Thủ tục làm Giấy phép an toàn thực phẩm Chuối chiên (2024)

Trong quá trình sản xuất, kinh doanh chuối chiên, các cơ sở kinh doanh chắc hẳn có nhu cầu được cấp giấy phép an toàn thực phẩm chuối chiên. Vậy cơ sở kinh doanh phải đảm bảo điều kiện gì, những giấy tờ cần chuẩn bị, lệ phí cấp giấy phép là bao nhiêu? Bài viết dưới đây của ACC sẽ giải đáp tất cả những vướng mắc về thủ tục làm giấy phép an toàn thực phẩm chuối chiên.

giay-phep-an-toan-thuc-pham-chuoi-chien

Giấy phép an toàn thực phẩm chuối chiên

1. Điều kiện làm giấy phép an toàn thực phẩm chuối chiên

Giấy phép an toàn thực phẩm chuối chiên là một loại giấy phép được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho cá nhân, tổ chức sản xuất, kinh doanh chuối chiên khi đảm bảo một số điều kiện nhất định theo quy định của pháp luật.

Để được cấp giấy phép an toàn thực phẩm chuối chiên thì cơ sở kinh doanh phải có đủ các điều kiện quy định tại Điều 34 Luật An toàn thực phẩm 2010 như sau:

- Có đăng ký ngành, nghề kinh doanh thực phẩm trong Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

- Có đủ điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm phù hợp với loại hình sản xuất, kinh doanh bánh khúc theo quy định tại Chương IV của Luật An toàn thực phẩm, ví dụ:

Điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cơ sở chế biến, kinh doanh dịch vụ ăn uống

  • Có dụng cụ, đồ chứa đựng riêng cho thực phẩm sống và thực phẩm chín.
  • Dụng cụ nấu nướng, chế biến phải bảo đảm an toàn vệ sinh.
  • Dụng cụ ăn uống phải được làm bằng vật liệu an toàn, rửa sạch, giữ khô.
  • Tuân thủ quy định về sức khoẻ, kiến thức và thực hành của người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

Điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm trong chế biến và bảo quản thực phẩm

  • Sử dụng thực phẩm, nguyên liệu thực phẩm phải rõ nguồn gốc và bảo đảm an toàn, lưu mẫu thức ăn.
  • Thực phẩm phải được chế biến bảo đảm an toàn, hợp vệ sinh.
  • Thực phẩm bày bán phải để trong tủ kính hoặc thiết bị bảo quản hợp vệ sinh, chống được bụi, mưa, nắng và sự xâm nhập của côn trùng và động vật gây hại; được bày bán trên bàn hoặc giá cao hơn mặt đất.

2. Trường hợp không thuộc diện được cấp giấy phép an toàn thực phẩm chuối chiên

Theo Điều 12 Nghị định 15/2018/NĐ-CP thì các cơ sở sau đây không thuộc diện cấp giấy phép an toàn thực phẩm:

  • Sản xuất ban đầu nhỏ lẻ;
  • Sản xuất, kinh doanh thực phẩm không có địa điểm cố định;
  • Sơ chế nhỏ lẻ;
  • Kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ;
  • Kinh doanh thực phẩm bao gói sẵn;
  • Nhà hàng trong khách sạn;
  • .....

3. Hồ sơ làm giấy phép an toàn thực phẩm chuối chiên

Hồ sơ đề nghị cấp giấy phép an toàn thực phẩm chuối chiên gồm các giấy tờ:

  • Đơn đề nghị cấp giấy phép an toàn thực phẩm;
  • Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh;
  • Bản thuyết minh về cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ bảo đảm điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm theo quy định của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền;
  • Giấy xác nhận đủ sức khoẻ của chủ cơ sở và người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm do cơ sở y tế cấp huyện trở lên cấp;
  • Giấy xác nhận đã được tập huấn kiến thức về an toàn vệ sinh thực phẩm của chủ cơ sở và của người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm theo quy định của Bộ trưởng Bộ quản lý ngành.

4. Thủ tục làm giấy phép an toàn thực phẩm chuối chiên

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Cơ sở kinh doanh lưu ý chuẩn bị hồ sơ làm giấy phép an toàn thực phẩm chuối chiên đầy đủ các giấy tờ đã nêu ở trên.

Bước 2: Nộp hồ sơ đến cơ quan có thẩm quyền

Về cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép an toàn thực phẩm, tại Điều 35 Luật An toàn thực phẩm 2010 có quy định: "Bộ trưởng Bộ Y tế, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ trưởng Bộ Công thương quy định cụ thể thẩm quyền cấp, thu hồi Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm thuộc lĩnh vực được phân công quản lý".

Bước 3: Tiếp nhận hồ sơ, thẩm định và cấp giấy phép

Trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ làm giấy phép an toàn thực phẩm chuối chiên hợp lệ, cơ quan nhà nước có thẩm quyền kiểm tra thực tế điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm tại cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm:

  • Trường hợp đủ điều kiện thì phải cấp giấy phép an toàn thực phẩm; 
  • Trường hợp từ chối thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

5. Lệ phí làm giấy phép an toàn thực phẩm chuối chiên

Mức thu phí thẩm định cấp giấy phép an toàn thực phẩm nói chung, giấy phép an toàn thực phẩm chuối chiên nói riêng như sau (căn cứ Thông tư 75/2020/TT-BTC):

Thẩm định cơ sở kinh doanh thực phẩm: 1.000.000 đồng/lần/cơ sở

Thẩm định cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống:

  • Phục vụ dưới 200 suất ăn:  700.000 đồng/lần/cơ sở
  • Phục vụ từ 200 suất ăn trở lên: 1.000.000 đồng/lần/cơ sở

Thẩm định cơ sở sản xuất thực phẩm (trừ cơ sở sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe)

  • Cơ sở sản xuất nhỏ lẻ được cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm: 500.000 đồng/lần/cơ sở
  • Cơ sở sản xuất khác được cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm: 2.500.000 đồng/lần/cơ sở

Thẩm định cơ sở sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe theo hướng dẫn thực hành sản xuất tốt (GMP)/: 22.500.000 đồng/lần/cơ sở.

6. Thời hạn hiệu lực của giấy phép an toàn thực phẩm chuối chiên

Giấy phép an toàn thực phẩm chuối chiên có hiệu lực trong thời gian 03 năm.

Trước 06 tháng tính đến ngày giấy phép này hết hạn, tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh phải nộp hồ sơ xin cấp lại giấy phép trong trường hợp tiếp tục sản xuất, kinh doanh.

Trên đây là những quy định của pháp luật về thủ tục làm giấy phép an toàn thực phẩm chuối chiên mà chúng tôi cung cấp tới quý khách hàng. Trong quá trình làm giấy phép an toàn thực phẩm chuối chiên, nếu có bất kỳ vướng mắc nào, quý khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi qua các thông tin sau:

Nội dung bài viết:

    Đánh giá bài viết: (561 lượt)

    Để lại thông tin để được tư vấn

    Họ và tên không được để trống

    Số điện thoại không được để trống

    Số điện thoại không đúng định dạng

    Email không được để trống

    Vấn đề cần tư vấn không được để trống

    Bài viết liên quan

    Phản hồi (0)

    Hãy để lại bình luận của bạn tại đây!

    084.696.7979 19003330 Báo giá Chat Zalo