Thủ tục làm giấy phép an toàn thực phẩm bánh tẻ (2024)

Trong quá trình sản xuất, kinh doanh bánh tẻ, các cơ sở kinh doanh có nhu cầu làm giấy phép an toàn thực phẩm bánh tẻ. Vậy thủ tục làm giấy phép an toàn thực phẩm bánh tẻ, lệ phí, thời gian làm giấy phép là bao lâu? Bài viết dưới đây của ACC sẽ giải đáp tất cả những vướng mắc trên.

giay-phep-an-toan-thuc-pham-banh-te

Giấy phép an toàn thực phẩm bánh tẻ

1. Giấy phép an toàn thực phẩm bánh tẻ là gì?

Giấy phép an toàn thực phẩm bánh tẻ hay giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm là một loại giấy phép được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho cá nhân, tổ chức sản xuất, kinh doanh bánh tẻ khi đảm bảo một số điều kiện nhất định theo quy định của pháp luật.

2. Điều kiện để cấp giấy phép an toàn thực phẩm bánh tẻ

Để được cấp giấy phép an toàn thực phẩm bánh tẻ thì cơ sở kinh doanh bánh tẻ phải có đủ các điều kiện tại Điều 34 Luật An toàn thực phẩm 2010 như sau:

- Đầu tiên, cơ sở phải có đăng ký ngành, nghề kinh doanh thực phẩm trong Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

- Thứ hai, cơ sở có đủ điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm phù hợp với loại hình sản xuất, kinh doanh bánh tẻ theo quy định tại Chương IV của Luật An toàn thực phẩm (ví dụ loại hình kinh doanh là hộ kinh doanh,...);

Đối với nơi chế biến, kinh doanh dịch vụ ăn uống

  • Bếp ăn được bố trí bảo đảm không nhiễm chéo giữa thực phẩm chưa qua chế biến và thực phẩm đã qua chế biến.
  • Có đủ nước đạt quy chuẩn kỹ thuật phục vụ việc chế biến, kinh doanh.
  • Có dụng cụ thu gom, chứa đựng rác thải, chất thải bảo đảm vệ sinh.
  • Cống rãnh ở khu vực cửa hàng, nhà bếp phải thông thoát, không ứ đọng.
  • Nhà ăn phải thoáng, mát, đủ ánh sáng, duy trì chế độ vệ sinh sạch sẽ, có biện pháp để ngăn ngừa côn trùng và động vật gây hại.
  • Có thiết bị bảo quản thực phẩm, nhà vệ sinh, rửa tay và thu dọn chất thải, rác thải hàng ngày sạch sẽ.
  • Người đứng đầu đơn vị có bếp ăn tập thể có trách nhiệm bảo đảm an toàn thực phẩm.

Đối với cơ sở chế biến, kinh doanh dịch vụ ăn uống

  • Có dụng cụ, đồ chứa đựng riêng cho thực phẩm sống và thực phẩm chín.
  • Dụng cụ nấu nướng, chế biến phải bảo đảm an toàn vệ sinh.
  • Dụng cụ ăn uống phải được làm bằng vật liệu an toàn, rửa sạch, giữ khô.
  • Tuân thủ quy định về sức khoẻ, kiến thức và thực hành của người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

3. Thủ tục làm giấy phép an toàn thực phẩm bánh tẻ

3.1 Chuẩn bị hồ sơ

Khi đã đảm bảo các điều kiện để được cấp giấy phép an toàn thực phẩm bánh tẻ thì cơ sở kinh doanh chuẩn bị hồ sơ gồm:

  • Đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm;
  • Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh;
  • Bản thuyết minh về cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ bảo đảm điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm theo quy định của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền;
  • Giấy xác nhận đủ sức khoẻ của chủ cơ sở và người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm do cơ sở y tế cấp huyện trở lên cấp;
  • Giấy xác nhận đã được tập huấn kiến thức về an toàn vệ sinh thực phẩm của chủ cơ sở và của người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm theo quy định của Bộ trưởng Bộ quản lý ngành.

3.2 Gửi hồ sơ đến cơ quan có thẩm quyền

Theo đó, Bộ trưởng Bộ Y tế, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ trưởng Bộ Công thương quy định cụ thể thẩm quyền cấp giấy phép an toàn thực phẩm thuộc lĩnh vực được phân công quản lý.

3.3 Cơ quan có thẩm quyển thẩm định và cấp giấy phép

Trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ làm giấy phép an toàn thực phẩm bánh tẻ hợp lệ, cơ quan có thẩm quyền kiểm tra thực tế điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm tại cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Nếu cơ sở đủ điều kiện như luật định thì phải cấp giấy phép, nếu từ chối cấp giấy phép thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

4. Những câu hỏi khi làm giấy phép an toàn thực phẩm bánh tẻ

4.1 Lệ phí thẩm định cấp giấy phép 

Căn cứ Thông tư 75/2020/TT-BTC thì mức thu phí thẩm định cấp giấy phép an toàn thực phẩm bánh tẻ được quy định như sau:

- Thẩm định cơ sở kinh doanh thực phẩm: 1.000.000 đồng/lần/cơ sở

- Thẩm định cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống:

  • Phục vụ dưới 200 suất ăn:  700.000 đồng/lần/cơ sở
  • Phục vụ từ 200 suất ăn trở lên: 1.000.000 đồng/lần/cơ sở

- Thẩm định cơ sở sản xuất thực phẩm (trừ cơ sở sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe)

  • Cơ sở sản xuất nhỏ lẻ được cấp giấy phép: 500.000 đồng/lần/cơ sở
  • Cơ sở sản xuất khác được cấp giấy phép: 2.500.000 đồng/lần/cơ sở

- Thẩm định cơ sở sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe theo hướng dẫn thực hành sản xuất tốt (GMP)/: 22.500.000 đồng/lần/cơ sở.

4.2 Giấy phép an toàn thực phẩm bánh tẻ có hiệu lực bao lâu?

Theo Luật An toàn thực phẩm 2010 thì giấy phép an toàn thực phẩm bánh tẻ có hiệu lực trong thời gian 03 năm. Cần lưu ý, trước 06 tháng tính đến ngày giấy phép này hết hạn, tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh phải nộp hồ sơ xin cấp lại giấy phép trong trường hợp tiếp tục sản xuất, kinh doanh. 

Trên đây là những thông tin về việc làm giấy phép an toàn thực phẩm bánh tẻ cung cấp tới quý khách hàng. Trong quá trình làm giấy phép an toàn thực phẩm bánh tẻ, nếu quý khách hàng gập bất kỳ khó khăn nào, vui lòng liên hệ với chúng tôi qua các thông tin sau:

Nội dung bài viết:

    Đánh giá bài viết: (269 lượt)

    Để lại thông tin để được tư vấn

    Họ và tên không được để trống

    Số điện thoại không được để trống

    Số điện thoại không đúng định dạng

    Email không được để trống

    Vấn đề cần tư vấn không được để trống

    Bài viết liên quan

    Phản hồi (0)

    Hãy để lại bình luận của bạn tại đây!

    084.696.7979 19003330 Báo giá Chat Zalo