Thủ tục làm Giấy phép an toàn thực phẩm Bánh chay (2021)

logo accACC
Phương Anh

Bánh chay là một loại bánh cổ truyền của Miền Bắc, Việt Nam, thường được sử dụng phổ biến trong dịp Tết Hàn Thực vào ngày mùng 03 tháng 03 Âm lịch. Để nhà nước dễ dàng quản lý các cá nhân, doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thực phẩm Bánh chay trên thị trường thì các cơ sở sản xuất thực phẩm Bánh chay phải có Giấy phép an toàn thực phẩm Bánh chay theo quy định của pháp luật. Vậy hồ sơ, thủ tục làm giấy phép an toàn thực phẩm Bánh chay và các vấn đề pháp lý liên quan đến hoạt động sản xuất và kinh doanh vấn đề này bao gồm những gì? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây của ACC để được giải đáp một cách cụ thể và chi tiết.

1. Giấy phép an toàn thực phẩm Bánh chay là gì?

Bánh chay là loại bánh cổ truyền của người Việt Nam thường được làm bằng bột nếp, nhân đậu xanh được sử dụng trong dịp Tết Hàn Thực mùng 03 tháng 03 âm lịch với ý nghĩa tượng trưng đó là những thức ăn nguội- hàn thực.

Giấy phép an toàn thực phẩm Bánh chay là một văn bản pháp lý do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm Bánh chay. Nếu không có giấy phép này, các cá nhân, tổ chức không đuợc thực hiện các hoạt động sản xuất Bánh chay

2. Tại sao phải làm giấy phép an toàn thực phẩm Bánh chay?

Các cá nhân, tổ chức sản xuất kinh doanh thực phẩm Bánh chay phải xin phép giấy phép an toàn thực phẩm Bánh chay là vì:

Theo quy định tại Nghị định 115/2018/NĐ – CP thì đối với hành vi sản xuất, kinh doanh thực phẩm mà không có Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm thì sẽ bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 40.000.000 đồngtrừ trường hợp không thuộc diện phải cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm.

Như vậy, theo quy định của pháp luật thì các cá nhân, tổ chức sản xuất xuất, kinh doanh thực phẩm Bánh chay phải có giấy phép an toàn thực phẩm Bánh chay, nếu không có thì sẽ bị xử phạt theo quy định của pháp luật, ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh sau này.

3. Điều kiện để thương nhân có thể xin phép an toàn thực phẩm Bánh chay

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 34 Luật an toàn thực phẩm 2010 thì các cơ sở được cấp giấy phép an toàn thực phẩm Bánh chay khi có đủ các điều kiện:

 • Có đủ điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm phù hợp với điều kiện chung về bảo đảm an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm.
 • Có đăng ký ngành, nghề kinh doanh thực phẩm Bánh chay trong Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

4. Những đối tượng bắt buộc phải xin giấy phép an toàn thực phẩm Bánh chay

Theo quy định tại Điều 12 Nghị định 15/2018/NĐ-CP thì các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm Bánh chay phải có Giấy phép an toàn thực phẩm khi hoạt động, trừ trường hợp sau đây:

 • Những cơ sở sản xuất ban đầu nhỏ lẻ, mang tính thủ công;
 • Cơ sở Sản xuất, kinh doanh thực phẩm không có địa điểm cố định;
 • Cơ sở Sơ chế nhỏ lẻ;
 • Cơ sở Kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ;
 • Cơ sở Kinh doanh thực phẩm bao gói sẵn, có nguồn gốc xuất xứ;
 • Cơ sở Sản xuất, kinh doanh dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng thực phẩm;
 • Nhà hàng trong khách sạn – phục vụ cho khách sạn;
 • Các Bếp ăn tập thể không có đăng ký ngành nghề kinh doanh thực phẩm;
 • Những hình thức Kinh doanh thức ăn đường phố;
 • Những Cơ sở đã được cấp một trong các Giấy chứng nhận: Thực hành sản xuất tốt (GMP), Hệ thống phân tích mối nguy và điểm kiểm soát tới hạn (HACCP), Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm ISO 22000, Tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế (IFS), Tiêu chuẩn toàn cầu về an toàn thực phẩm (BRC), Chứng nhận hệ thống an toàn thực phẩm (FSSC 22000) hoặc tương đương còn hiệu lực.

5.Cơ sở pháp lý

6. Hồ sơ, thủ tục cấp giấy phép an toàn thực phẩm Bánh chay

6.1. Hồ sơ đề nghị cấp giấy phép an toàn thực phẩm Bánh chay

 • Đơn đề nghị cấp giấy chứng nhận an toàn thực phẩm;
 • Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh;
 • Bản thuyết minh về vật chất, trang thiết bị; dụng cụ bảo đảm điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm theo quy định
 • Giấy xác nhận đủ sức khoẻ của chủ và người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm

Giấy xác nhận đã được tập huấn kiến thức về vệ sinh an toàn thực phẩm (chứng chỉ vệ sinh an toàn thực phẩm)

Thu tuc lam Giay phep an toan thuc pham Banh chay 2021 2

Thủ tục làm Giấy phép an toàn thực phẩm Bánh chay (2021)

6.2. Thủ tục đề nghị cấp giấy phép an toàn thực phẩm Bánh chay

Để vận hành cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm Bánh chay thì việc trang bị kiến thức về cách làm giấy phép an toàn thực phẩm Bánh chay là điều cần thiết. Sau đây là cụ thể các bước để có được giấy phép an toàn thực phẩm Bánh chay:

Bước 1: Nộp hồ sơ xin cấp giấy phép an toàn thực phẩm Bánh chay tại Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm hoặc cục An toàn vệ sinh thực phẩm

Bước 2: Nộp lệ phí

 • Chi phí cấp giấy chứng nhận lần đầu: 150.000 đồng.
 • Ngoài ra còn cần nộp phí xét hồ sơ, phí kiểm tra thực tế địa điểm sản xuất kinh doanh khi xin được cấp phép và phí kiểm tra định kỳ sau khi đã có giấy phép: 700.000 – 3.000.000 đồng

Bước 3: Khi hồ sơ đã hợp lệ, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm hoặc Cục An toàn vệ sinh thực phẩm tổ chức đoàn kiểm tra thực tế. Kết quả ghi vào Biên bản kiểm tra thực tế

Bước 4: Trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, kiểm tra thực tế điều kiện đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm tại địa điểm kinh doanh, sản xuất thực phẩm; nếu đủ điều kiện thì phải cấp Giấy chứng nhận an toàn thực phẩm; trường hợp từ chối thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Bước 5: Trường hợp kết quả thực tế không đạt, trong biên bản phải ghi rõ thời hạn kiểm tra thực tế lại (tối đa là 03 tháng), nếu kết quả vẫn không đạt thì đoàn lập biên bản và đề xuất đình chỉ hoạt động

7. Các câu hỏi thường gặp khi xin cấp giấy phép an toàn thực phẩm Bánh chay?

7.1. Nộp hồ sơ bao lâu sẽ có giấy phép an toàn thực phẩm Bánh chay?

Tổng thời gian hoàn thành công việc từ lúc nhận hồ sơ của khách hàng cung cấp đến lúc nhận Giấy phép an toàn thực phẩm Bánh chay khoảng 25 -35 ngày tùy vào từng trường hợp cụ thể.

7.2. Giấy phép an toàn thực phẩm Bánh chay bị thu hồi trong trường hợp nào?

Giấy phép an toàn thực phẩm bánh chay bị thu hồi khi cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm Bánh chay không hoạt động theo đúng ngành nghề đã đăng kí theo quy định hoặc vi phạm hành chính trong lĩnh vực an toàn thực phẩm.

7.3. Giấy phép an toàn thực phẩm bánh chay có hiệu lực trong thời gian bao lâu?

Hiệu lực của giấy phép an toàn thực phẩm Bánh chay là 03 năm kể từ ngày cấp phép. Nếu thời hạn có hiệu lực của Giấy phép an toàn thực phẩm Bánh chay còn trước 06 tháng thì tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh Bánh chay tiến hành thủ tục xin cấp lại Giấy chứng nhận.

7.4. Phí dịch vụ làm giấy phép an toàn thực phẩm Bánh chay là bao nhiêu?

Công ty ACC cung cấp dịch vụ làm giấy phép an toàn thực phẩm Bánh chay với chi phí thấp giúp quý khách hàng hoàn thiện hồ sơ, các thủ tục pháp lý nhanh chóng và chính xác nhất.

Trên đây là toàn bộ nội dung giới thiệu của chúng tôi về Thủ tục làm Giấy phép an toàn thực phẩm Bánh chay cũng như các vấn đề pháp lý có liên quan trong quá trình sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp. Trong quá trình tìm hiểu nếu như quý khách hàng còn thắc mắc hay quan tâm và có nhu cầu sử dụng dịch vụ làm giấy phép an toàn thực phẩm Bánh chay vui lòng liên hệ với chúng tôi qua các thông tin sau:

 • Hotline: 19003330
 • Zalo: 084 696 7979
 • Gmail: info@accgroup.vn
 • Website: accgroup.vn
Rate this post
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email

Bài viết liên quan

Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin liên hệ, ACC sẽ gọi lại ngay cho bạn

Viết một bình luận