Thủ tục làm Giấy phép an toàn thực phẩm Lẩu (2021)

logo accACC
Công Ty Luật ACC
giay phep an toan thuc pham lau
Thủ Tục Làm Giấy Phép An Toàn Thực Phẩm Lẩu (2021)

Lẩu là một món ăn ngày càng được của các nước Đông Á ưa thích. Một nồi lẩu bao gồm một nồi nước lẩu trên bếp đang đỏ lửa và các món ăn sống được để xung quanh được người ăn gắp đồ ăn sống bỏ vào nồi nước dùng, đợi chín tới và ăn nóng.

Vậy các cơ sở kinh doanh đã  tiến hành Thủ tục làm Giấy phép an toàn thực phẩm Lẩu như thế nào. Cùng ACC tìm hiểu bài viết dưới đây.

  1. Điều kiện trước khi tiến hành thủ tục làm Giấy phép an toàn thực phẩm lẩu

      Nơi kinh doanh phải có bếp ăn được bố trí bảo đảm không nhiễm chéo giữa thực phẩm chưa qua chế biến và thực phẩm đã qua chế biến.

      Có đủ nước đạt quy chuẩn kỹ thuật phục vụ việc chế biến, kinh doanh dịch vụ ăn uống đối với lẩu.

      Có dụng cụ thu gom, chứa đựng rác thải, chất thải bảo đảm vệ sinh.

      Cống rãnh ở khu vực cửa hàng, nhà bếp phải thông thoát, không ứ đọng.

      Nhà ăn phải thoáng, mát, đủ ánh sáng, duy trì chế độ vệ sinh sạch sẽ, có biện pháp để ngăn ngừa côn trùng và động vật gây hại.

      Có thiết bị bảo quản thực phẩm, nhà vệ sinh, rửa tay và thu dọn chất thải, rác thải hàng ngày sạch sẽ.

      Người đứng đầu đơn vị có bếp ăn tập thể có trách nhiệm bảo đảm an toàn thực phẩm.

2.  Đối tượng, điều kiện cấp, thu hồi Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm Lẩu

Để được cấp Giấy chứng nhận an toàn thực phẩm thi bắt buộc cơ sở đề nghị cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm phải có đủ các điều kiện sau đây:

Thứ nhất, cơ sở đó phải có đủ điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm phù hợp với từng loại hình sản xuất, kinh doanh thực phẩm theo quy định tại Chương IV của Luật An toàn thực phẩm;

Thứ hai, cơ sở kinh doanh cần đăng ký ngành, nghề kinh doanh thực phẩm trong Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

Nếu cơ sở kinh doanh muốn được cấp Giấy phép an toàn thực phẩm Lẩu mà không đáp ứng đủ những điều kiện trên thì không được cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy phép an toàn thực phẩm Lẩu để hoạt động trong lĩnh vực này.

3.  Trình tự, hồ sơ, thủ tục thực hiện

3.1 Hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm gồm có:

      Đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm;

      Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh;

      Bản thuyết minh về cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ bảo đảm điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm theo quy định của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền;

      Giấy xác nhận đủ sức khoẻ của chủ cơ sở và người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm do cơ sở y tế cấp huyện trở lên cấp;

      Giấy xác nhận đã được tập huấn kiến thức về an toàn vệ sinh thực phẩm của chủ cơ sở và của người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm theo quy định của Bộ trưởng Bộ quản lý ngành.

3.2 Trình tự thủ tục làm Giấy phép an toàn thực phẩm Lẩu được tiến hành như sau:

      Cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh do UBND huyện/thị xã/thành phố cấp nộp hồ sơ Cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm theo quy định của pháp luật.

      Nếu hồ sơ có yêu cầu sửa đổi, bổ sung hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền có trách nhiệm thông báo bằng văn bản cho cơ sở trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ khi nhận đủ hồ sơ.

      Đoàn thẩm định do cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận hoặc cơ quan được ủy quyền thẩm định tiến hành lập đoàn thẩm định để đến cơ sở kinhd oanh Lẩu thẩm định theo quy định của pháp luật.

      Trường hợp kết quả thẩm định đạt yêu cầu, trong thời gian 05 ngày làm việc kể từ ngày có kết quả thẩm định, cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận.

4. Những câu hỏi thường gặp

4.1 Cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy phép an toàn thực phẩm Lẩu?

Các phòng chuyên môn trực thuộc UBND cấp huyện nơi có cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống.

4.2 Địa điểm nộp hồ sơ đề nghị cấp giấy phép an toàn thực phẩm ở đâu?

Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả thuộc Văn phòng HĐND và UBND cấp huyện nơi có cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống.

4.3 Trường hợp cơ quan có thẩm quyền của văn bản bổ sung hồ sơ thì thời hạn bổ sung là bao lâu?

Trường hợp quá 30 ngày kể từ khi nhận được thông báo, cơ sở không bổ sung, hoàn chỉnh hồ sơ theo yêu cầu thì hồ sơ của cơ sở không còn giá trị. Tổ chức, cá nhân phải nộp hồ sơ mới để được cấp Giấy chứng nhận nếu có nhu cầu.

4.4 Cơ sở cần làm Giấy phép an toàn thực phẩm lẩu có quy mô dưới 200 suất ăn/lần phục vụ thì nộp hồ sơ ở đâu?

Nộp hồ sơ Cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm theo quy định của pháp luật tại bộ phận tiếp nhận thuộc Văn phòng HĐND và UBND cấp huyện.

Trên đây là những thông tin liên quan Thủ tục làm Giấy phép an toàn thực phẩm Lẩu mà ACC muốn gửi đến quý khách, nếu có thắc mắc trong quá trình tìm hiểu quý khách vui lòng liên hệ tại ACC để được hỗ trợ.

Rate this post
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email

Bài viết liên quan

Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin liên hệ, ACC sẽ gọi lại ngay cho bạn

Viết một bình luận