Thủ tục làm Giấy phép an toàn thực phẩm Bánh hỏi (2024)

Thủ Tục Làm Giấy Phép An Toàn Thực Phẩm Bánh hỏi

Bánh hỏi là một món ăn đặc sản của nhiều tỉnh thành như: Vũng Tàu, Bến Tre, Phú Yên, Nha Trang, Bình Định. Cùng với sự đa dạng các vùng miền trên khắp cả nước như vậy cũng nhờ vào sự mở rộng kinh doanh của các đơn vị chế biến, kinh doanh Bánh hỏi.
Vậy thì, Giấy phép an toàn thực phẩm Bánh hỏi đã được các cơ quan có thẩm quyền cấp theo trình tự, thủ tục như thế nào? ACC đồng hành cùng bạn và gửi đến bạn bài viết này để hiểu rõ về Thủ tục làm Giấy phép an toàn thực phẩm Bánh hỏi 
Thủ Tục Làm Giấy Phép An Toàn Thực Phẩm Bánh Hỏi Thủ Tục Làm Giấy Phép An Toàn Thực Phẩm Bánh Hỏi 

1. Điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm

Căn cứ Điều 19 Luật An toàn thực phẩm, cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm cần đảm bảo những điều kiện chung sau:

    -   Có địa điểm, diện tích thích hợp, có khoảng cách an toàn đối với nguồn gây độc hại, nguồn gây ô nhiễm và các yếu tố gây hại khác;

    -   Có đủ nước đạt quy chuẩn kỹ thuật phục vụ sản xuất, kinh doanh thực phẩm;

    -   Có đủ trang thiết bị phù hợp để xử lý nguyên liệu, chế biến, đóng gói, bảo quản và vận chuyển các loại thực phẩm khác nhau; có đủ trang thiết bị, dụng cụ, phương tiện rửa và khử trùng, nước sát trùng, thiết bị phòng, chống côn trùng và động vật gây hại;

    -   Có hệ thống xử lý chất thải và được vận hành thường xuyên theo quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường;

    -   Duy trì các điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm và lưu giữ hồ sơ về nguồn gốc, xuất xứ nguyên liệu thực phẩm và các tài liệu khác về toàn bộ quá trình sản xuất, kinh doanh thực phẩm;

    -   Tuân thủ quy định về sức khỏe, kiến thức và thực hành của người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

Những vấn đề cần lưu ý trong sản, xuất, kinh doanh nhỏ lẻ đối với lại bánh hỏi cần tuân thủ những điều kiện như:

                       -       Có khoảng cách an toàn đối với nguồn gây độc hại, nguồn gây ô nhiễm;

                       -       Có đủ nước đạt quy chuẩn kỹ thuật phục vụ sản xuất, kinh doanh thực phẩm;

                       -       Có trang thiết bị phù hợp để sản xuất, kinh doanh thực phẩm không gây độc hại, gây ô nhiễm cho thực phẩm;

                       -       Sử dụng nguyên liệu, hóa chất, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm, dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng thực phẩm trong sơ chế, chế biến, bảo quản thực phẩm;

                       -       Tuân thủ quy định về sức khỏe, kiến thức và thực hành của người trực tiếp tham gia sản xuất, kinh doanh thực phẩm;

                       -       Thu gom, xử l‎ý chất thải theo đúng quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường;

                       -       Duy trì các điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm và lưu giữ thông tin liên quan đến việc mua bán bảo đảm truy xuất được nguồn gốc thực phẩm.

2. Hồ sơ và thủ tục làm Giấy phép an toàn thực phẩm Bánh hỏi 

Cơ sở được cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm khi có đủ các điều kiện sau đây:

                       -       Có đủ điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm phù hợp với từng loại hình sản xuất, kinh doanh thực phẩm theo quy định tại Chương IV của Luật này;

                       -       Có đăng ký ngành, nghề kinh doanh thực phẩm trong Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

2.1 Hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm bao gồm:

Căn cứ Thông tư 58/2014/TT-BCT về Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm

- Đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm theo Mẫu số 01, Phụ lục I, Nghị định số 155/2018/NĐ-CP;

- Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp có ngành nghề phù hợp với loại thực phẩm của cơ sở sản xuất (có xác nhận của cơ sở);

- Danh sách người sản xuất thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống đã được tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm có xác nhận của chủ cơ sở;

- Bản thuyết minh về cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ bảo đảm điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm theo quy định của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền;

- Giấy xác nhận đủ sức khoẻ của chủ cơ sở và người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm do cơ sở y tế cấp huyện trở lên cấp

2.2 Trình tự, thủ tục làm Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm gồm các bước sau:

Căn cứ Điều 36 Luật An toàn thực phẩm và được hướng dẫn bởi Thông tư 58/2014/TT-BCT về Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm, trình tự thủ tục làm Giấy phép an toàn thực phẩm Bánh hỏi như sau:

    -   Tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm nộp hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền quy định tại Điều 35 của Luật này;

    -   Trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan nhà nước có thẩm quyền kiểm tra thực tế điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm tại cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm; nếu đủ điều kiện thì phải cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm; trường hợp từ chối thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

3. Những thắc mắc thường gặp khi tiến hành Thủ tục làm Giấy phép an toàn thực phẩm Bánh hỏi?

3.1 Cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy phép an toàn thực phẩm Bánh hỏi?

Các phòng chuyên môn trực thuộc UBND cấp huyện nơi có cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống đối với bánh Bánh pa tê sô.

3.2 Phí, lệ phí khi thực hiện thủ tục làm giấy phép an toàn thực phẩm bánh hỏi?

Cũng như các loại bánh khác, phí thẩm định đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống phục vụ dưới 200 suất ăn có mức phí là 700.000 đồng/ lần/ cơ sở.

3.3   Trường hợp Giấy chứng nhận an toàn thực phẩm đã được cấp sắp hết thời hạn thì chủ cơ sở cần làm thủ tục gì?

Trước 06 tháng tính đến ngày Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm hết hạn, tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm phải nộp hồ sơ xin cấp lại Giấy chứng nhận trong trường hợp tiếp tục sản xuất, kinh doanh. Hồ sơ, trình tự, thủ tục cấp lại được thực hiện theo quy định tại Điều 36 của Luật này.

3.4   Hiệu lực của Giấy phép an toàn thực phẩm Bánh hỏi có thời hạn trong bao lâu?

Khi đã được cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm thì Giấy chứng nhận này có hiệu lực trong thời gian 03 năm.

ACC xin gửi đến bạn những thông tin bổ ích trên đây về Thủ tục làm Giấy phép an toàn thực phẩm Bánh hỏi, trường hợp có khó khăn trong quá trình tìm hiểu hay quá trình thực hiện thủ tục làm Giấy phép an toàn thực phẩm gặp khó khăn quý khách vui lòng liên hệ tại Accgroup để được hỗ trợ.

Nội dung bài viết:

    Đánh giá bài viết: (710 lượt)

    Để lại thông tin để được tư vấn

    Họ và tên không được để trống

    Số điện thoại không được để trống

    Số điện thoại không đúng định dạng

    Email không được để trống

    Vấn đề cần tư vấn không được để trống

    Bài viết liên quan

    Phản hồi (0)

    Hãy để lại bình luận của bạn tại đây!

    084.696.7979 19003330 Báo giá Chat Zalo