Giấy phép an toàn thực phẩm bánh quai vạc (2021)

logo accACC
Thảo

Trong quá trình sản xuất, kinh doanh bánh quai vạc thì giấy phép an toàn thực phẩm là một loại giấy phép không thể thiếu. Vậy hiện nay, pháp luật có quy định như thế nào về giấy phép an toàn thực phẩm bánh quai vạc. ACC xin cung cấp tới quý khách hàng những thông tin cơ bản nhất về giấy phép an toàn thực phẩm bánh quai vạc thông qua bài viết dưới đây.

giay phep an toan thuc pham banh quai vac

Giấy phép an toàn thực phẩm bánh quai vạc

1. Giấy phép an toàn thực phẩm bánh quai vạc là gì?

Giấy phép an toàn thực phẩm bánh quai vạc là một loại giấy phép được cấp cho cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh quai vạc khi đáp ứng đủ các điều kiện về an toàn thực phẩm theo quy định hiện hành của Luật An toàn thực phẩm cùng các văn bản hướng dẫn luật này.

2. Điều kiện để được cấp giấy phép an toàn thực phẩm bánh quai vạc

Để được cấp giấy phép an toàn thực phẩm bánh quai vạc, cơ sở kinh doanh loại bánh này phải có đủ các điều kiện quy định tại Điều 34 Luật An toàn thực phẩm 2010 như sau:

– Có đủ điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm phù hợp với loại hình sản xuất, kinh doanh theo quy định tại Chương IV của Luật An toàn thực phẩm (ví dụ loại hình kinh doanh là hộ kinh doanh,…);

Điều kiện chung: Cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ phải tuân thủ các điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm sau đây:

  • Có khoảng cách an toàn đối với nguồn gây độc hại, nguồn gây ô nhiễm;
  • Có đủ nước đạt quy chuẩn kỹ thuật phục vụ sản xuất, kinh doanh thực phẩm;
  • Có trang thiết bị phù hợp để sản xuất, kinh doanh thực phẩm không gây độc hại, gây ô nhiễm cho thực phẩm;
  • Sử dụng nguyên liệu, hóa chất, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm, dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng thực phẩm trong sơ chế, chế biến, bảo quản thực phẩm;
  • Tuân thủ quy định về sức khỏe, kiến thức và thực hành của người trực tiếp tham gia sản xuất, kinh doanh thực phẩm;
  • Thu gom, xử lý chất thải theo đúng quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường;
  • Duy trì các điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm và lưu giữ thông tin liên quan đến việc mua bán bảo đảm truy xuất được nguồn gốc thực phẩm.

Điều kiện cụ thể: Căn cứ vào từng loại hình kinh doanh cụ thể sẽ phải đáp ứng các điều kiện tại Điều 28 đến Điều 30 Luật An toàn thực phẩm 2010.

– Có đăng ký ngành, nghề kinh doanh thực phẩm trong Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

3. Hồ sơ xin cấp giấy phép an toàn thực phẩm bánh quai vạc

Khi tiến hành xin cấp giấy phép an toàn thực phẩm bánh quai vạc, cá nhân/tổ chức cần chuẩn bị hồ sơ gồm có các giấy tờ sau đây:

  • Đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm;
  • Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh;
  • Bản thuyết minh về cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ bảo đảm điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm theo quy định của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền;
  • Giấy xác nhận đủ sức khoẻ của chủ cơ sở và người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm do cơ sở y tế cấp huyện trở lên cấp;
  • Giấy xác nhận đã được tập huấn kiến thức về an toàn vệ sinh thực phẩm của chủ cơ sở và của người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm theo quy định của Bộ trưởng Bộ quản lý ngành.

4. Thủ tục xin cấp giấy phép an toàn thực phẩm bánh quai vạc

Việc xin cấp giấy phép an toàn thực phẩm bánh quai vạc thực hiện qua các bước:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Bước 2: Nộp hồ sơ đến cơ quan có thẩm quyền giải quyết

Bộ trưởng Bộ Y tế, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ trưởng Bộ Công thương quy định cụ thể thẩm quyền cấp giấy phép an toàn thực phẩm thuộc lĩnh vực được phân công quản lý.

Bước 3: Cơ quan có thẩm quyền thẩm định và cấp giấy phép

Trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ làm giấy phép an toàn thực phẩm bánh quai vạc hợp lệ, cơ quan nhà nước có thẩm quyền kiểm tra thực tế điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm tại cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm:

  • Trường hợp đủ điều kiện thì phải cấp giấy phép an toàn thực phẩm; 
  • Trường hợp từ chối thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

5. Lệ phí cấp giấy phép an toàn thực phẩm bánh quai vạc

Căn cứ quy định tại Thông tư 75/2020/TT-BTC thì mức thu phí thẩm định cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm như sau:

Thẩm định cơ sở kinh doanh thực phẩm: 1.000.000 đồng/lần/cơ sở

Thẩm định cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống:

  • Phục vụ dưới 200 suất ăn:  700.000 đồng/lần/cơ sở
  • Phục vụ từ 200 suất ăn trở lên: 1.000.000 đồng/lần/cơ sở

Thẩm định cơ sở sản xuất thực phẩm (trừ cơ sở sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe)

  • Cơ sở sản xuất nhỏ lẻ được cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm: 500.000 đồng/lần/cơ sở
  • Cơ sở sản xuất khác được cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm: 2.500.000 đồng/lần/cơ sở

Thẩm định cơ sở sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe theo hướng dẫn thực hành sản xuất tốt (GMP)/: 22.500.000 đồng/lần/cơ sở.

Như vậy phụ thuộc vào quy mô, loại hình của cơ sở kinh doanh bánh quai vạc mà lệ phí thẩm định để cấp giấy phép an toàn thực phẩm bánh quai vạc là khác nhau.

6. Thời hạn hiệu lực của giấy phép an toàn thực phẩm bánh quai vạc

Giấy phép an toàn thực phẩm bánh quai vạc có hiệu lực trong thời gian là 03 năm.

Trước 06 tháng tính đến ngày giấy phép này hết hạn, tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm phải nộp hồ sơ xin cấp lại giấy phép trong trường hợp tiếp tục sản xuất, kinh doanh. 

Trên đây là những thông tin cơ bản về giấy phép an toàn thực phẩm bánh quai vạc mà chúng tôi cung cấp tới quý khách hàng. Trong quá trình thực hiện thủ tục đề nghị cấp giấy phép an toàn thực phẩm bánh quai vạc, nếu có bất kỳ vướng mắc nào, quý khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi qua các thông tin sau:

  • Hotline: 19003330
  • Zalo: 084 696 7979
  • Gmail: info@accgroup.vn
  • Website: accgroup.vn

Rate this post
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email

Bài viết liên quan

Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin liên hệ, ACC sẽ gọi lại ngay cho bạn

Viết một bình luận