uống phải đảm bảo:

  • Có dụng cụ, đồ chứa đựng riêng cho thực phẩm sống và thực phẩm chín.
  • Dụng cụ nấu nướng, chế biến phải bảo đảm an toàn vệ sinh.
  • Dụng cụ ăn uống phải được làm bằng vật liệu an toàn, rửa sạch, giữ khô.
  • Tuân thủ quy định về sức khoẻ, kiến thức và thực hành của người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

Thực phẩm trong chế biến và bảo quản thực phẩm đảm bảo điều kiện:

  • Sử dụng thực phẩm, nguyên liệu thực phẩm phải rõ nguồn gốc và bảo đảm an toàn, lưu mẫu thức ăn.
  • Thực phẩm phải được chế biến bảo đảm an toàn, hợp vệ sinh.
  • Thực phẩm bày bán phải để trong tủ kính hoặc thiết bị bảo quản hợp vệ sinh, chống được bụi, mưa, nắng và sự xâm nhập của côn trùng và động vật gây hại; được bày bán trên bàn hoặc giá cao hơn mặt đất.

2. Thủ tục làm giấy phép an toàn thực phẩm ớt hạt tiêu

2.1 Chuẩn bị hồ sơ 

Chuẩn bị hồ sơ làm giấy phép an toàn thực phẩm ớt hạt tiêu gồm có các giấy tờ sau đây:

  • Đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm;
  • Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh;
  • Bản thuyết minh về cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ bảo đảm điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm theo quy định của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền;
  • Giấy xác nhận đủ sức khoẻ của chủ cơ sở và người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm do cơ sở y tế cấp huyện trở lên cấp;
  • Giấy xác nhận đã được tập huấn kiến thức về an toàn vệ sinh thực phẩm của chủ cơ sở và của người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm theo quy định của Bộ trưởng Bộ quản lý ngành.

2.2 Nộp hồ sơ đến cơ quan có thẩm quyền

Bộ trưởng Bộ Y tế, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ trưởng Bộ Công thương quy định cụ thể thẩm quyền cấp giấy phép an toàn thực phẩm thuộc lĩnh vực được phân công quản lý.

2.3 Tiếp nhận hồ sơ, thẩm định và trả kết quả

Cơ quan tiếp nhận hồ sơ xin cấp giấy phép an toàn thực phẩm ớt hạt tiêu sẽ tiến hành thẩm xét tính hợp lệ của hồ sơ và thông báo bằng văn bản đến cơ sở nếu như hồ sơ không hợp lệ.

Cơ quan có thẩm quyền sẽ thành lập đoàn thẩm định, tiến hành thẩm định cơ sở về các điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm theo quy định của pháp luật.

  • Nếu điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm tại cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm đảm bảo yêu cầu thì cấp giấy phép an toàn thực phẩm ớt hạt tiêu;
  • Nếu không đủ điều kiện, từ chối cấp giấy phép thì trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

3. Lệ phí thẩm định làm giấy phép an toàn thực phẩm ớt hạt tiêu

Căn cứ Thông tư 75/2020/TT-BTC thì mức thu phí thẩm định cấp giấy phép an toàn thực phẩm như sau:

  • Thẩm định cơ sở kinh doanh thực phẩm: 1.000.000 đồng/lần/cơ sở.
  • Thẩm định cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống: Phục vụ dưới 200 suất ăn:  700.000 đồng/lần/cơ sở; hục vụ từ 200 suất ăn trở lên: 1.000.000 đồng/lần/cơ sở.
  • Thẩm định cơ sở sản xuất thực phẩm (trừ cơ sở sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe): Cơ sở sản xuất nhỏ lẻ được cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm: 500.000 đồng/lần/cơ sở; Cơ sở sản xuất khác được cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm: 2.500.000 đồng/lần/cơ sở.
  • Thẩm định cơ sở sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe theo hướng dẫn thực hành sản xuất tốt (GMP)/: 22.500.000 đồng/lần/cơ sở.

4. Thời hạn hiệu lực của giấy phép an toàn thực phẩm ớt hạt tiêu

Giấy phép an toàn thực phẩm ớt hạt tiêu có hiệu lực trong thời gian 03 năm.

Trước 06 tháng tính đến ngày giấy phép hết hạn, tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh phải nộp hồ sơ xin cấp lại giấy phép trong trường hợp tiếp tục sản xuất, kinh doanh. Hồ sơ, trình tự, thủ tục cấp lại được thực hiện như thực hiện xin cấp lần đầu.

Trên đây là những thông tin cơ bản về thủ tục làm giấy phép an toàn thực phẩm ớt hạt tiêu ACC cung cấp tới quý khách hàng. Trong quá trình tiến hành làm giấy phép, nếu có bất kỳ vướng mắc nào, quý khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi qua các thông tin sau:

  • Hotline: 19003330
  • Zalo: 084 696 7979
  • Gmail: info@accgroup.vn
  • Website: accgroup.vn
Rate this post
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email

Bài viết liên quan

Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin liên hệ, ACC sẽ gọi lại ngay cho bạn

Viết một bình luận