Thủ tục làm Giấy chứng nhận kinh doanh Rau câu (2021)

logo accACC
Công Ty Luật ACC
Thủ Tục Làm Giấy Chứng Nhận Kinh Doanh Rau Câu
Thủ Tục Làm Giấy Chứng Nhận Kinh Doanh Rau Câu (2021)

Rau câu – một món ăn được chế biến với đa dạng màu sắc và hình dạng bởi những người nội trợ cho đến các thợ làm rau câu chuyên nghiệp trong các cửa hàng. Hoạt động kinh doanh rau câu ngày càng được mở rộng hơn. Việc đầu tiên khi các cửa hàng muốn kinh doanh mặt hàng này là phải có Giấy chứng nhận kinh doanh Rau câu. 

Vậy thì Thủ tục làm Giấy chứng nhận kinh doanh Rau câu được thực hiện như thế nào, cùng ACC theo dõi bài viết dưới đây.

1. Điều kiện để được cấp Giấy chứng nhận kinh doanh Rau câu

 • Thứ nhất, phải có ngành, nghề mà chủ hộ đăng ký kinh doanh không bị cấm đầu tư kinh doanh;
 • Thứ hai, chủ hộ kinh doanh cần chuẩn bị tên và tên của hộ kinh doanh được đặt theo đúng quy định tại Điều 88 Nghị định số 01/2021/NĐ-CP. Cụ thể:Tên hộ kinh doanh bao gồm hai thành tố theo thứ tự sau đây:
 • Thứ ba, có hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh hợp lệ. Cụ thể được quy định tại Nghị định hướng dẫn như sau:
 • Thứ tư, nộp đủ lệ phí đăng ký hộ kinh doanh theo quy định.

2.  Quyền và nghĩa vụ của chủ hộ kinh doanh, thành viên hộ gia đình tham gia đăng ký Giấy chứng nhận kinh doanh Bánh Rau câu

 • Chủ hộ kinh doanh thực hiện các nghĩa vụ về thuế, các nghĩa vụ tài chính và các hoạt động kinh doanh của hộ kinh doanh theo quy định của pháp luật.
 • Chủ hộ kinh doanh đại diện cho hộ kinh doanh với tư cách người yêu cầu giải quyết việc dân sự, nguyên đơn, bị đơn, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan trước Trọng tài, Tòa án và các quyền và nghĩa vụ khác theo quy định của pháp luật.
 • Chủ hộ kinh doanh có thể thuê người khác quản lý, điều hành hoạt động kinh doanh của hộ kinh doanh. Trong trường hợp này, chủ hộ kinh doanh, các thành viên hộ gia đình tham gia đăng ký hộ kinh doanh vẫn chịu trách nhiệm đối với các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác phát sinh từ hoạt động kinh doanh.
 • Chủ hộ kinh doanh, các thành viên hộ gia đình tham gia đăng ký hộ kinh doanh chịu trách nhiệm đối với các hoạt động kinh doanh của hộ kinh doanh.

3. Hồ sơ và trình tự Thủ tục làm Giấy chứng nhận kinh doanh Rau câu

3.1 Hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận kinh doanh Rau câu bao gồm:

Để cơ quan có thẩm quyền có đủ cơ sở để cấp Giấy chứng nhận kinh doanh Rau câu, thì chủ thể đề nghị cấp phải chuẩn bị đẩy đủ những loại giấy tờ sau:

 • Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh;
 • Giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với chủ hộ kinh doanh, thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh trong trường hợp các thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh;
 • Bản sao biên bản họp thành viên hộ gia đình về việc thành lập hộ kinh doanh trong trường hợp các thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh;
 • Bản sao văn bản ủy quyền của thành viên hộ gia đình cho một thành viên làm chủ hộ kinh doanh đối với trường hợp các thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh.

3.2 Trình tự, thủ tục làm Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh gồm các bước sau:

Theo Nghị định số 01/2021/NĐ-CP quy định về đăng ký doanh nghiệp, Thủ tục làm Giấy chứng nhận kinh doanh Rau câu được thực hiện như sau:

 • Người thành lập hộ kinh doanh hoặc hộ kinh doanh nộp 01 bộ hồ sơ tại Cơ quan đăng ký kinh doanh.
 • Khi tiếp nhận hồ sơ, Cơ quan đăng ký kinh doanh trao Giấy biên nhận và cấp Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh cho hộ kinh doanh trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ hợp lệ.

4. Những câu hỏi thắc mắc thường gặp về Giấy chứng nhận kinh doanh Rau câu?

4.1 Một hộ kinh doanh các loại Rau câu có thể kinh doanh ở nhiều địa điểm được không?

 Một hộ kinh doanh có thể hoạt động kinh doanh tại nhiều địa điểm nhưng phải chọn một địa điểm để đăng ký trụ sở hộ kinh doanh và phải thông báo cho Cơ quan quản lý thuế, cơ quan quản lý thị trường nơi tiến hành hoạt động kinh doanh đối với các địa điểm kinh doanh còn lại.

4.2 Cơ sở kinh doanh sẽ được cấp Giấy chứng nhận kinh doanh Rau câu ở đâu?

 • Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh được cấp trên cơ sở thông tin trong hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh do người thành lập hộ kinh doanh tự khai và tự chịu trách nhiệm.
 • Hộ kinh doanh có thể nhận Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh trực tiếp tại Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện hoặc đăng ký và trả phí để nhận qua đường bưu điện.

4.3 Sau khi được cấp Giấy chứng nhận kinh doanh Rau câu, chủ hộ kinh doanh có được thuê người khác quản lý giúp mình không ?

Chủ hộ kinh doanh có thể thuê người khác quản lý, điều hành hoạt động kinh doanh của hộ kinh doanh. Trong trường hợp này, chủ hộ kinh doanh, các thành viên hộ gia đình tham gia đăng ký hộ kinh doanh vẫn chịu trách nhiệm đối với các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác phát sinh từ hoạt động kinh doanh..

4.4 Trường hợp cơ sở kinh doanh Rau câu phải tạm ngừng kinh doanh vì dịch bệnh covid?

Trường hợp tạm ngừng kinh doanh từ 30 ngày trở lên, hộ kinh doanh phải thông báo với Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện nơi đã đăng ký kinh doanh và Cơ quan thuế trực tiếp quản lý.

ACC xin gửi đến bạn những thông tin bổ ích trên đây về Thủ tục làm Giấy chứng nhận kinh doanh Rau câu (2021), trường hợp có khó khăn trong quá trình tìm hiểu hay quá trình thực hiện thủ tục làm Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp gặp khó khăn quý khách vui lòng liên hệ tại ACC Group để được hỗ trợ.

Rate this post
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email

Bài viết liên quan

Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin liên hệ, ACC sẽ gọi lại ngay cho bạn

Viết một bình luận