Thủ Tục Làm Giấy phép an toàn thực phẩm Bò lá lốp (2021)

logo accACC
Thúy Ngọc

Bò lá lốp là món ăn hàng ngày được nhiều người tin dùng, do đó mà nhiều doanh nghiệp, hộ gia đình đã bắt tay vào kinh doanh mặt hàng này. Vậy kinh doanh Bò lá lốp có cần giấy phép hay không? Trình tự thủ tục như thế nào? Bài viết dưới đây ACC hướng dẫn cụ thể về các bước xin giấy phép an toàn thực phẩm Bò lá lốp theo quy định.

Giấy phép an toàn thực phẩm bò lá lốp

Giấy phép an toàn thực phẩm Bò lá lốp

1. Bán Bò lá lốp có phải xin giấy phép an toàn thực phẩm Bò lá lốp không?

Theo Khoản 1 Điều 12 Nghị định 15/2018/NĐ-CP quy định các cơ sở không thuộc diện cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm, cụ thể như sau:

– Sản xuất ban đầu nhỏ lẻ;

– Sản xuất, kinh doanh thực phẩm không có địa điểm cố định;

– Sơ chế nhỏ lẻ;

– Kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ;

– Kinh doanh thực phẩm bao gói sẵn;

– Sản xuất, kinh doanh dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng thực phẩm;

– Nhà hàng trong khách sạn;

– Bếp ăn tập thể không có đăng ký ngành nghề kinh doanh thực phẩm;

– Kinh doanh thức ăn đường phố;

– Cơ sở đã được cấp một trong các Giấy chứng nhận: Thực hành sản xuất tốt (GMP), Hệ thống phân tích mối nguy và điểm kiểm soát tới hạn (HACCP), Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm ISO 22000, Tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế (IFS), Tiêu chuẩn toàn cầu về an toàn thực phẩm (BRC), Chứng nhận hệ thống an toàn thực phẩm (FSSC 22000) hoặc tương đương còn hiệu lực.

Như vậy, đối với trường hợp bán Bò lá lốp tại nhà (kinh doanh nhỏ lẻ) không thuộc diện phải cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm, tuy nhiên cũng phải lưu ý, quán Bò lá lốp vấn phải đáp ứng các điều kiện về an toàn thực phẩm. Còn trường hợp nếu bạn mở công ty chuyên cung cấp các loại Bò lá lốp, cơ cấu mô hình lớn thì phải xin giấy phép an toàn thực phẩm Bò lá lốp theo quy định.

2. Điều kiện xin cấp giấy phép an toàn thực phẩm Bò lá lốp

Theo Luật an toàn vệ sinh thực phẩm, điều kiện xin cấp giấy phép an toàn thực phẩm Bò lá lốp bao gồm:

– Địa điểm: Cơ sở sản xuất kinh doanh bán Bò lá lốp phải có địa điểm, diện tích thích hợp, có khoảng cách an toàn; đối với nguồn gây độc hại, nguồn gây ô nhiễm và các yếu tố gây hại khác;

– Hệ thống cung cấp nước nấu Bò lá lốp: Có đủ nước đạt quy chuẩn kỹ thuật theo quy định phục vụ sản xuất, kinh doanh thực phẩm;

– Trang thiết bị: Có đủ trang thiết bị phù hợp để xử lý nguyên liệu, chế biến Bò lá lốp, đóng gói, cũng như khâu bảo quản và vận chuyển; các loại thực phẩm khác nhau; có đủ trang thiết bị, dụng cụ, phương tiện rửa và khử trùng, nước sát trùng, thiết bị phòng, chống côn trùng và động vật gây hại;

– Hệ thống xử lý chất thải: Có xây dựng hệ thống xử lý chất thải đáp ứng được điều kiện; và được vận hành thường xuyên theo quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường;

– Nguyên vật liệu: Duy trì các điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm đối với các vấn đề sản xuất Bò lá lốp; và lưu giữ hồ sơ về nguồn gốc, xuất xứ của nguyên liệu thực phẩm; và các tài liệu khác theo quy định về toàn bộ quá trình sản xuất, kinh doanh thực phẩm;

– Tuân thủ quy định về sức khỏe, kiến thức; và thực hành của người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

3. Hồ sơ xin giấy phép an toàn thực phẩm Bò lá lốp

Hồ sơ xin cấp giấy phép an toàn thực phẩm Bò lá lốp phải có đầy đủ các giấy tờ để đảm bảo điều kiện được cấp như sau:

– Đơn đề nghị cấp giấy phép an toàn thực phẩm Bò lá lốp cho cơ sở theo mẫu được quy định của cơ quan thẩm quyền.

– Bản sao công chứng giấy đăng ký kinh doanh trong đó có ghi rõ ngành liên quan đến thực phẩm, cụ thể là bán Bò lá lốp.

– Bản thiết kế mặt bằng cơ sở và khu vực hiện tại của cơ sở tiến hành kinh doanh.

– Sơ đồ quy trình bảo quản thực phẩm tạo ra Bò lá lốp và các thực phẩm liên quan đến quá trình sản xuất tại cơ sở..

– Bản sao công chứng giấy chứng nhận sức khỏe của chủ sở hữu của tiệm Bò lá lốpvà các nhân viên trực tiếp làm việc trong quá trình sản xuất, nấu Bò lá lốp tại cơ sở.

– Giấy chứng nhận về kiến thức an toàn vệ sinh thực phẩm của người trực tiếp quản lý cơ sở và người trực tiếp tham gia sản xuất.

– Giấy chứng thực về nguồn gốc xuất xứ của nguyên liệu và kiểm định nguồn nước sử dụng để nấu Bò lá lốp.

– Bản cam kết đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trong việc kinh doanh Bò lá lốp theo mẫu quy định.

4. Trình tự cấp giấy phép an toàn thực phẩm Bò lá lốp

Theo luật vệ sinh an toàn thực phẩm, các bước để xin giấy phép an toàn thực phẩm Bò lá lốp bao gồm các bước sau:

Bước 1: Thẩm duyệt hồ sơ xin giấy phép an toàn thực phẩm Bò lá lốp

– Trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ hồ sơ xin giấy phép an toàn thực phẩm Bò lá lốp

 hợp lệ và đầy đủ, cơ quan tiếp nhận hồ sơ sẽ tiến hành thẩm xét tính hợp lệ của hồ sơ đó và thông báo bằng văn bản gửi đến cơ sở nếu như hồ sơ không hợp lệ.

– Trong vòng 60 ngày kể từ ngày nhận được thông báo về hồ sơ xin giấy phép an toàn thực phẩm Bò lá lốp không hợp lệ nhưng cơ sở lại không phản hồi, bổ sung và hoàn thiện hồ sơ thì hồ sơ này sẽ bị cơ quan tiếp nhận hủy bỏ.

Bước 2: Thẩm định cơ sở xin giấy phép an toàn thực phẩm Bò lá lốp

– Sau khi thẩm xét hồ sơ xin giấy phép an toàn thực phẩm Bò lá lốp có kết quả là hợp lệ thì trong vòng 10 ngày làm việc, cơ quan có thẩm quyền sẽ tiến hành thẩm định cơ.

– Thành lập đoàn thẩm định cơ sở:

+ Đây là đoàn được cơ quan có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận hay cơ quan được ủy quyền thẩm định cơ sở ra quyết định thành lập

+ Đoàn thẩm định cơ sở sẽ bao gồm từ 05 – 09 thành viên. Đối với những cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ thì chỉ cần 03 – 05 thành viên.

– Nội dung của việc thẩm định cơ sở:

Đoàn thẩm định cơ sở sẽ tiến hành đối chiếu thông tin cũng như thẩm định tính pháp lý của hồ sơ xin giấy phép an toàn thực phẩm Bò lá lốp với hồ sơ gốc được lưu tại cơ sở theo đúng quy định. Sau đó sẽ thẩm định điều kiện về an toàn vệ sinh thực phẩm nấu Bò lá lốp tại cơ sở đó.

– Nếu như cơ sở đã có đủ điều kiện về an toàn vệ sinh thực phẩm theo đúng quy định thì cơ quan tiếp nhận hồ sơ sẽ cấp giấy phép an toàn thực phẩm Bò lá lốp.

– Nếu cơ sở chưa đủ điều kiện trong việc cấp giấy phép an toàn thực phẩm Bò lá lốp và phải chờ hoàn thiện lại cơ sở thì phải ghi rõ nội dung cũng như thời gian hoàn thiện, tuy nhiên, thời gian hoàn thiện chỉ trong vòng 60 ngày.

Trên đây là toàn bộ nội dung tư vấn của ACC về thủ tục Giấy phép an toàn thực phẩm Bò lá lốp. Đây là một trong những thủ tục tương đối phức tạp, trong quá trình tiến hành có rất nhiều khó khăn, nếu như có bất cứ điều gì thắc mắc hãy liên hệ trực tiếp tới chảc chuyên viên của ACC.

Rate this post
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email

Bài viết liên quan

Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin liên hệ, ACC sẽ gọi lại ngay cho bạn

Viết một bình luận