Giấy chứng nhận an toàn thực phẩm Bánh rán (2021)

logo accACC
Thảo

Những cơ sở kinh doanh bánh rán muốn làm giấy chứng nhận an toàn thực phẩm bánh rán thì cần chuẩn bị những giấy tờ gì? Thủ tục xin cấp giấy phép có khó hay không, thời gian làm giấy phép là bao lâu? Để trả lời những câu hỏi trên, mời quý khách hàng theo dõi bài viết về giấy chứng nhận an toàn thực phẩm bánh rán của ACC sau đây.

giay chung nhan an toan thuc pham banh ran

Giấy chứng nhận an toàn thực phẩm bánh rán

1. Điều kiện cấp giấy chứng nhận an toàn thực phẩm bánh rán

Giấy chứng nhận an toàn thực phẩm bánh rán là một loại giấy phép được cấp cho cá nhân, tổ chức kinh doanh bánh rán khi đảm bảo những điều kiện về an toàn thực phẩm theo quy định của pháp luật.

Theo đó, cơ sở kinh doanh phải đáp ứng đủ các điều kiện tại Điều 34 Luật An toàn thực phẩm 2010 như sau:

– Có đăng ký ngành, nghề kinh doanh thực phẩm trong Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

– Có đủ điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm phù hợp với loại hình sản xuất, kinh doanh theo quy định tại Chương IV của Luật An toàn thực phẩm 2010.

Điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm đối với nơi chế biến, kinh doanh dịch vụ ăn uống:

  • Bếp ăn được bố trí bảo đảm không nhiễm chéo giữa thực phẩm chưa qua chế biến và thực phẩm đã qua chế biến.
  • Có đủ nước đạt quy chuẩn kỹ thuật phục vụ việc chế biến, kinh doanh.
  • Có dụng cụ thu gom, chứa đựng rác thải, chất thải bảo đảm vệ sinh.
  • Cống rãnh ở khu vực cửa hàng, nhà bếp phải thông thoát, không ứ đọng.
  • Nhà ăn phải thoáng, mát, đủ ánh sáng, duy trì chế độ vệ sinh sạch sẽ, có biện pháp để ngăn ngừa côn trùng và động vật gây hại.
  • Có thiết bị bảo quản thực phẩm, nhà vệ sinh, rửa tay và thu dọn chất thải, rác thải hàng ngày sạch sẽ.
  • Người đứng đầu đơn vị có bếp ăn tập thể có trách nhiệm bảo đảm an toàn thực phẩm.

Điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cơ sở chế biến, kinh doanh dịch vụ ăn uống:

  • Có dụng cụ, đồ chứa đựng riêng cho thực phẩm sống và thực phẩm chín.
  • Dụng cụ nấu nướng, chế biến phải bảo đảm an toàn vệ sinh.
  • Dụng cụ ăn uống phải được làm bằng vật liệu an toàn, rửa sạch, giữ khô.
  • Tuân thủ quy định về sức khoẻ, kiến thức và thực hành của người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

Điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm trong chế biến và bảo quản

  • Sử dụng thực phẩm, nguyên liệu thực phẩm phải rõ nguồn gốc và bảo đảm an toàn, lưu mẫu thức ăn.
  • Thực phẩm phải được chế biến bảo đảm an toàn, hợp vệ sinh.
  • Thực phẩm bày bán phải để trong tủ kính hoặc thiết bị bảo quản hợp vệ sinh, chống được bụi, mưa, nắng và sự xâm nhập của côn trùng và động vật gây hại; được bày bán trên bàn hoặc giá cao hơn mặt đất.

2. Các bước làm giấy chứng nhận an toàn thực phẩm bánh rán

2.1 Chuẩn bị hồ sơ

Hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận an toàn thực phẩm bánh rán gồm có những giấy tờ sau đây:

– Đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận an toàn thực phẩm;

– Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh;

– Bản thuyết minh về cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ bảo đảm điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm theo quy định của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền;

– Giấy xác nhận đủ sức khoẻ của chủ cơ sở và người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm do cơ sở y tế cấp huyện trở lên cấp;

– Giấy xác nhận đã được tập huấn kiến thức về an toàn vệ sinh thực phẩm của chủ cơ sở và của người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm theo quy định của Bộ trưởng Bộ quản lý ngành.

2.2 Gửi hồ sơ đến cơ quan có thẩm quyền

Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ làm giấy chứng nhận an toàn thực phẩm bánh rán, cá nhân/tổ chức gửi hồ sơ đến cơ quan có thẩm quyền.

Cụ thể: Bộ trưởng Bộ Y tế, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ trưởng Bộ Công thương quy định cụ thể thẩm quyền cấp giấy phép an toàn thực phẩm thuộc lĩnh vực được phân công quản lý.

2.3 Thẩm định và cấp giấy phép

Cơ quan có thẩm quyền nhận đủ hồ sơ làm giấy chứng nhận an toàn thực phẩm bánh rán hợp lệ, sau đó sẽ tiến hành kiểm tra thực tế điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm tại cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, nếu đủ điều kiện thì cấp giấy phép an toàn thực phẩm; nếu từ chối thì trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

3. Thời hạn làm giấy chứng nhận an toàn thực phẩm bánh rán

Căn cứ quy định tại Điều 36 Luật An toàn thực phẩm 2010 thì thời hạn làm giấy chứng nhận an toàn thực phẩm bánh rán là 15 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

4. Lệ phí làm giấy chứng nhận an toàn thực phẩm bánh rán

Mức thu phí thẩm định cấp giấy chứng nhận an toàn thực phẩm bánh rán căn cứ theo Thông tư 75/2020/TT-BTC như sau:

Thẩm định cơ sở kinh doanh thực phẩm: 1.000.000 đồng/lần/cơ sở

Thẩm định cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống:

  • Phục vụ dưới 200 suất ăn:  700.000 đồng/lần/cơ sở
  • Phục vụ từ 200 suất ăn trở lên: 1.000.000 đồng/lần/cơ sở

Thẩm định cơ sở sản xuất thực phẩm (trừ cơ sở sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe)

  • Đối với cơ sở sản xuất nhỏ lẻ được cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm: 500.000 đồng/lần/cơ sở
  • Đối với cơ sở sản xuất khác được cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm: 2.500.000 đồng/lần/cơ sở

Thẩm định cơ sở sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe theo hướng dẫn thực hành sản xuất tốt (GMP)/: 22.500.000 đồng/lần/cơ sở.

5. Giấy chứng nhận an toàn thực phẩm bánh rán bao giờ hết hạn?

Giấy chứng nhận an toàn thực phẩm bánh rán có hiệu lực trong thời gian 03 năm.

Trước 06 tháng tính đến ngày giấy phép này hết hạn thì tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm phải nộp hồ sơ xin cấp lại giấy phép trong trường hợp tiếp tục sản xuất, kinh doanh.

6. Hỗ trợ thủ tục làm giấy chứng nhận an toàn thực phẩm bánh rán

ACC với đội ngũ luật sư, chuyên viên có nhiều kiến thức pháp lý và kinh nghiệm thực tế có thể hỗ trợ quý khách hàng soạn thảo hồ sơ, nộp hồ sơ xin cấp giấy phép an toàn thực phẩm tới cơ quan nhà nước có thẩm quyền; hỗ trợ theo dõi hồ sơ, thông báo tới khách hàng nếu có sửa đổi, bổ sung; hỗ trợ thẩm định điều kiện an toàn thực phẩm của cơ sở kinh doanh; nhận giấy phép và giao tận nơi cho khách hàng.

Trên đây là thông tin cơ bản về giấy chứng nhận an toàn thực phẩm bánh rán mà ACC cung cấp tới quý khách hàng. Trong quá trình làm giấy chứng nhận an toàn thực phẩm bánh rán, nếu có bất kỳ vướng mắc nào, quý khách hàng có thể liên hệ với chúng tôi qua các thông tin sau để được hỗ trợ tốt nhất:

  • Hotline: 19003330
  • Zalo: 084 696 7979
  • Gmail: info@accgroup.vn
  • Website: accgroup.vn
Rate this post
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email

Bài viết liên quan

Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin liên hệ, ACC sẽ gọi lại ngay cho bạn

Viết một bình luận