Thủ tục làm Giấy chứng nhận an toàn thực phẩm Thịt gà (2021)

logo accACC
Thảo

Có phải mọi cơ sở kinh doanh, sản xuất thịt gà đều được cấp giấy chứng nhận an toàn thực phẩm hay không? Điều kiện để được cấp giấy chứng nhận an toàn thực phẩm thịt gà là gì? Trình tự, thủ tục làm giấy phép này được quy định như thế nào? Bài viết dưới đây của ACC sẽ cung cấp tất cả thông tin về những vướng mắc trên.

giay chung nhan an toan thuc pham thit ga

Giấy chứng nhận an toàn thực phẩm thịt gà

1. Điều kiện để được cấp giấy chứng nhận an toàn thực phẩm thịt gà

Giấy chứng nhận an toàn thực phẩm thịt gà là một loại giấy phép được cấp cho cá nhân, tổ chức kinh doanh thịt gà nếu đảm bảo những điều kiện về an toàn thực phẩm theo quy định của pháp luật.

Căn cứ Điều 34 Luật An toàn thực phẩm 2010 thì cơ sở được cấp giấy chứng nhận an toàn thực phẩm thịt gà phải có đủ các điều kiện sau:

– Có đăng ký ngành, nghề kinh doanh thực phẩm trong Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

– Có đủ điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm phù hợp với loại hình sản xuất, kinh doanh

Nơi chế biến, kinh doanh phải đảm bảo:

 • Bếp ăn được bố trí bảo đảm không nhiễm chéo giữa thực phẩm chưa qua chế biến và thực phẩm đã qua chế biến.
 • Có đủ nước đạt quy chuẩn kỹ thuật phục vụ việc chế biến, kinh doanh.
 • Có dụng cụ thu gom, chứa đựng rác thải, chất thải bảo đảm vệ sinh.
 • Cống rãnh ở khu vực cửa hàng, nhà bếp phải thông thoát, không ứ đọng.
 • …..

Cơ sở chế biến, kinh doanh phải đảm bảo:

 • Có dụng cụ, đồ chứa đựng riêng cho thực phẩm sống và thực phẩm chín.
 • Dụng cụ nấu nướng, chế biến phải bảo đảm an toàn vệ sinh.
 • Dụng cụ ăn uống phải được làm bằng vật liệu an toàn, rửa sạch, giữ khô.
 • Tuân thủ quy định về sức khoẻ, kiến thức và thực hành của người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

Chế biến và bảo quản phải đảm bảo:

 • Sử dụng thực phẩm, nguyên liệu thực phẩm phải rõ nguồn gốc và bảo đảm an toàn, lưu mẫu thức ăn.
 • Bánh bò phải được chế biến bảo đảm an toàn, hợp vệ sinh.
 • Việc bày bán phải để trong tủ kính hoặc thiết bị bảo quản hợp vệ sinh, chống được bụi, mưa, nắng và sự xâm nhập của côn trùng và động vật gây hại; được bày bán trên bàn hoặc giá cao hơn mặt đất.

2. Hồ sơ làm giấy chứng nhận an toàn thực phẩm thịt gà

Khi làm giấy chứng nhận an toàn thực phẩm thịt gà cần chuẩn bị hồ sơ gồm các giấy tờ dưới đây:

– Đơn đề nghị cấp giấy chứng nhận an toàn thực phẩm;

– Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh;

– Bản thuyết minh về cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ bảo đảm điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm theo quy định của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền;

– Giấy xác nhận đủ sức khoẻ của chủ cơ sở và người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm do cơ sở y tế cấp huyện trở lên cấp;

– Giấy xác nhận đã được tập huấn kiến thức về an toàn vệ sinh thực phẩm của chủ cơ sở và của người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm theo quy định của Bộ trưởng Bộ quản lý ngành.

3. Thủ tục làm giấy chứng nhận an toàn thực phẩm thịt gà

– Chuẩn bị hồ sơ: Hồ sơ cần chuẩn bị gồm các giấy tờ đã được liệt kê ở trên.

– Nộp hồ sơ đến cơ quan có thẩm quyển cấp giấy phép

 • Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ để xin cấp giấy chứng nhận an toàn thực phẩm thịt gà thì gửi hồ sơ tới cơ quan có thẩm quyển cấp giấy phép để được giải quyết.
 • Bộ trưởng Bộ Y tế, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ trưởng Bộ Công thương quy định cụ thể thẩm quyền cấp giấy phép an toàn thực phẩm thuộc lĩnh vực được phân công quản lý.

– Cơ quan có thẩm quyền thẩm định và cấp giấy phép

 • Cơ quan tiếp nhận hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận an toàn thực phẩm thịt gà sẽ tiến hành thẩm xét tính hợp lệ của hồ sơ và thông báo bằng băn bản đến cơ sở nếu như hồ sơ không hợp lệ. Khi nhận được thông báo mà cơ sở không phản hồi, bổ sung và hoàn thiện hồ sơ thì hồ sơ này sẽ bị hủy bỏ.
 • Cơ quan có thẩm quyền sẽ thành lập đoàn thẩm định, tiến hành thẩm định cơ sở về các điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm theo quy định của pháp luật.
 • Nếu cơ sở đủ điều kiện thì phải cấp giấy phép an toàn thực phẩm; nếu từ chối cấp giấy phép thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

4. Thời hạn nhận giấy chứng nhận an toàn thực phẩm thịt gà

Trong thời hạn 15 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ làm giấy chứng nhận an toàn thực phẩm thịt gà hợp lệ, người yêu cầu sẽ được cấp giấy phép này nếu cơ sở kinh doanh đảm bảo các điều kiện về vệ sinh, an toàn thực phẩm theo quy định của pháp luật.

Giấy chứng nhận an toàn thực phẩm thịt gà có hiệu lực trong thời gian 03 năm; trước 06 tháng tính đến ngày giấy phép này hết hạn thì cơ sở kinh doanh phải nộp hồ sơ xin cấp lại giấy phép nếu tiếp tục sản xuất, kinh doanh.

5. Xử phạt nếu kinh doanh không có giấy chứng nhận an toàn thực phẩm thịt gà

Căn cứ Điều 18 Nghị định 115/2018/NĐ-CP thì trường hợp kinh doanh mà không có giấy chứng nhận an toàn thực phẩm bị xử phạt như sau:

– Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng đối với hành vi kinh doanh dịch vụ ăn uống mà không có giấy chứng nhận an toàn thực phẩm, trừ trường hợp không thuộc diện phải cấp theo quy định của pháp luật.

– Phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng đối với hành vi sản xuất, kinh doanh thực phẩm mà không có giấy chứng nhận an toàn thực phẩm, trừ trường hợp không thuộc diện phải cấp.

Trên đây là những quy định của pháp luật về thủ tục làm giấy chứng nhận an toàn thực phẩm thịt gà mà chúng tôi cung cấp tới quý khách hàng. Trong quá trình xin cấp giấy chứng nhận, nếu có bất kỳ vướng mắc nào, quý khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi qua các thông tin sau:

 • Hotline: 19003330
 • Zalo: 084 696 7979
 • Gmail: info@accgroup.vn
 • Website: accgroup.vn
Rate this post
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email

Bài viết liên quan

Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin liên hệ, ACC sẽ gọi lại ngay cho bạn

Viết một bình luận