Thủ tục làm Giấy chứng nhận kinh doanh khô (2021)

logo accACC
Công Ty Luật ACC

Các loại đồ khô như khô gà, khô cá, khô bò… rất quen thuộc với người Việt Nam chúng ta. Chúng được xem là một loại thực phẩm và cũng có thể trở thành những món quà cho người thân sau khi đi du lịch đến những vùng miền có đặc sản này.

Thủ Tục Làm Giấy Chứng Nhận Kinh Doanh Khô
Thủ Tục Làm Giấy Chứng Nhận Kinh Doanh Khô (2021)

Pháp luật đã quy định như thế nào về việc điều kiện để các cơ sở kinh doanh các loại khô này? ACC sẽ cung cấp cho bạn những tin về Thủ tục làm Giấy chứng nhận kinh doanh khô (2021)

1. Điều kiện để được cấp Giấy chứng nhận kinh doanh khô

Thứ nhất, phải có ngành, nghề mà chủ hộ đăng ký kinh doanh không bị cấm đầu tư kinh doanh;

Thứ hai, chủ hộ kinh doanh cần chuẩn bị tên và tên của hộ kinh doanh được đặt theo đúng quy định tại Điều 88 Nghị định số 01/2021/NĐ-CP. Cụ thể:Tên hộ kinh doanh bao gồm hai thành tố theo thứ tự sau đây:

 • Cụm từ “Hộ kinh doanh”;
 • Tên riêng của hộ kinh doanh;
 • Tên riêng được viết bằng các chữ cái trong bảng chữ cái tiếng Việt, các chữ F, J, Z, W, có thể kèm theo chữ số, ký hiệu.
 • Không được sử dụng từ ngữ, ký hiệu vi phạm truyền thống lịch sử, văn hóa, đạo đức và thuần phong mỹ tục của dân tộc để đặt tên riêng cho hộ kinh doanh.
 • Hộ kinh doanh không được sử dụng các cụm từ “công ty”, “doanh nghiệp” để đặt tên hộ kinh doanh.
 • Tên riêng hộ kinh doanh không được trùng với tên riêng của hộ kinh doanh đã đăng ký trong phạm vi cấp huyện.

Thứ ba, có hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh hợp lệ. Cụ thể được quy định tại Nghị định hướng dẫn như sau:

Thứ tư, nộp đủ lệ phí đăng ký hộ kinh doanh theo quy định.

2. Quyền và nghĩa vụ của chủ hộ kinh doanh, thành viên hộ gia đình tham gia đăng ký Giấy chứng nhận kinh doanh khô

Bên cạnh những điều kiện mà luật quy định để được cấp Giấy chứng nhận kinh doanh Đông trùng hạ thảo thì các hộ, cơ sở kinh doanh cần thực hiện các nghĩa vụ sau đây:

 • Chủ hộ kinh doanh thực hiện các nghĩa vụ về thuế, các nghĩa vụ tài chính và các hoạt động kinh doanh của hộ kinh doanh theo quy định của pháp luật.
 • Chủ hộ kinh doanh đại diện cho hộ kinh doanh với tư cách người yêu cầu giải quyết việc dân sự, nguyên đơn, bị đơn, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan trước Trọng tài, Tòa án và các quyền và nghĩa vụ khác theo quy định của pháp luật.
 • Chủ hộ kinh doanh có thể thuê người khác quản lý, điều hành hoạt động kinh doanh của hộ kinh doanh. Trong trường hợp này, chủ hộ kinh doanh, các thành viên hộ gia đình tham gia đăng ký hộ kinh doanh vẫn chịu trách nhiệm đối với các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác phát sinh từ hoạt động kinh doanh.
 • Chủ hộ kinh doanh, các thành viên hộ gia đình tham gia đăng ký hộ kinh doanh chịu trách nhiệm đối với các hoạt động kinh doanh của hộ kinh doanh.

3. Hồ sơ và trình tự Thủ tục làm Giấy chứng nhận kinh doanh khô

3.1 Hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận kinh doanh khô bao gồm:

 • Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh;
 • Giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với chủ hộ kinh doanh, thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh trong trường hợp các thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh;
 • Bản sao biên bản họp thành viên hộ gia đình về việc thành lập hộ kinh doanh trong trường hợp các thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh;
 • Bản sao văn bản ủy quyền của thành viên hộ gia đình cho một thành viên làm chủ hộ kinh doanh đối với trường hợp các thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh.

3.2 Trình tự, thủ tục làm Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh gồm các bước sau:

Theo Nghị định số 01/2021/NĐ-CP quy định về đăng ký doanh nghiệp, Thủ tục làm Giấy chứng nhận kinh doanh khô được thực hiện như sau:

 –   Người thành lập hộ kinh doanh hoặc hộ kinh doanh nộp 01 bộ hồ sơ tại Cơ quan đăng ký kinh doanh;

 –   Khi tiếp nhận hồ sơ, Cơ quan đăng ký kinh doanh trao Giấy biên nhận và cấp Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh cho hộ kinh doanh trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ hợp lệ.

4. Những câu hỏi thắc mắc thường gặp về Giấy chứng nhận kinh doanh khô?

4.1 Một hộ kinh doanh các loại khô có thể kinh doanh ở nhiều địa điểm được không?

 Một hộ kinh doanh có thể hoạt động kinh doanh tại nhiều địa điểm nhưng phải chọn một địa điểm để đăng ký trụ sở hộ kinh doanh và phải thông báo cho Cơ quan quản lý thuế, cơ quan quản lý thị trường nơi tiến hành hoạt động kinh doanh đối với các địa điểm kinh doanh còn lại.

4.2 Cơ sở kinh doanh sẽ được cấp Giấy chứng nhận kinh doanh khô ở đâu ?

 • Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh được cấp trên cơ sở thông tin trong hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh do người thành lập hộ kinh doanh tự khai và tự chịu trách nhiệm.
 • Hộ kinh doanh có thể nhận Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh trực tiếp tại Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện hoặc đăng ký và trả phí để nhận qua đường bưu điện.

4.3 Trường hợp hai hộ kinh doanh khô liền kề có tranh chấp thì cơ quan cấp Giấy chứng nhận có thẩm quyền giải quyết không?

Căn cứ Khoản 3 Điều 84 Nghị định 01/2021/NĐ-CP, Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện không giải quyết tranh chấp giữa các cá nhân trong hộ kinh doanh với nhau hoặc với tổ chức, cá nhân khác.

4.4 Trường hợp cơ sở kinh doanh khô phải tạm ngừng kinh doanh vì dịch bệnh covid?

Trường hợp tạm ngừng kinh doanh từ 30 ngày trở lên, hộ kinh doanh phải thông báo với Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện nơi đã đăng ký kinh doanh và Cơ quan thuế trực tiếp quản lý.

ACC xin gửi đến bạn những thông tin bổ ích trên đây về Thủ tục làm Giấy chứng nhận kinh doanh khô (2021), trường hợp có khó khăn trong quá trình tìm hiểu hay quá trình thực hiện thủ tục làm Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp gặp khó khăn quý khách vui lòng liên hệ tại ACC Group để được hỗ trợ.

Rate this post
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email

Bài viết liên quan

Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin liên hệ, ACC sẽ gọi lại ngay cho bạn

Viết một bình luận