Cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện hành nghề y (cập nhật 2021)

logo accACC
Hà My

Nghề Y là một trong những nghề cao cả và đáng được trân trọng nhất hiện nay. Tuy nhiên, đây là một ngành nghề có liên quan đến sức khỏe và tính mạng của con người nên nhà nước luôn có những quy định chặt chẽ và nghiêm ngặt, rõ ràng đối với ngành Y cũng như những con người hành nghề y. Theo đó, những người đã tốt nghiệp các trường chuyên ngành y và làm việc trong ngành y cần phải có giấy chứng nhận đủ điều kiện hành nghề y. Vậy, giấy chứng nhận đủ điều kiện hành nghề y là gì? Trình tự, thủ tục cần đáp ứng để có thể xin giấy chứng nhận đủ điều kiện hành nghề được tiến hành như thế nào? Nếu bạn đang quan tâm đến vấn đề này thì đừng bỏ lỡ bài viết mà chúng tôi gửi đến các bạn ngay dưới đây. 

giay chung nhan du dieu kien hanh nghe y 1Giấy chứng nhận đủ điều kiện hành nghề y

1. Giấy chứng nhận đủ điều kiện hành nghề y là gì?

Giấy chứng nhận đủ điều kiện hành nghề y là một văn bằng do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho các cá nhân, cơ sở, tổ chức tiến hành các hoạt động liên quan đến Y – dược hoặc đang làm việc trong ngành Y ghi nhận cá nhân đáp ứng đầy đủ các điều kiện liên quan đến trình độ chuyên môn, bằng cấp; các điều kiện hoạt động trong lĩnh vực Y.

2. Hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện hành nghề y

Để có thể tiến hành việc xin giấy chứng nhận đủ điều kiện hành nghề y thì người có nhu cầu muốn xin giấy phép cần phải chuẩn bị các giấy tờ, tài liệu sau:

 • Đơn đề nghị cấp chứng chỉ hành nghề y – dược theo mẫu
 • Bản sao hợp lệ văn bằng chuyên môn phù hợp với phạm vi hoạt động chuyên môn đề nghị cấp chứng chỉ hành nghề, cụ thể:
 • Văn bằng chuyên môn y; 
 • Văn bằng cử nhân y khoa do nước ngoài cấp được Bộ Giáo dục và Đào tạo công nhận tương đương trình độ đại học nhưng phải kèm theo giấy chứng nhận đã qua đào tạo bổ sung theo ngành, chuyên ngành phù hợp với thời gian đào tạo ít nhất là 12 tháng tại cơ sở đào tạo hợp pháp của Việt Nam theo quy định của Bộ trưởng Bộ Y tế thì được coi là tương đương với văn bằng bác sĩ và được cấp chứng chỉ hành nghề với chức danh là bác sĩ; 
 • Văn bằng cử nhân hóa học, sinh học, dược sĩ trình độ đại học và phải kèm theo chứng chỉ hoặc giấy chứng nhận đào tạo chuyên ngành kỹ thuật y học về xét nghiệm với thời gian đào tạo ít nhất là 3 tháng hoặc văn bằng đào tạo sau đại học về chuyên khoa xét nghiệm; 
 • Giấy chứng nhận là lương y hoặc giấy chứng nhận người có bài thuốc gia truyền hoặc người có phương pháp chữa bệnh gia truyền do Bộ trưởng Bộ Y tế hoặc Giám đốc Sở Y tế cấp. Trường hợp mất các văn bằng chuyên môn trên thì phải có giấy chứng nhận tốt nghiệp hoặc bản sao hợp lệ giấy chứng nhận thay thế bằng tốt nghiệp do cơ sở đào tạo nơi đã cấp văn bằng chuyên môn đó cấp.
 • Giấy xác nhận quá trình thực hành theo mẫu Hoặc bản sao hợp lệ các văn bằng tốt nghiệp bác sĩ nội trú bác sĩ chuyên khoa I bác sĩ chuyên khoa II trừ trường hợp là lương y người có bài thuốc gia truyền hoặc người có phương pháp chữa bệnh gia truyền.
 • Giấy chứng nhận đủ sức khỏe do cơ sở khám bệnh chữa bệnh quy định 
 • Phiếu lý lịch tư pháp
 • Sơ yếu lý lịch tự thuật theo mẫu có xác nhận của thủ trưởng đơn vị nơi công tác đối với người đề nghị cấp chứng chỉ hành nghề đang làm việc trong cơ sở y tế tại thời điểm đề nghị cấp chứng chỉ hành nghề hoặc sơ yếu lý lịch tự thuật có xác nhận của Ủy ban nhân dân xã phường thị trấn nơi thường trú đối với những người xin cấp Chứng chỉ hành nghề không làm việc cho cơ sở y tế nào tại thời điểm đề nghị cấp chứng chỉ hành nghề.
 • Hai ảnh màu 4 x 6 cm được chụp trên nền trắng trong thời gian không quá 6 tháng tính đến ngày nộp đơn

3. Trình tự, thủ tục xin cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện hành nghề y

Trình tự, thủ tục xin cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện hành nghề y được tiến hành theo các bước, quy trình như sau:

Bước 1: Người có nhu cầu xin giấy chứng nhận đủ điều kiện hành nghề y cần chuẩn bị bộ hồ sơ bao gồm những giấy tờ như trên.

Bước 2: Người đề nghị cấp chứng chỉ hành nghề y gửi hồ sơ về Bộ Y tế;

Bước 3:  Bộ Y tế tiếp nhận và gửi Phiếu tiếp nhận hồ sơ cho người đề nghị

Bước 4: Trong thời hạn 20 ngày, kể từ ngày ghi trên Phiếu tiếp nhận hồ sơ Bộ Y tế sẽ xem xét thẩm định hồ sơ và có biên bản thẩm định, cụ thể :

– Trường hợp hồ sơ hợp lệ, thì trong thời hạn 10 ngày làm việc, kể từ ngày có biên bản thẩm định, cơ quan tiếp nhận hồ sơ cấp chứng chỉ hành nghề cho đối tượng. 

– Trường hợp hồ sơ chưa hợp lệ thì trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày có biên bản thẩm định, cơ quan tiếp nhận hồ sơ phải có văn bản thông báo cho người đề nghị cấp chứng chỉ hành nghề để hoàn chỉnh hồ sơ. Văn bản thông báo phải ghi cụ thể những tài liệu cần bổ sung, nội dung cần sửa đổi.

– Trường hợp không đủ điều kiện để cấp chứng chỉ hành nghề, Bộ Y tế sẽ có văn bản trả lời và nêu lý do.

Bước 5 : Trả chứng chỉ hành nghề cho người đề nghị. cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện hành nghề y.

Trên đây là những vấn đề liên quan đến giấy chứng nhận đủ điều kiện hành nghề y. Tự hào là đơn vị hàng đầu hỗ trợ mọi vấn đề liên quan đến pháp lý, tư vấn pháp luật, thủ tục giấy tờ cho khách hàng mà công ty Luật ACC xin cung cấp cho khách hàng dịch vụ tư vấn cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện hành nghề y. Nếu quý khách hàng còn gặp phân vân về giấy chứng nhận đủ điều kiện hành nghề y và muốn hướng dẫn trình tự, thủ tục xin giấy chứng nhận đủ điều kiện hành nghề y thì hãy liên hệ với Công ty Luật ACC ngay để có thể nhận được sự tư vấn nhanh chóng, hiệu quả, uy tín, chất lượng và tiết kiệm chi phí nhất.

Công ty Luật ACC – Đồng hành pháp lý cùng bạn

Liên hệ với chúng tôi:

Tư vấn pháp lý: 1900.3330

Zalo: 084.696.7979

Văn phòng: (028) 777.00.888

Mail: info@accgroup.vn

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email

Bài viết liên quan

Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin liên hệ, ACC sẽ gọi lại ngay cho bạn

Viết một bình luận