Thủ tục làm Giấy phép an toàn thực phẩm Bánh cống (2021)

logo accACC
Công Ty Luật ACC
Thủ Tục Làm Giấy Phép An Toàn Thực Phẩm Bánh Cống
Thủ Tục Làm Giấy Phép An Toàn Thực Phẩm Bánh Cống

Bánh cống – một món ăn không xa lạ gì với người Việt nam. Để các chủ cơ sở, cửa hàng chế biến kinh doanh Bánh cống hoạt động đúng pháp luật thì cần phải tuân thủ những điều kiện luật định.

 Vấn đề mà ACC cung cấp cho bạn trong bài viết này là Thủ tục làm Giấy phép an toàn thực phẩm Bánh cống (2021)

1. Điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm để được cấp Giấy phép an toàn thực phẩm Bánh cống

Đối với cửa hàng ăn uống cũng như là nơi chế biến Bánh cống cần tuân thủ những quy định sau:

      Cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ và người trực tiếp chế biến, phục vụ ăn uống tại cửa hàng ăn uống tuân thủ theo các yêu cầu quy định về điều kiện chung bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

      Cơ sở được thiết kế có nơi chế biến thức ăn, nơi bày bán hàng, nơi rửa tay cho khách hàng; nơi chế biến thức ăn, đồ uống; nơi ăn uống sạch sẽ, cách biệt nguồn ô nhiễm; khu vực trưng bày thức ăn phải cách biệt giữa thực phẩm sống và thức ăn chín.

      Có đủ dụng cụ chế biến, chia, chứa đựng thức ăn và dụng cụ ăn uống bảo đảm vệ sinh; trang bị găng tay sạch sử dụng một lần khi tiếp xúc trực tiếp với thức ăn; vật liệu, bao gói thức ăn phải bảo đảm an toàn thực phẩm.

      Nguyên liệu thực phẩm, phụ gia thực phẩm, thực phẩm bao gói sẵn phải có hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng; phụ gia thực phẩm trong danh mục phụ gia thực phẩm được phép sử dụng do Bộ Y tế ban hành.

      Thức ăn ngay, thực phẩm chín phải được trưng bày trên bàn hoặc giá cao cách mặt đất ít nhất 60cm; để trong tủ kính hoặc thiết bị bảo quản, che đậy hợp vệ sinh, chống được ruồi, nhặng, bụi bẩn, mưa, nắng và côn trùng, động vật gây hại.

      Cơ sở có đủ dụng cụ chứa đựng chất thải, rác thải; dụng cụ chứa đựng chất thải, rác thải phải kín, có nắp đậy và được chuyển đi trong ngày; nước thải được thu gom trong hệ thống không gây ô nhiễm môi trường.

Các cơ sở chế biến, kinh doanh dịch vụ ăn uống đối với Bánh cống cần tuân thủ những quy định trên trước khi tiến hành các thủ tục làm giấy phép an toàn thực phẩm Bánh cống

 2. Hồ sơ chuẩn bị làm Giấy phép an toàn thực phẩm Bánh cống (2021)

Trước khi cơ sở kinh doanh, chế biến bánh cống nộp hồ sơ đến cơ quan có thẩm quyền cần chuẩn bị trước những loại giấy tờ sau:

  •       Đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm;
  •       Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh;
  •       Bản thuyết minh về cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ bảo đảm điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm theo quy định của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền;
  •       Giấy xác nhận đủ sức khoẻ của chủ cơ sở và người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm do cơ sở y tế cấp huyện trở lên cấp;
  •       Giấy xác nhận đã được tập huấn kiến thức về an toàn vệ sinh thực phẩm của chủ cơ sở và của người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm theo quy định của Bộ trưởng Bộ quản lý ngành.

3. Trình tự, thủ tục cấp Giấy phép an toàn thực phẩm Bánh cống

Căn cứ Luật An toàn thực phẩm hiện hành, trình tự cấp Giấy phép an toàn thực phẩm Bánh cống được thực hiện như sau:

      Chủ cơ sở kinh doanh, chế biến bánh cống đã có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh do UBND huyện/thị xã/thành phố cấp nộp hồ sơ Cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm theo quy định của pháp luật;

      Trong thời gian 05 ngày làm việc kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền có trách nhiệm tổ chức kiểm tra tính hợp lệ của hồ sơ;

      Trường hợp hồ sơ có yêu cầu sửa đổi, bổ sung hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền có trách nhiệm thông báo bằng văn bản cho cơ sở trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ khi nhận đủ hồ sơ.

      Trường hợp quá 30 ngày kể từ khi nhận được thông báo, cơ sở không bổ sung, hoàn chỉnh hồ sơ theo yêu cầu thì hồ sơ của cơ sở không còn giá trị. Tổ chức, cá nhân phải nộp hồ sơ mới để được cấp Giấy chứng nhận nếu có nhu cầu.

      Khi đã xác nhận hồ sơ hợp lệ, cơ quan có thẩm quyền sẽ quyết định thành lập Đoàn thẩm định thực tế tại cơ sở kể từ ngày có kết quả kiểm tra hồ sơ đầy đủ, hợp lệ, cơ quan có thẩm quyền tổ chức thẩm định thực tế tại cơ sở.

      Khi kết quả thẩm định đạt yêu cầu, trong thời gian 05 ngày làm việc kể từ ngày có kết quả thẩm định, cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận an toàn thực phẩm cho cơ sở kinh doanh.

4.  Những thắc mắc thường gặp khi tiến hành Thủ tục làm Giấy phép an toàn thực phẩm Bánh cống?

4.1 Cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy phép an toàn thực phẩm Bánh cống?

Các phòng chuyên môn trực thuộc UBND cấp huyện nơi có cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống.

4.2 Phí, lệ phí khi thực hiện thủ tục làm giấy phép an toàn thực phẩm bánh cống?

Phí thẩm định đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống phục vụ dưới 200 suất ăn có mức phí là 700.000 đồng/ lần/ cơ sở.

4.3 Thời hạn cấp Giấy chứng nhận an toàn thực phẩm bán cống trong bao lâu?

Trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan nhà nước có thẩm quyền kiểm tra thực tế điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm tại cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm; nếu đủ điều kiện thì phải cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm; trường hợp từ chối thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

4.4 Hiệu lực của Giấy phép an toàn thực phẩm Bánh cống có thời hạn trong bao lâu?

Khi đã được cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm thì Giấy chứng nhận này có hiệu lực trong thời gian 03 năm.

ACC xin gửi đến bạn những thông tin bổ ích trên đây về Thủ tục làm Giấy phép an toàn thực phẩm Bánh cống (2021), trường hợp có khó khăn trong quá trình tìm hiểu hay quá trình thực hiện thủ tục làm Giấy phép an toàn thực phẩm gặp khó khăn quý khách vui lòng liên hệ tại Accgroup để được hỗ trợ.

Rate this post
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email

Bài viết liên quan

Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin liên hệ, ACC sẽ gọi lại ngay cho bạn

Viết một bình luận