Giấy chứng nhận lưu hành sản phẩm tự do – CFS (2021)

logo accACC
Thúy Ngọc

Giấy chứng nhận lưu hành sản phẩm (CFS) là giấy chứng nhận do cơ quan nhà nước có thẩm quyền của nước xuất khẩu cấp cho thương nhân xuất khẩu sản phẩm, hàng hóa ghi trong CFS để chứng nhận rằng sản phẩm, hàng hóa đó được sản xuất và được phép lưu hành tự do tại nước xuất khẩu. Do đó các doanh nghiệp khi muốn bán hàng hóa của mình cho các nước khác, thì cần phải xin được loại giấy phép này. Hãy theo dõi bài viết dưới đây của ACC để hiểu hơn về vấn đề này.

Giấy chứng nhận lưu hành sản phẩm

Giấy chứng nhận lưu hành sản phẩm

1. Vì sao cần cấp giấy chứng nhận lưu hành sản phẩm?

Các cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận lưu hành sản phẩm vì những lý do sau:

 • Dựa vào CFS hay giấy chứng nhận lưu hành sản phẩm, nước nhập khẩu sẽ nắm bắt được chất lượng sản phẩm nhập khẩu vào nước họ, đồng thời doanh nghiệp xuất khẩu sẽ dễ dàng xuất khẩu hàng hóa vào nước khác hơn.
 • Sản phẩm, hàng hóa nhập khẩu yêu cầu phải có CFS để làm cơ sở cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp các giấy chứng nhận khác theo quy định của pháp luật hiện hành. Trong đó  thì danh mục sản phẩm, hàng hóa nhập khẩu yêu cầu phải có CFS do cơ quan có thẩm quyền quy định cụ thể.

2. Hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận lưu hành sản phẩm theo quy định

 • Đơn đề nghị cấp giấy chứng nhận lưu hành sản phẩm theo mẫu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.
 • Bản sao tiêu chuẩn công bố áp dụng đối với sản phẩm, hàng hóa kèm theo cách thể hiện (trên nhãn hàng hóa hoặc trên bao bì hàng hóa hoặc tài liệu kèm theo sản phẩm, hàng hóa).
 • Các giấy tờ khác tùy thuộc vào yêu cầu đặc thù của cơ quan cấp giấy phép lưu hành sản phẩm.

3. Một số lưu ý khi xin giấy chứng nhận lưu hành sản phẩm

– Văn bản đề nghị cấp giấy chứng nhận lưu hành sản phẩm cần nêu rõ tên hàng, mã HS của hàng hóa, số chứng nhận tiêu chuẩn sản phẩm hoặc số đăng ký, số hiệu tiêu chuẩn (nếu có), thành phần hàm lượng hợp chất (nếu có), nước nhập khẩu hàng hóa: 1 bản chính, thể hiện bằng tiếng Việt và tiếng Anh

– Nội dung của giấy chứng nhận lưu hành sản phẩm phải có tối thiểu các thông tin sau:

 • Tên cơ quan, tổ chức cấp CFS giấy phép lưu hành sản phẩm cho doanh nghiệp.
 • Số, ngày cấp giấy chứng nhận lưu hành sản phẩm.
 • Tên sản phẩm, hàng hóa được cấp CFS.
 • Loại hoặc nhóm sản phẩm, hàng hóa được cấp CFS.
 • Tên và địa chỉ của nhà sản xuất.
 • Trên CFS phải ghi rõ là sản phẩm, hàng hóa được sản xuất và được phép bán tự do tại thị trường của nước sản xuất hoặc nước cấp CFS.
 • Họ tên, chữ ký của người ký CFS và dấu của cơ quan, tổ chức cấp giấy chứng nhận lưu hành sản phẩm.

4. Cơ quan có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận lưu hành sản phẩm

Theo quy định tại Nghị định 68/2018/NĐ-CP, các cơ quan có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận lưu hành sản phẩm bao gồm:

Bộ Y tế: có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận lưu hành sản phẩm cho thực phẩm chức năng, thực phẩm tăng cường vi chất dinh dưỡng, thực phẩm bổ sung, phụ gia thực phẩm, nước uống, nước sinh hoạt, nước khoáng thiên nhiên; thuốc lá điếu; hóa chất, chế phẩm diệt côn trùng, diệt khuẩn dùng trong lĩnh vực gia dụng và y tế; Thuốc, mỹ phẩm; Trang thiết bị y tế.

– Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn quản lý đối với các sản phẩm: Giống cây trồng, giống vật nuôi; nông sản, lâm sản, thủy sản, muối; gia súc, gia cầm, vật nuôi; Vật tư nông nghiệp, lâm nghiệp, thủy sản; phân bón; thức ăn, nguyên liệu sản xuất thức ăn chăn nuôi; Sản phẩm trong nuôi trồng, thu hoạch, chế biến, bảo quản, vận chuyển nông sản, lâm sản, thủy sản, muối…được quy định cụ thể theo thông tư hướng dẫn của nhà nước.

Bộ Công Thương: Hóa chất, vật liệu nổ công nghiệp; Máy, thiết bị có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn lao động thuộc phạm vi quản lý nhà nước của Bộ; Sản phẩm công nghiệp tiêu dùng, công nghiệp thực phẩm và công nghiệp chế biến khác theo quy định của pháp luật; Sản phẩm, hàng hóa khác không thuộc thẩm quyền quản lý của các Bộ, cơ quan.

Trên đây là toàn bộ nội dung tư vấn của ACC về giấy chứng nhận lưu hành sản phẩm. Đây là một trong những loại giấy phép cô cùng quan trọng, đặc biệt cho các doanh nghiệp kinh doanh các sản phẩm xuất nhập khẩu. Trong quá trình tìm hiểu nếu như còn bất cứ thắc mắc gì hãy liên hệ tới ACC để được hướng dẫn chi tiết hơn.

Rate this post
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email

Bài viết liên quan

Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin liên hệ, ACC sẽ gọi lại ngay cho bạn

Viết một bình luận