Thủ tục làm Giấy phép an toàn thực phẩm Bún thịt nướng (2024)

Bún thịt nướng nằm trong danh sách các món ăn được nhiều người dân Việt Nam ưa chuộng. Tuy nhiên để đảm bảo sức khỏe cho những người tiêu dùng sử dụng, cũng như quản lý các doanh nghiệp buôn bán đồ ăn, thì nhà nước yêu cầu các doanh nghiệp kinh doanh bán bún thịt nướng phải có đầy đủ giấy phép theo quy định. Bài viết dưới đây ACC hướng dẫn cụ thể về chả cần bước xin giấy phép an toàn thực phẩm Bún thịt nướng theo quy định.

giay-phep-an-toan-thuc-pham-bun-thit-nuong-3

Giấy phép an toàn thực phẩm Bún thịt nướng

  • Bước 1: Nộp hồ sơ xin cấp giấy phép an toàn thực phẩm tại cơ quan chuyên môn được phân cấp (y tế, công thương, nông nghiệp)
  • Bước 2: Nộp lệ phí
  • Bước 3: Khi hồ sơ đã hợp lệ, cơ quan chức năng tổ chức đoàn kiểm tra thực tế. Kết quả ghi vào Biên bản kiểm tra thực tế
  • Bước 4: Trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, kiểm tra thực tế điều kiện đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm tại địa điểm kinh doanh, sản xuất thực phẩm; nếu đủ điều kiện thì phải cấp Giấy chứng nhận an toàn thực phẩm; trường hợp từ chối thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.
  • Bước 5: Trường hợp kết quả thực tế không đạt, trong biên bản phải ghi rõ thời hạn kiểm tra thực tế lại (tối đa là 03 tháng), nếu kết quả vẫn không đạt thì đoàn lập biên bản và đề xuất đình chỉ hoạt động

Giấy phép ATTP Bún thịt nướng là giấy chứng nhận bắt buộc phải có đối với các cơ sở sản xuất và chế biến Bún thịt nướng tại Việt Nam. Giấy phép này là cơ sở pháp lý đầu tiên xác nhận; doanh nghiệp đảm bảo về quy trình cũng như nguyên liệu và sản phẩm đầu ra; giúp người tiêu dùng an tâm sử dụng sản phẩm. Tuy nhiên, không phải cơ sở nào cũng nắm được quy định của pháp luật; và đăng ký giấy phép ATTP này thành công.

1. Kinh doanh Bún thịt nướng có phải xin giấy phép an toàn thực phẩm Bún thịt nướng không?

Theo luật an toàn vệ sinh thực phẩm, các doanh nghiệp phải có giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm bao gồm:

- Cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, cơ sở chế biến thức ăn bao gồm: cửa hàng, quầy hàng kinh doanh thức ăn ngay, thực phẩm chín, nhà hàng ăn uống, cơ sở chế biến suất ăn sẵn, căng-tin và bếp ăn tập thể.

- Cơ sở kinh doanh thực phẩm là việc thực hiện một, một số hoặc tất cả các hoạt động giới thiệu, dịch vụ bảo quản, dịch vụ vận chuyển hoặc buôn bán thực phẩm như: cơ sở sản xuất thực phẩm, cửa hàng bán thực phẩm, siêu thị, chợ.

- Nếu cơ sở kinh doanh được đề cập đã được cấp một trong các Giấy chứng nhận: Thực hành sản xuất tốt (GMP), Hệ thống phân tích mối nguy và điểm kiểm soát tới hạn (HACCP), Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm ISO 22000, Tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế (IFS), Tiêu chuẩn toàn cầu về an toàn thực phẩm (BRC), Chứng nhận hệ thống an toàn thực phẩm (FSSC 22000) hoặc tương đương còn hiệu lực sẽ không phải thực hiện thủ tục cấp giấy phép an toàn thực phẩm theo quy định nữa.

Như vậy theo quy định của pháp luật hiện hành thì các doanh nghiệp liên quan đến lĩnh vực ăn uống phải xin giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm, trong đó bao gồm cả bán Bún thịt nướng.

2. Thủ tục xin giấy phép an toàn thực phẩm Bún thịt nướng

Bước 1: Nộp hồ sơ xin giấy phép an toàn thực phẩm bún thịt nướng tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền như đã hướng dẫn nêu trên

Bước 2: Tiếp nhận, xử lý hồ sơ xin giấy phép an toàn thực phẩm bún thịt nướng

Trong 15 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan nhà nước có thẩm quyền kiểm tra thực tế điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm tại cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

Bước 3: Cấp Giấy phép an toàn thực phẩm bún thịt nướng theo quy định

3. Không tiến hành thủ tục xin giấy phép an toàn thực phẩm bún thịt nướng có bị xử phạt không?

Theo Điều 18, Nghị định số 115/2018/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm như sau:

- Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng đối với hành vi kinh doanh dịch vụ ăn uống mà không có Giấy phép an toàn thực phẩm bún thịt nướng, trừ trường hợp không thuộc diện phải cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm theo quy định của pháp luật và vi phạm quy định tại khoản 2 Điều này.

- Phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng đối với hành vi sản xuất, kinh doanh thực phẩm mà không có Giấy phép an toàn thực phẩm bún thịt nướng, trừ trường hợp không thuộc diện phải cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm và vi phạm quy định tại khoản 3 Điều này.

Như vậy đối với trường hợp kinh doanh dịch vụ bún thịt nướng nhưng nhập từ các nguyên liệu từ nơi khác về sẽ bị xử phạt lên đến 30 triệu, còn nếu trực tiếp sản xuất và kinh doanh sẽ bị xử phạt lên đến 40 triệu nếu như không có giấy phép an toàn thực phẩm bún thịt nướng theo quy định.

4. Dịch vụ xin cấp Giấy phép an toàn thực phẩm bún thịt nướng của ACC

Đến với dịch vụ xin giấy phép an toàn thực phẩm bún thịt nướng của ACC, bạn sẽ được:

- Tư vấn từ A  đến Z từ các vấn đề liên quan đến điều kiện, trình tự thủ tục để được cấp Giấy phép an toàn thực phẩm bún thịt nướng theo quy định.

- Tiến hành soạn thảo hồ sơ và thay mặt khách hàng nộp hồ sơ xin cấp Giấy an toàn thực phẩm bún thịt nướng tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền;

- Trao đổi, cập nhật thông tin cho khách hàng trong quá trình thực hiện thủ tục xin giấy phép an toàn thực phẩm bún thịt nướng;

- Nhận và trao lại cho khách hàng Giấy phép an toàn thực phẩm bún thịt nướng.

- Tư vấn các vấn đề pháp lý sau đó có liên quan đến hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

Trên đây là toàn bộ nội dung tư vấn của ACC về thủ tục Giấy phép an toàn thực phẩm Bún thịt nướng. Đây là một trong những thủ tục tương đối phức tạp, trong quá trình tiến hành có rất nhiều khó khăn, nếu như có bất cứ điều gì thắc mắc hãy liên hệ trực tiếp tới chảc chuyên viên của ACC.

Nội dung bài viết:

    Đánh giá bài viết: (607 lượt)

    Để lại thông tin để được tư vấn

    Họ và tên không được để trống

    Số điện thoại không được để trống

    Số điện thoại không đúng định dạng

    Email không được để trống

    Vấn đề cần tư vấn không được để trống

    Bài viết liên quan

    Phản hồi (0)

    Hãy để lại bình luận của bạn tại đây!

    084.696.7979 19003330 Báo giá Chat Zalo