Giấy chứng nhận an toàn thực phẩm Thịt động vật quý hiếm

Trường hợp những cơ sở được cho phép kinh doanh thịt động vật quý hiếm muốn được cấp giấy chứng nhận an toàn thực phẩm thịt động vật quý hiếm thì phải làm như thế nào? Hiện pháp luật có quy định như thế nào về điều kiện, thủ tục làm giấy chứng nhận toàn thực phẩm? Bài viết dưới đây của ACC sẽ giải đáp tất cả vướng mắc trên.

giay-chung-nhan-an-toan-thuc-pham-thit-dong-vat-quy-hiem

Giấy chứng nhận an toàn thực phẩm thịt động vật quý hiếm

1. Điều kiện để được cấp giấy chứng nhận an toàn thực phẩm thịt động vật quý hiếm

Căn cứ Điều 34 Luật An toàn thực phẩm 2010 thì cơ sở được cấp giấy chứng nhận an toàn thực phẩm thịt động vật quý hiếm phải có đủ các điều kiện sau:

- Có đăng ký ngành, nghề kinh doanh thực phẩm trong Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

- Có đủ điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm phù hợp với loại hình sản xuất, kinh doanh

Nơi chế biến, kinh doanh phải đảm bảo:

  • Bếp ăn được bố trí bảo đảm không nhiễm chéo giữa thực phẩm chưa qua chế biến và thực phẩm đã qua chế biến.
  • Có đủ nước đạt quy chuẩn kỹ thuật phục vụ việc chế biến, kinh doanh.
  • Có dụng cụ thu gom, chứa đựng rác thải, chất thải bảo đảm vệ sinh.
  • Cống rãnh ở khu vực cửa hàng, nhà bếp phải thông thoát, không ứ đọng.
  • …..

Cơ sở chế biến, kinh doanh phải đảm bảo:

  • Có dụng cụ, đồ chứa đựng riêng cho thực phẩm sống và thực phẩm chín.
  • Dụng cụ nấu nướng, chế biến phải bảo đảm an toàn vệ sinh.
  • Dụng cụ ăn uống phải được làm bằng vật liệu an toàn, rửa sạch, giữ khô.
  • Tuân thủ quy định về sức khoẻ, kiến thức và thực hành của người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

Chế biến và bảo quản phải đảm bảo:

  • Sử dụng thực phẩm, nguyên liệu thực phẩm phải rõ nguồn gốc và bảo đảm an toàn, lưu mẫu thức ăn.
  • Bánh bò phải được chế biến bảo đảm an toàn, hợp vệ sinh.
  • Việc bày bán phải để trong tủ kính hoặc thiết bị bảo quản hợp vệ sinh, chống được bụi, mưa, nắng và sự xâm nhập của côn trùng và động vật gây hại; được bày bán trên bàn hoặc giá cao hơn mặt đất.

2. Thủ tục làm giấy chứng nhận an toàn thực phẩm thịt động vật quý hiếm

- Chuẩn bị hồ sơ:

Hồ sơ làm giấy chứng nhận an toàn thực phẩm thịt động vật quý hiếm cần chuẩn bị gồm các giấy tờ sau:

  • Đơn đề nghị cấp giấy chứng nhận an toàn thực phẩm;
  • Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh;
  • Bản thuyết minh về cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ bảo đảm điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm theo quy định của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền;
  • Giấy xác nhận đủ sức khoẻ của chủ cơ sở và người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm do cơ sở y tế cấp huyện trở lên cấp;
  • Giấy xác nhận đã được tập huấn kiến thức về an toàn vệ sinh thực phẩm của chủ cơ sở và của người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm theo quy định của Bộ trưởng Bộ quản lý ngành.

- Nộp hồ sơ đến cơ quan có thẩm quyển cấp giấy phép

  • Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ để xin cấp giấy chứng nhận an toàn thực phẩm thịt động vật quý hiếm thì gửi hồ sơ tới cơ quan có thẩm quyển cấp giấy phép để được giải quyết.
  • Bộ trưởng Bộ Y tế, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ trưởng Bộ Công thương quy định cụ thể thẩm quyền cấp giấy phép an toàn thực phẩm thuộc lĩnh vực được phân công quản lý.

- Cơ quan có thẩm quyền thẩm định và cấp giấy phép

  • Cơ quan tiếp nhận hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận an toàn thực phẩm thịt động vật quý hiếm sẽ tiến hành thẩm xét tính hợp lệ của hồ sơ và thông báo bằng băn bản đến cơ sở nếu như hồ sơ không hợp lệ. Khi nhận được thông báo mà cơ sở không phản hồi, bổ sung và hoàn thiện hồ sơ thì hồ sơ này sẽ bị hủy bỏ.
  • Cơ quan có thẩm quyền sẽ thành lập đoàn thẩm định, tiến hành thẩm định cơ sở về các điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm theo quy định của pháp luật.
  • Nếu cơ sở đủ điều kiện thì phải cấp giấy phép an toàn thực phẩm; nếu từ chối cấp giấy phép thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

3. Thời hạn nhận giấy chứng nhận an toàn thực phẩm thịt động vật quý hiếm

Trong thời hạn 15 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ làm giấy chứng nhận an toàn thực phẩm thịt động vật quý hiếm hợp lệ, người yêu cầu sẽ được cấp giấy phép này nếu cơ sở kinh doanh đảm bảo các điều kiện về vệ sinh, an toàn thực phẩm theo quy định của pháp luật.

4. Hiệu lực giấy chứng nhận an toàn thực phẩm thịt động vật quý hiếm

Giấy chứng nhận an toàn thực phẩm thịt động vật quý hiếm có hiệu lực trong thời gian 03 năm; trước 06 tháng tính đến ngày giấy phép này hết hạn thì cơ sở kinh doanh phải nộp hồ sơ xin cấp lại giấy phép nếu tiếp tục sản xuất, kinh doanh.

5. Xử phạt nếu kinh doanh không có giấy chứng nhận an toàn thực phẩm thịt động vật quý hiếm

Căn cứ Điều 18 Nghị định 115/2018/NĐ-CP thì trường hợp kinh doanh mà không có giấy chứng nhận an toàn thực phẩm bị xử phạt như sau:

- Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng đối với hành vi kinh doanh dịch vụ ăn uống mà không có giấy chứng nhận an toàn thực phẩm, trừ trường hợp không thuộc diện phải cấp theo quy định của pháp luật.

- Phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng đối với hành vi sản xuất, kinh doanh thực phẩm mà không có giấy chứng nhận an toàn thực phẩm, trừ trường hợp không thuộc diện phải cấp.

Trên đây là những quy định của pháp luật về thủ tục làm giấy chứng nhận an toàn thực phẩm thịt động vật quý hiếm mà chúng tôi cung cấp tới quý khách hàng. Trong quá trình xin cấp giấy chứng nhận, nếu có bất kỳ vướng mắc nào, quý khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi qua các thông tin sau:

Nội dung bài viết:

    Hãy để lại thông tin để được tư vấn

    Họ và tên không được để trống

    Số điện thoại không được để trống

    Số điện thoại không đúng định dạng

    Vấn đề cần tư vấn không được để trống

    comment-blank-solid Bình luận

    084.696.7979 19003330 Báo giá Chat Zalo