Thủ tục làm Giấy phép an toàn thực phẩm Bánh gối (2021)

logo accACC
Công Ty Luật ACC
Giấy phép an toàn thực phẩm Bánh gối
Thủ Tục Giấy phép an toàn thực phẩm Bánh gối

Đề nghị cấp Giấy phép an toàn thực phẩm Bánh gối là việc đầu tiên mà các đơn vị có mong muốn chế biến, kinh doanh thực phẩm Bánh gối. Đồng thời, Thủ tục làm Giấy phép an toàn thực phẩm Bánh gối 2021 cũng đã được pháp luật quy định.

Những quy định đó được tiến hành như thế nào, hãy cùng ACC tìm hiểu về vấn đề này.

1. Giấy phép an toàn thực phẩm Bánh gối là loại giấy gì?

        Giấy phép an toàn thực phẩm Bánh gối sẽ được cấp khi chủ cơ sở chế biến, kinh doanh đáp ứng đầy đủ các điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm nhằm mục đích giúp các cơ sở chế biến, kinh doanh bánh gối hoạt động đúng pháp luật và không gây ra những hậu quả về sức khỏe con người.

        Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm là một loại giấy tờ được cơ quan chức năng có thẩm quyền của Nhà nước cấp cho các hộ kinh doanh các sản phẩm về thực phẩm, các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống.

2. Những điều kiện nào cần được đảm bảo để được xem xét cấp Giấy phép an toàn thực phẩm Bánh gối?

                              Có đủ diện tích để bố trí các khu vực bày bán thực phẩm, khu vực chứa đựng, bảo quản và thuận tiện để vận chuyển nguyên liệu, sản phẩm thực phẩm;

                              Không bị ngập nước, đọng nước;

                              Không bị ảnh hưởng bởi động vật, côn trùng, vi sinh vật gây hại;

                              Không bị ảnh hưởng đến an toàn thực phẩm từ các khu vực ô nhiễm bụi, hoá chất độc hại, các nguồn gây ô nhiễm khác.

                              Kết cấu nhà cửa các khu vực vững chắc, phù hợp với tính chất, quy mô kinh doanh thực phẩm; xây dựng bằng vật liệu phù hợp, bảo đảm vệ sinh, tránh được các vi sinh vật gây hại, côn trùng, động vật phá hoại xâm nhập và cư trú.

                              Có đủ dụng cụ thu gom chất thải, rác thải; dụng cụ làm bằng vật liệu ít bị hư hỏng, bảo đảm kín, có nắp đậy và được vệ sinh thường xuyên.

                              Đủ trang thiết bị phục vụ kinh doanh, bảo quản phù hợp với yêu cầu của từng loại thực phẩm (giá kệ, tủ bày sản phẩm, trang thiết bị điều chỉnh nhiệt độ, độ ẩm, thông gió ở khu vực chứa đựng, bày bán, bảo quản thực phẩm); có quy định về quy trình, chế độ vệ sinh đối với cơ sở.

                              Đủ trang thiết bị để kiểm soát được nhiệt độ, độ ẩm, thông gió và các yếu tố ảnh hưởng tới an toàn thực phẩm theo yêu cầu kỹ thuật của từng loại sản phẩm thực phẩm trong suốt quá trình kinh doanh thực phẩm.

                              Thiết bị phòng chống côn trùng và động vật gây hại không han gỉ, dễ tháo rời để bảo dưỡng và làm vệ sinh, thiết kế bảo đảm hoạt động hiệu quả phòng chống côn trùng và động vật gây hại; không sử dụng thuốc, động vật diệt chuột, côn trùng trong khu vực kinh doanh, bảo quản thực phẩm.

      Nguyên liệu thực phẩm, phụ gia thực phẩm, thực phẩm bao gói sẵn phải có hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng; phụ gia thực phẩm trong danh mục phụ gia thực phẩm được phép sử dụng do Bộ Y tế ban hành.

      Thức ăn ngay, thực phẩm chín phải được trưng bày trên bàn hoặc giá cao cách mặt đất ít nhất 60cm; để trong tủ kính hoặc thiết bị bảo quản, che đậy hợp vệ sinh, chống được ruồi, nhặng, bụi bẩn, mưa, nắng và côn trùng, động vật gây hại.

Ngoài ra, các đơn vị kinh doanh bánh gối cần phải tuân thủ các quy định khác của Luật An toàn thực  phẩm hiện hành và các luật chuyên ngành khác có liên quan.

3. Hồ sơ chuẩn bị và trình tự thủ tục làm Giấy phép an toàn thực phẩm Bánh gối (2021)

Đáp ứng các điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm là một quá trình, tuy nhiên để được cấp Giấy phép an toàn thực phẩm Bánh gối thì chủ cơ sở kinh doanh, chế biến cần tiến hành các bước như luật định để được cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm

3.1 Hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm gồm có:

      Đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm;

      Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh;

      Bản thuyết minh về cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ bảo đảm điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm theo quy định của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền;

      Giấy xác nhận đủ sức khoẻ của chủ cơ sở và người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm do cơ sở y tế cấp huyện trở lên cấp;

      Giấy xác nhận đã được tập huấn kiến thức về an toàn vệ sinh thực phẩm của chủ cơ sở và của người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm theo quy định của Bộ trưởng Bộ quản lý ngành.

3.2 Trình tự, thủ tục làm Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm được quy định như sau:

Căn cứ Điều 36 Luật An toàn thực phẩm và được hướng dẫn bởi Thông tư 58/2014/TT-BCT về Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm, trình tự thủ tục làm Giấy phép an toàn thực phẩm Bánh gối như sau:

      Tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm bánh gối nộp hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền quy định của Luật;

      Trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan nhà nước có thẩm quyền kiểm tra thực tế điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm tại cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm; nếu đủ điều kiện thì phải cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm; trường hợp từ chối thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

4.  Những thắc mắc thường gặp khi tiến hành Thủ tục làm Giấy phép an toàn thực phẩm Bánh gối?

4.1 Cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy phép an toàn thực phẩm Bánh gối?

Các phòng chuyên môn trực thuộc UBND cấp huyện nơi có cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống đối với bánh gối.

4.2  Sau khi được cấp giấy chứng nhận an toàn thực phẩm Bánh gối, có còn hoạt kiểm tra nào nữa không?

Cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận và cơ quan chức năng có thẩm quyền thực hiện kiểm tra sau cấp Giấy chứng nhận.

4.3 Hiệu lực của Giấy phép an toàn thực phẩm Bánh gối có thời hạn trong bao lâu?

Khi đã được cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm thì Giấy chứng nhận này có hiệu lực trong thời gian 03 năm.

4.4 Khi nào thì cơ sở chế biến, kinh doanh bị thu hồi giấy chứng nhận an toàn thực phẩm Bánh gối?

Căn cứ Điều 13 Nghị định 38/2012/NĐ-CP Quy định chi tiết thi hành về một số điều của Luật An toàn thực phẩm, thì cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm bị thu hồi giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm trong trường hợp:

  • Tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh không hoạt động ngành nghề kinh doanh thực phẩm đã đăng ký.
  • Có quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền chuyển đổi ngành nghề kinh doanh tại cơ sở cũ.
  • Cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm bị tước quyền sử dụng giấy chứng nhận theo quy định của pháp luật về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an toàn thực phẩm.

ACC xin gửi đến bạn những thông tin bổ ích trên đây về Thủ tục làm Giấy phép an toàn thực phẩm Bánh gối (2021), trường hợp có khó khăn trong quá trình tìm hiểu hay quá trình thực hiện thủ tục làm Giấy phép an toàn thực phẩm gặp khó khăn quý khách vui lòng liên hệ tại Accgroup để được hỗ trợ.

Rate this post
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email

Bài viết liên quan

Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin liên hệ, ACC sẽ gọi lại ngay cho bạn

Viết một bình luận