Giấy phép an toàn thực phẩm Bánh đậu xanh (2021)

logo accACC
Thảo

Giấy phép an toàn thực phẩm bánh đậu xanh là một loại giấy phép quan trọng trong quá trình sản xuất, kinh doanh. Vậy những trường hợp nào thì được cấp loại giấy phép này, trình tự thủ tục cấp giấy phép ra sao? Mời quý khách hàng cùng theo dõi bài viết dưới đây của ACC để có cái nhìn toàn diện về giấy phép an toàn thực phẩm bánh đậu xanh.

giay phep an toan thuc pham banh dau

Giấy phép an toàn thực phẩm bánh đậu xanh

1. Giấy phép an toàn thực phẩm bánh đậu xanh được hiểu thế nào?

Giấy phép an toàn thực phẩm bánh đậu xanh là một loại giấy phép được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho cá nhân, tổ chức kinh doanh bánh đậu xanh khi họ đảm bảo những điều kiện về an toàn thực phẩm theo quy định của pháp luật.

2. Trường hợp nào được cấp giấy phép an toàn thực phẩm bánh đậu xanh?

Những cơ sở kinh doanh đảm bảo đủ các điều kiện sau thì có thể được cấp giấy phép an toàn thực phẩm bánh đậu xanh:

Có đăng ký ngành, nghề kinh doanh thực phẩm trong Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

– Có đủ điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm phù hợp với loại hình sản xuất, kinh doanh bánh đậu xanh, ví dụ:

Cơ sở chế biến, kinh doanh phải có:

  • Có dụng cụ, đồ chứa đựng riêng cho thực phẩm sống và thực phẩm chín.
  • Dụng cụ nấu nướng, chế biến phải bảo đảm an toàn vệ sinh.
  • Dụng cụ ăn uống phải được làm bằng vật liệu an toàn, rửa sạch, giữ khô.
  • Tuân thủ quy định về sức khoẻ, kiến thức và thực hành của người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

Chế biến và bảo quản thực phẩm phải đảm bảo:

  • Sử dụng thực phẩm, nguyên liệu thực phẩm phải rõ nguồn gốc và bảo đảm an toàn, lưu mẫu thức ăn.
  • Thực phẩm phải được chế biến bảo đảm an toàn, hợp vệ sinh.
  • Thực phẩm bày bán phải để trong tủ kính hoặc thiết bị bảo quản hợp vệ sinh, chống được bụi, mưa, nắng và sự xâm nhập của côn trùng và động vật gây hại; được bày bán trên bàn hoặc giá cao hơn mặt đất.

3. Những trường hợp không thuộc diện cấp giấy phép an toàn thực phẩm bánh đậu xanh

Theo Nghị định 15/2018/NĐ-CP thì các cơ sở sau đây không thuộc diện cấp giấy phép an toàn thực phẩm bánh đậu xanh:

– Sản xuất ban đầu nhỏ lẻ;

– Sản xuất, kinh doanh thực phẩm không có địa điểm cố định;

– Sơ chế nhỏ lẻ;

– Kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ;

– Nhà hàng trong khách sạn;

– …..

4. Hồ sơ xin cấp giấy phép an toàn thực phẩm bánh đậu xanh

Hồ sơ xin cấp giấy phép an toàn thực phẩm bánh đậu xanh gồm có những giấy tờ sau đây:

– Đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm;

– Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh;

– Bản thuyết minh về cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ bảo đảm điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm theo quy định của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền;

– Giấy xác nhận đủ sức khoẻ của chủ cơ sở và người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm do cơ sở y tế cấp huyện trở lên cấp;

– Giấy xác nhận đã được tập huấn kiến thức về an toàn vệ sinh thực phẩm của chủ cơ sở và của người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm theo quy định của Bộ trưởng Bộ quản lý ngành.

5. Thủ tục cấp giấy phép an toàn thực phẩm bánh đậu xanh

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ xin cấp giấy phép an toàn thực phẩm bánh đậu xanh gồm các giấy tờ đã được nêu trên.

Bước 2. Nộp hồ sơ đến cơ quan có thẩm quyền

Theo quy định của Luật An toàn thực phẩm 2010 thì Bộ trưởng Bộ Y tế, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ trưởng Bộ Công thương quy định cụ thể thẩm quyền cấp giấy phép an toàn thực phẩm thuộc lĩnh vực được phân công quản lý.

Bước 3. Cơ quan có thẩm quyền thẩm định, cấp giấy phép

Cơ quan tiếp nhận hồ sơ xin cấp giấy phép an toàn thực phẩm bánh đậu xanh sẽ tiến hành thẩm xét tính hợp lệ của hồ sơ và thông báo bằng băn bản đến cơ sở nếu như hồ sơ không hợp lệ. Sau đó sẽ thành lập đoàn thẩm định, tiến hành thẩm định cơ sở về các điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm theo quy định của pháp luật. 

Nếu cơ sở đủ điều kiện thì phải cấp giấy phép an toàn thực phẩm; nếu từ chối cấp giấy phép thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

6. Lệ phí cấp giấy phép an toàn thực phẩm bánh đậu xanh

Cơ quan có thẩm quyền sẽ tiến hành thẩm định cơ sở vật chất, nếu đảm bảo yêu cầu thì mới tiến hành cấp giấy phép an toàn thực phẩm. Căn cứ vào Thông tư 75/2020/TT-BTC thì mức thu phí thẩm định cấp giấy phép như sau:

– Thẩm định cơ sở kinh doanh thực phẩm: 1.000.000 đồng/lần/cơ sở

– Thẩm định cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống:

Phục vụ dưới 200 suất ăn:  700.000 đồng/lần/cơ sở

Phục vụ từ 200 suất ăn trở lên: 1.000.000 đồng/lần/cơ sở

– Thẩm định cơ sở sản xuất thực phẩm (trừ cơ sở sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe)

Đối với cơ sở sản xuất nhỏ lẻ được cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm: 500.000 đồng/lần/cơ sở

Đối với cơ sở sản xuất khác được cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm: 2.500.000 đồng/lần/cơ sở

– Thẩm định cơ sở sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe theo hướng dẫn thực hành sản xuất tốt (GMP)/: 22.500.000 đồng/lần/cơ sở.

7. Hiệu lực của giấy phép an toàn thực phẩm bánh đậu xanh

Giấy phép an toàn thực phẩm bánh đậu xanh có hiệu lực trong thời gian 03 năm. Cơ sở kinh doanh lưu ý, trước 06 tháng tính đến ngày giấy phép hết hạn, tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh phải nộp hồ sơ xin cấp lại giấy phép trong trường hợp tiếp tục sản xuất, kinh doanh.

Trên đây là những thông tin cơ bản về giấy phép an toàn thực phẩm bánh đậu xanh. Nếu có bất kỳ vướng mắc nào cần được giải đáp, quý khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi qua các thông tin sau:

  • Hotline: 19003330
  • Zalo: 084 696 7979
  • Gmail: info@accgroup.vn
  • Website: accgroup.vn
Rate this post
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email

Bài viết liên quan

Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin liên hệ, ACC sẽ gọi lại ngay cho bạn

Viết một bình luận