Giấy chứng nhận an toàn thực phẩm Đồ hộp (2024)

Giấy chứng nhận an toàn thực phẩm Đồ hộp

Thực phẩm đóng hộp là một sự lựa chọn của nhiều người có cuộc sống bận rộn ngày nay. Chúng tiết kiệm được khá nhiều thời gian chế biến thức ăn, vì vậy ngày càng có nhiều cơ sở sản xuất, kinh doanh loại thực phẩm này để đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng.
 
Chính vì vậy, các cơ sở sản xuất, kinh doanh cần hiểu rõ Giấy chứng nhận an toàn thực phẩm Đồ hộp để thực hiện thủ tục xin cấp giấy chứng nhận từ cơ quan nhà nước. 
 
ACC xin gửi đến quý khách bài viết dưới đây về Giấy chứng nhận an toàn thực phẩm Đồ hộp (2023)
Giấy chứng nhận an toàn thực phẩm Đồ hộp (2021)Giấy Chứng Nhận An Toàn Thực Phẩm Đồ Hộp

1. Giấy chứng nhận an toàn thực phẩm Đồ hộp là gì?

-        Giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm là giấy phép được cơ quan có thẩm quyền cấp cho doanh nghiệp, hộ kinh doanh thực phẩm, sản xuất thực phẩm, dịch vụ ăn uống để đảm bảo cơ sở đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm theo quy định của pháp luật.

- Đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh được pháp luật quy định phải có Giấy chứng nhận an toàn thực phẩm Đồ hộp thì các đơn vị này cần tiến hành thủ tục đề nghị cấp giấy chứng nhận trước khi đi vào hoạt động.

2. Điều kiện để được cấp Giấy chứng nhận an toàn thực phẩm Đồ hộp

Đối với các cơ sở kinh doanh thực phẩm phải bảo đảm được quy định tại Điều 19 Luật An toàn thực phẩm như:

  •  Có địa điểm, diện tích thích hợp, có khoảng cách an toàn đối với nguồn gây độc hại, nguồn gây ô nhiễm và các yếu tố gây hại khác;
  • Có đủ nước đạt quy chuẩn kỹ thuật phục vụ sản xuất, kinh doanh thực phẩm;
  • Có đủ trang thiết bị phù hợp để xử lý nguyên liệu, chế biến, đóng gói, bảo quản và vận chuyển các loại thực phẩm khác nhau; có đủ trang thiết bị, dụng cụ, phương tiện rửa và khử trùng, nước sát trùng, thiết bị phòng, chống côn trùng và động vật gây hại;
  • Có hệ thống xử lý chất thải và được vận hành thường xuyên theo quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường;
  •  Duy trì các điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm và lưu giữ hồ sơ về nguồn gốc, xuất xứ nguyên liệu thực phẩm và các tài liệu khác về toàn bộ quá trình sản xuất, kinh doanh thực phẩm;

Ngoài những điều kiện trên, để được cấp Giấy chứng nhận an toàn thực phẩm cơ sở sơ chế, chế biến thực phẩm cần phải có Quy trình sơ chế, chế biến phải bảo đảm thực phẩm không bị ô nhiễm chéo, tiếp xúc với các yếu tố gây ô nhiễm hoặc độc hại.

Các cơ sở sản xuất đồ hộp cần phải bảo đảm an toàn thực phẩm đối với nguyên liệu, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm, vi chất dinh dưỡng dùng để chế biến thực phẩm như:

  • Nguyên liệu dùng để chế biến thực phẩm phải còn thời hạn sử dụng, có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, bảo đảm an toàn và giữ nguyên các thuộc tính vốn có của nó; các nguyên liệu tạo thành thực phẩm không được tương tác với nhau để tạo ra các sản phẩm gây hại đến sức khỏe, tính mạng con người.
  • Vi chất dinh dưỡng, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm được sử dụng phải tuân thủ quy định tại Điều 13 và Điều 17 của Luật An toàn thực phẩm.

Cụ thể, đối với phụ gia thực phẩm và chất hỗ trợ chế biến thực phẩm đồ hộp cần tuân thủ quy định như sau:

  •  Đáp ứng quy chuẩn kỹ thuật tương ứng, tuân thủ quy định về phụ gia thực phẩm và chất hỗ trợ chế biến thực phẩm.
  • Có hướng dẫn sử dụng ghi trên nhãn hoặc tài liệu đính kèm trong mỗi đơn vị sản phẩm bằng tiếng Việt và ngôn ngữ khác theo xuất xứ sản phẩm.
  • Thuộc Danh mục phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm được phép sử dụng trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm do Bộ trưởng Bộ Y tế quy định.
  • Đăng ký bản công bố hợp quy với cơ quan nhà nước có thẩm quyền trước khi lưu thông trên thị trường.

3. Hồ sơ và trình tự, thủ tục làm Giấy chứng nhận an toàn thực phẩm Đồ hộp

3.1 Hồ sơ cấp Giấy chứng nhận an toàn thực phẩm Đồ hộp bao gồm:

Hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm gồm có:

  • Đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm;
  • Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh;
  • Bản thuyết minh về cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ bảo đảm điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm theo quy định của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền;
  • Giấy xác nhận đủ sức khoẻ của chủ cơ sở và người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm do cơ sở y tế cấp huyện trở lên cấp;
  • Giấy xác nhận đã được tập huấn kiến thức về an toàn vệ sinh thực phẩm của chủ cơ sở và của người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm theo quy định của Bộ trưởng Bộ quản lý ngành.

3.2 Trình tự cấp Giấy chứng nhận an toàn thực phẩm Đồ hộp (2021)

Trình tự, thủ tục cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm được quy định như sau:

  • Tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm nộp hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền quy định tại Điều 35 của Luật này;
  • Trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan nhà nước có thẩm quyền kiểm tra thực tế điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm tại cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm; nếu đủ điều kiện thì phải cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm; trường hợp từ chối thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

4. Câu hỏi thường gặp về Giấy chứng nhận an toàn thực phẩm Đồ hộp  (2021)

4.1 thời hạn bổ sung hồ sơ là bao nhiêu ngày và quá thời hạn bổ sung hồ sơ theo yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền thì hồ sơ sẽ bị xử lý như thế nào?

Thời hạn bổ sung hồ sơ theo yêu cầu là 30 ngày,  nếu quá 30 (ba mươi) ngày làm việc kể từ ngày gửi thông báo yêu cầu bổ sung hồ sơ mà cơ sở không có phản hồi, cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận có quyền hủy hồ sơ.

4.2 Cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận an toàn thực phẩm Đồ hộp?

Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm sẽ được cấp bởi các cơ quan chức năng khác nhau như: Sở Công Thương; Sở Nông Nghiệp; Sở Y Tế; Cục VSATTP – Bộ Y Tế; tùy theo từng loại hình/sản phẩm khác nhau.

4.3 Thời gian Giấy chứng nhận có hiệu lực là bao lâu?

Căn cứ Khoản 1 Điều 7 Thông tư số 58/2014/TT-BCT, Giấy chứng nhận có hiệu lực trong thời gian 03 (ba) năm. Trong trường hợp tiếp tục sản xuất, kinh doanh thực phẩm, trước 06 (sáu) tháng tính đến ngày Giấy chứng nhận hết hạn, tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm phải nộp hồ sơ xin cấp lại theo quy định tại Khoản 3 Điều 4 của Thông tư này. Thời hạn của Giấy chứng nhận cấp mới được tính từ khi Giấy chứng nhận đã được cấp trước đó hết hiệu lực.

4.4 Trường hợp cơ sở có thay đổi tên thì có phải đề nghị cấp lại Giấy chứng nhận an toàn thực phẩm Đồ hộp?

Khi cơ sở có thay đổi tên cơ sở nhưng không thay đổi vị trí địa lý và toàn bộ quy trình sản xuất, mặt hàng kinh doanh thì phải đề nghị cấp lại giấy phép với hồ sơ bao gồm:

  • Đơn đề nghị cấp lại Giấy chứng nhận theo Mẫu 1c quy định tại Phụ lục I ban hành kèm theo Thông tư này;
  • Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm đã được cấp (bản sao có xác nhận của cơ sở);
  • Văn bản, tài liệu chứng minh sự thay đổi (bản sao có chứng thực của cơ quan có thẩm quyền).

ACC xin gửi đến bạn những thông tin bổ ích trên đây về Giấy chứng nhận an toàn thực phẩm Đồ hộp (2021), trường hợp có khó khăn trong quá trình tìm hiểu hay quá trình thực hiện thủ tục làm Giấy phép an toàn thực phẩm gặp khó khăn quý khách vui lòng liên hệ tại ACC Group để được hỗ trợ.

Nội dung bài viết:

    Đánh giá bài viết: (346 lượt)

    Để lại thông tin để được tư vấn

    Họ và tên không được để trống

    Số điện thoại không được để trống

    Số điện thoại không đúng định dạng

    Email không được để trống

    Vấn đề cần tư vấn không được để trống

    Bài viết liên quan

    Phản hồi (0)

    Hãy để lại bình luận của bạn tại đây!

    084.696.7979 19003330 Báo giá Chat Zalo