Thủ tục làm Giấy phép an toàn thực phẩm Bò bía (2021)

logo accACC
Công Ty Luật ACC
Thủ Tục Làm Giấy Phép An Toàn Thực Phẩm Bò Bía
Thủ Tục Làm Giấy Phép An Toàn Thực Phẩm Bò Bía (2021)

Tại Việt Nam, Bò bía là một món ăn khá phổ biến và rất quen thuộc với mỗi thế hệ học sinh, sinh viên. Với một thị trường đầy tiềm năng, ngày có nhiều cơ sở kinh doanh món ăn này. Pháp luật đã có những điều chỉnh như thế nào về lĩnh vực này, đặc biệt là Thủ tục làm Giấy phép an toàn thực phẩm Bò bía được thực hiện ra sao?

Công ty Luật ACC gửi đến quý khách bài viết dưới đây để làm rõ những thắc mắc này.

1. Giấy phép an toàn thực phẩm Bò bía được hiểu như thế nào?

        Giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm là giấy phép được cơ quan có thẩm quyền cấp cho doanh nghiệp, hộ kinh doanh thực phẩm, sản xuất thực phẩm, dịch vụ ăn uống để đảm bảo cơ sở đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm theo quy định của pháp luật.

        Khi một chủ thể muốn hoạt động kinh doanh thực phẩm đã chế biến là các món bánh nói chung và món bánh bía nói riêng, thì các cơ sở này cần phải đáp ứng các điều kiện cần có của một cơ sở kinh doanh thực phẩm mà pháp luật đã quy định.

        Vì vậy, Giấy phép an toàn thực phẩm Bò bía là một loại giấy chứng nhận bắt buộc mà cơ sở kinh doanh phải có, bởi khi chủ thể kinh doanh mà không có Giấy phép an toàn thực phẩm Bò bía thì sẽ bị xử lý theo những chế tài mà pháp luật đã định.

2. Điều kiện được cấp Giấy phép an toàn thực phẩm Bánh ướt Bò bía (2021)

Cơ sở được cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm khi có đủ các điều kiện sau đây:

        Một là, phải có đủ điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm phù hợp với từng loại hình sản xuất, kinh doanh thực phẩm theo quy định tại Chương IV của Luật này;

Cụ thể, phải có đủ các điều kiện sau đây:

  •   Có địa điểm, diện tích thích hợp, có khoảng cách an toàn đối với nguồn gây độc hại, nguồn gây ô nhiễm và các yếu tố gây hại khác;
  •   Có đủ nước đạt quy chuẩn kỹ thuật phục vụ sản xuất, kinh doanh thực phẩm;
  •   Có đủ trang thiết bị phù hợp để xử lý nguyên liệu, chế biến, đóng gói, bảo quản và vận chuyển các loại thực phẩm khác nhau; có đủ trang thiết bị, dụng cụ, phương tiện rửa và khử trùng, nước sát trùng, thiết bị phòng, chống côn trùng và động vật gây hại;
  •   Có hệ thống xử lý chất thải và được vận hành thường xuyên theo quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường;
  •   Duy trì các điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm và lưu giữ hồ sơ về nguồn gốc, xuất xứ nguyên liệu thực phẩm và các tài liệu khác về toàn bộ quá trình sản xuất, kinh doanh thực phẩm;
  •   Tuân thủ quy định về sức khỏe, kiến thức và thực hành của người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

Ngoài những điều kiện chung như đã nói trên, cơ sở kinh doanh bánh bía cần có những điều kiện sau để được cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy phép an toàn thực phẩm Bánh ướt Bò bía:

  •   Quy trình sơ chế, chế biến phải bảo đảm thực phẩm không bị ô nhiễm chéo, tiếp xúc với các yếu tố gây ô nhiễm hoặc độc hại.
  •   Nguyên liệu dùng để chế biến thực phẩm phải còn thời hạn sử dụng, có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, bảo đảm an toàn và giữ nguyên các thuộc tính vốn có của nó; các nguyên liệu tạo thành thực phẩm không được tương tác với nhau để tạo ra các sản phẩm gây hại đến sức khoẻ, tính mạng con người.

        Hai là, có đăng ký ngành, nghề kinh doanh thực phẩm trong Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

3.  Trình tự cấp Giấy chứng nhận an toàn thực phẩm

Sau khi nộp hồ sơ Cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm theo quy định của pháp luật, qua quá trình thẩm định của cơ quan chức năng có kết quả thẩm định đạt yêu cầu thì trong thời gian 05 ngày làm việc kể từ ngày có kết quả thẩm định, cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận theo Mẫu số 03 Phụ lục I ban hành kèm theo Nghị định số 155/2018/NĐ-CP của Chính phủ.

4.  Những câu hỏi thường gặp

4.1 Cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy phép an toàn thực phẩm Bò bía?

Các phòng chuyên môn trực thuộc UBND cấp huyện nơi có cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống.

4.2 Địa điểm nộp hồ sơ đề nghị cấp giấy phép an toàn thực phẩm ở đâu?

Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả thuộc Văn phòng HĐND và UBND cấp huyện nơi có cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống.

4.3   Trường hợp cơ quan có thẩm quyền thẩm định nhưng có kết quả thẩm định không đạt yêu cầu thì có được cấp Giấy chứng nhận an toàn thực phẩm không?

        Trường hợp kết quả thẩm định tại cơ sở chưa đạt yêu cầu và có thể khắc phục, đoàn thẩm định phải ghi rõ nội dung, yêu cầu và thời gian khắc phục vào Biên bản thẩm định với thời hạn khắc phục không quá 30 ngày.

        Sau khi có báo cáo kết quả khắc phục của cơ sở, trong thời hạn 05 ngày làm việc, Đoàn thẩm định đánh giá kết quả khắc phục và ghi kết luận vào biên bản thẩm định. Trường hợp kết quả khắc phục đạt yêu cầu sẽ được cấp Giấy chứng nhận trong thời gian 05 ngày làm việc kể từ ngày có kết quả thẩm định. 

4.4   Trường hợp thay đổi tên của doanh nghiệp thì cơ sở kinh doanh bò bía có phải tiến hành thủ tục gì không?

Trong trường hợp thay đổi tên doanh nghiệp nhưng không thay đổi quy trình sản xuất, thì cơ sở gửi thông báo thay đổi thông tin trên Giấy chứng nhận và kèm bản sao văn bản hợp pháp thể hiện sự thay đổi đó đến cơ quan có thẩm quyền đã cấp Giấy chứng nhận qua hệ thống dịch vụ công trực tuyến hoặc qua đường bưu điện hoặc tại cơ quan tiếp nhận hồ sơ.

Với những nội dung trên đây ACC xin gửi đến bạn những thông tin hữu ích về Giấy phép an toàn thực phẩm Bò bía (2021), nếu có thắc mắc trong quá trình tìm hiểu quý khách vui lòng liên hệ tại Accgroup để được hỗ trợ.

Rate this post
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email

Bài viết liên quan

Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin liên hệ, ACC sẽ gọi lại ngay cho bạn

Viết một bình luận