Thủ tục làm Giấy phép an toàn thực phẩm Bún chạo tôm (2021)

logo accACC
Thúy Ngọc

Bún chạo tôm là một trong những món ăn quen thuộc được nhiều người ưa thích. Để đảm bảo quyền lợi về sức khỏe của người dân thì nhà nước yêu cầu những nhà sản xuất kinh doanh món này phải có giấy phép theo quy định. Bài viết dưới đây ACC hướng dẫn cụ thể về chả cần bước xin giấy phép an toàn thực phẩm Bún chạo tôm theo quy định.

giay phep an toan thuc pham bun chao tom

Giấy phép an toàn thực phẩm Bún chạo tôm

1. Xin giấy phép an toàn thực phẩm Bún chạo tôm có cần thiết không?

Hiện nay quy định về xin giấy phép an toàn thực phẩm Bún chạo tôm được quy định tại:

– Luật An toàn thực phẩm số 55/2010.

Nghị định số 15/2018/NĐ-CP.

Căn cứ theo chả quy định của pháp luật hiện hành, thì quán Bún chạo tôm thuộc quản lý của Bộ Y Tế vì vậy để có thể kinh doanh hợp pháp thì chả cơ sản xuất xuất kinh doanh phải xin giấy phép an toàn thực phẩm Bún chạo tôm tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Trường hợp cơ quan pháp luật phát hiện quán Bún chạo tôm không có giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm theo quy định thì sẽ bị phạt tiền tùy vào mức độ mà có thể bị xử lý lên đến 30 triệu đồng và thu hồi giấy phép đăng ký kinh doanh.

2. Trình tự, thủ tục cấp Giấy phép an toàn thực phẩm Bún chạo tôm

Để có thể xin giấy phép an toàn thực phẩm Bún chạo tôm, chảc doanh nghiệp sản thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Soạn thảo hồ sơ xin giấy phép an toàn thực phẩm Bún chạo tôm

Hồ sơ xin cấp Giấy phép an toàn thực phẩm bún chạo tôm bao gồm:

– Đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm cho bún chạo tôm;

– Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh có ghi rõ kinh doanh bún chạo tôm;

– Bản thuyết minh về cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ về việc làm bún chạo tôm bảo đảm điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm theo quy định của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền;

– Giấy xác nhận đủ sức khỏe của chủ cơ sở người trực tiếp điều hành sản xuất kinh doanh thực phẩm do cơ sở y tế cấp huyện trở lên cấp; 

– Danh sách người kinh doanh dịch vụ ăn uống đã được tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm có xác nhận của chủ cơ sở.

Bước 2: Nộp hồ sơ xin giấy phép an toàn thực phẩm bún chạo tôm

Cơ sở nộp 01 bộ hồ sơ xin giấy phép an toàn thực phẩm bún chạo tôm đề nghị cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm cho cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận (Cơ quan kiểm tra cấp địa phương do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quyết định). 

Hồ sơ có thể được nộp theo một trong các hình thức sau: nộp qua hệ thống dịch vụ công trực tuyến hoặc qua đường bưu điện hoặc tại cơ quan tiếp nhận hồ sơ.

Lưu ý về thời gian xét hồ sơ:

– Trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ khi nhận đủ hồ sơ, cơ quan tiếp nhận hồ sơ phải thẩm xét tính hợp lệ của hồ sơ và thông báo bằng văn bản cho cơ sở nếu có yêu cầu sửa đổi, bổ sung hồ sơ;

– Trường hợp quá 30 ngày kể từ khi nhận được thông báo, cơ sở không bổ sung, hoàn chỉnh hồ sơ theo yêu cầu thì hồ sơ của cơ sở không còn giá trị. Tổ chức, cá nhân phải nộp hồ sơ mới để được cấp Giấy chứng nhận nếu có nhu cầu.

Bước 3: Thẩm định cơ sở sản xuất bún chạo tôm

Trường hợp cơ quan nhà nước không có yêu cầu sửa đổi, bổ sung, trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan tiếp nhận hồ sơ xin giấy phép an toàn thực phẩm bún chạo tôm có trách nhiệm thành lập đoàn thẩm định hoặc ủy quyền thẩm định (có văn bản ủy quyền) và lập Biên bản thẩm định. 

Bước 4: Cấp Giấy phép an toàn thực phẩm bún chạo tôm

– Trường hợp kết quả thẩm định cơ sở kinh doanh đại yêu cầu, trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày có kết quả thẩm định, cơ quan tiếp nhận hồ sơ cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm.

– Trường hợp kết quả thẩm định cơ sở sản xuất kinh doanh chưa đạt yêu cầu và có thể khắc phục, đoàn thẩm định phải ghi rõ  nội dung, yêu cầu và thời gian khắc phục của cơ sở vào Biên bản thẩm định với thời hạn khắc phục không quá 30 ngày. 

– Trường hợp kết quả khắc phục đạt yêu cầu sẽ được cấp Giấy phép an toàn thực phẩm bún chạo tôm theo quy định. Trường hợp kết quả khắc phục không đạt yêu cầu thì cơ quan tiếp nhận hồ sơ thông báo kết quả thẩm định cơ sở không đạt yêu cầu bằng văn bản cho cơ sở và cho cơ quan quản lý địa phương;

– Trường hợp kết quả thẩm định không đạt yêu cầu, cơ quan tiếp nhận hồ sơ thông báo bằng văn bản cho cơ quan quản lý địa phương giám sát và yêu cầu cơ sở không được hoạt động cho đến khi được cấp Giấy chứng nhận.

Trên đây là toàn bộ nội dung tư vấn của ACC về thủ tục Giấy phép an toàn thực phẩm Bún chạo tôm. Đây là một trong những thủ tục tương đối phức tạp, trong quá trình tiến hành có rất nhiều khó khăn, nếu như có bất cứ điều gì thắc mắc hãy liên hệ trực tiếp tới chảc chuyên viên của ACC.

Rate this post
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email

Bài viết liên quan

Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin liên hệ, ACC sẽ gọi lại ngay cho bạn

Viết một bình luận