Cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện bay mới nhất 2021

logo accACC
Hà My

Ngày nay, việc di chuyển từ nơi này sang nơi khác không còn là việc quá khó khăn nữa, đặc biệt là càng ngày càng dễ dàng hơn do sự xuất hiện ngày càng nhiều của các dịch vụ máy bay hàng không. Tuy nhiên, một chiếc máy bay không thể tự ý được đưa vào sử dụng mà cần phải trải qua các cuộc kiểm duyệt, kiểm tra nghiêm ngặt mới được tiến hành bay. Một trong những điều kiện cần phải đáp ứng chính là cần phải có giấy chứng nhận đủ điều kiện bay. Vậy, giấy chứng nhận đủ điều kiện bay là gì? trình tự, thủ tục xin giấy chứng nhận đủ điều kiện bay được tiến hành như thế nào? Để có thể hiểu rõ về vấn đề này, mời quý bạn đọc cùng theo dõi bài viết chúng tôi cung cấp dưới đây.

giay chung nhan du dieu kien bayGiấy chứng nhận đủ điều kiện bay

1. Giấy chứng nhận đủ điều kiện bay là gì?

Giấy chứng nhận đủ điều kiện bay là một văn bản do Bộ giao thông vận tải cấp đối với máy bay được khai thác trong vùng trời Việt Nam nếu đáp ứng đủ các điều kiện. Hay cũng có thể hiểu rằng tàu bay chỉ được phép khai thác trong vùng trời Việt Nam khi có Giấy chứng nhận đủ điều kiện bay còn hiệu lực do Bộ Giao thông vận tải cấp hoặc công nhận.

Theo đó, điều 17, Luật hàng không dân dụng Việt Nam năm 2006 quy định Giấy chứng nhận đủ điều kiện bay được cấp khi tàu bay có đủ các điều kiện sau đây:

  • Tàu bay phù hợp với Giấy chứng nhận loại tương ứng;
  • Có đầy đủ trang bị, thiết bị bảo đảm an toàn;
  • Được khai thác, bảo dưỡng theo đúng chế độ quy định;
  • Ở trạng thái phù hợp với mục đích khai thác dự kiến.

2. Hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện bay 

Để có thể tiến hành việc xin giấy chứng nhận đủ điều kiện bay thì người có nhu cầu muốn xin giấy phép cần phải chuẩn bị các giấy tờ, tài liệu sau:

  • Bản gốc đơn đề nghị cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện bay theo mẫu và cách thức do cục hàng không Việt Nam quy định
  • Bản sao giấy chứng nhận loại của tàu bay
  • Bản sao giấy đăng ký quốc tịch tàu bay
  • Bản sao các tài liệu tương ứng với tình hình khai thác và tình trạng cụ thể của loại tàu bay liên quan
  • Đối với tàu bay đã qua sử dụng thì cần xác nhận của người khai thác tàu bay về hồ sơ tàu bay đã được kiểm tra và tàu bay ở trạng thái an toàn cho khai thác theo quy định.

3. Trình tự, thủ tục xin cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện bay 

Trình tự, thủ tục xin giấy chứng nhận đủ điều kiện bay được tiến hành theo các bước, quy trình như sau:

Bước 1: Người có nhu cầu xin giấy chứng nhận đủ điều kiện bay cần chuẩn bị bộ hồ sơ bao gồm những giấy tờ như trên.

Bước 2: Nộp hồ sơ: Người làm hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện bay xuất khẩu phải nộp đơn cùng hồ sơ theo quy định gửi Cục Hàng không Việt Nam trước ngày dự định được cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện bay xuất khẩu 25 ngày. 

Bước 3: Cục HKVN có trách nhiệm thực hiện công việc kiểm tra tính hợp lệ của hồ sơ, thông báo chính thức kế hoạch kiểm tra tình trạng kỹ thuật tàu bay và kiểm tra tình trạng kỹ thuật tàu bay theo như thời hạn được quy định cho việc việc cấp, công nhận, gia hạn Giấy chứng nhận đủ điều kiện bay.

Bước 4: Cục HKVN kiểm tra tính hợp lệ của hồ sơ trong thời hạn 3 ngày làm việc, kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ; thông báo trực tiếp hoặc bằng văn bản cho người làm đơn nếu hồ sơ bị từ chối.

Trường hợp hồ sơ được chấp nhận, trong thời hạn 7 ngày làm việc, kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ, Cục HKVN xem xét nội dung hồ sơ, thống nhất và thông báo chính thức kế hoạch kiểm tra tình trạng kỹ thuật tàu bay với người làm đơn đề nghị.

Trên đây là những vấn đề liên quan đến giấy chứng nhận đủ điều kiện bay. Tự hào là đơn vị hàng đầu hỗ trợ mọi vấn đề liên quan đến pháp lý, tư vấn pháp luật, thủ tục giấy tờ cho khách hàng mà công ty Luật ACC xin cung cấp cho khách hàng dịch vụ tư vấn giấy chứng nhận đủ điều kiện bay. Nếu quý khách hàng còn gặp phân vân về giấy chứng nhận đủ điều kiện bay là gì và muốn hướng dẫn trình tự, thủ tục xin giấy chứng nhận đủ điều kiện bay thì hãy liên hệ với Công ty Luật ACC ngay để có thể nhận được sự tư vấn nhanh chóng, hiệu quả, uy tín, chất lượng và tiết kiệm chi phí nhất.

Công ty Luật ACC – Đồng hành pháp lý cùng bạn

Liên hệ với chúng tôi:

Tư vấn pháp lý: 1900.3330

Zalo: 084.696.7979

Văn phòng: (028) 777.00.888

Mail: info@accgroup.vn

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email

Bài viết liên quan

Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin liên hệ, ACC sẽ gọi lại ngay cho bạn

Viết một bình luận