CÔNG TY LUẬT ACC

Giao xe cho người không đủ điều kiện (Cập nhật 2022)

Đàm Như

Giao xe cho người không đủ điều kiện (Cập nhật 2022)

Đàm Như

22/12/2021

Hiện nay, không ít trường hợp xảy ra tai nạn trên thực tế mà lỗi là do người không đủ điều kiện tham gia giao thông gây ra, trong số đó hầu hết là do những bạn trẻ, chưa đủ độ tuổi điều khiển giao thông, chưa có bằng lái xe. Tuy nhiên, không thể phủ nhận trách nhiệm của những người đã giao xe cho người không đủ điều kiện sử dụng xe, mặc dù họ không trực tiếp gây ra tai nạn. Chính vì vậy, trong phạm vi bài viết này, ACC Group sẽ cung cấp tới quý khách hàng những thông tin và trách nhiệm pháp lý liên quan tới việc giao xe cho người không đủ điều kiện.

Giao xe cho người không đủ điều kiện
Giao xe cho người không đủ điều kiện

1. Điều kiện của người lái xe tham gia giao thông là gì?

Khoản 1 Điều 58 Luật Giao thông đường bộ năm 2008 quy định về điều kiện của người lái xe tham gia giao thông:

“Người lái xe tham gia giao thông phải đủ độ tuổi, sức khỏe quy định tại Điều 60 của Luật này và có giấy phép lái xe phù hợp với loại xe được phép điều khiển do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp.

Người tập lái xe ô tô khi tham gia giao thông phải thực hành trên xe tập lái và có giáo viên bảo trợ tay lái”.

Do đó, những người không có đủ các điều kiện trên điều khiển xe tham gia giao thông là hành vi vi phạm pháp luật.

2. Giao xe cho người không đủ điều kiện là gì?

Giao xe cho người không đủ điều kiện là việc chủ sở hữu của xe gắn máy, xe ô tô, xe cơ giới giao xe cho một người khác điều khiển mà họ đang không có bằng lái xe, chưa đủ tuổi, không đủ năng lực hành vi, đang trong tình trạng có sử dụng rượu, bia mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá mức quy định, có sử dụng chất ma túy, chất kích thích mạnh.

3.  Hậu quả của việc giao xe cho người không đủ điều kiện?

Giao xe cho người không đủ điều kiện là một việc làm vô cùng nguy hiểm. Bởi lẽ, người không đủ điều kiện lái xe sẽ không thể tiến hành việc lái xe một cách đúng đắn, dễ dàng xảy ra chuyện ngoài ý muốn hoặc gây ra tai nạn. Chính vì vậy, người giao xe cho người không đủ điều kiện sẽ phải chịu trách nhiệm hành chính hoặc trách nhiệm hình sự tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của vụ việc.

4. Giao xe cho người không đủ điều kiện thì bị xử phạt hành chính bao nhiêu tiền?

Căn cứ điểm đ, khoản 5 và điểm h, khoản 8 Điều 30 Nghị định 100/2019/NĐ-CP của Chính phủ quy định về xử phạt chủ phương tiện vi phạm quy định liên quan đến giao thông đường bộ. Chủ xe có hành vi giao xe hoặc để cho người không đủ điều kiện điều khiển xe tham giao thông sẽ bị xử phạt như sau:

– Đối với chủ xe mô tô, xe gắn máy và các loại xe tương tự xe mô tô: Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với cá nhân, từ 1.600.000 đồng đến 4.000.000 đồng đối với tổ chức.

– Đối với chủ xe ô tô, máy kéo, xe máy chuyên dùng và các loại xe tương tự xe ô tô: Phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng đối với cá nhân, từ 8.000.000 đồng đến 12.000.000 đồng đối với tổ chức.

5. Giao xe cho người không đủ điều kiện gây hậu quả nghiêm trọng thì bị xử lý như nào?

Căn cứ theo Điều 264 Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi bởi Khoản 76 Điều 1 Luật sửa đổi Bộ luật Hình sự 2017 về Tội giao cho người không đủ điều kiện điều khiển phương tiện tham gia giao thông đường bộ:

Người nào giao cho người mà biết rõ người đó không có giấy phép lái xe hoặc đang trong tình trạng có sử dụng rượu, bia mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá mức quy định, có sử dụng chất ma túy, chất kích thích mạnh khác hoặc không đủ các điều kiện khác theo quy định của pháp luật điều khiển phương tiện tham gia giao thông đường bộ gây thiệt hại cho người khác thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm:

– Làm chết người;

– Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 01 người mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên;

– Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 61% đến 121%;

– Gây thiệt hại về tài sản từ 100.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng.

Như vậy, trường hợp cho người khác mượn xe mô tô, xe máy mà biết người mượn xe không đủ điều kiện điều khiển phương tiện giao thông đường bộ, nhưng vẫn cho mượn dẫn đến người mượn xe gây tai nạn làm chết người thì người cho mượn xe bị coi là giao cho người không đủ điều kiện điều khiển phương tiện giao thông đường bộ và bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Nếu có căn cứ cho rằng, người cho mượn xe không biết người mượn xe không đủ điều kiện điều khiển phương tiện giao thông đường bộ thì không bị coi là giao cho người không đủ điều kiện điều khiển phương tiện giao thông đường bộ.

Hậu quả cũng là dấu hiệu bắt buộc của cấu thành tội phạm này. Nếu hành vi điều động hoặc giao xe cho người không đủ điều kiện điều khiển các phương tiện giao thông đường bộ mà chưa gây ra thiệt hại cho tính mạng hoặc gây thiệt hại nghiêm trọng cho sức khỏe, tài sản của người khác thì chưa cấu thành tội phạm.

6. Một số câu hỏi thường gặp

Công ty nào cung cấp dịch vụ tư vấn pháp lý uy tín chất lượng?

ACC chuyên cung cấp các dịch vụ tư vấn pháp lý nhanh chóng, chất lượng với chi phí hợp lý.

Thời gian ACC cung cấp dịch vụ tư vấn pháp lý là bao lâu?

Thông thường từ 01 đến 03 ngày làm việc.

Chi phí khi cung cấp dịch vụ tư vấn pháp lý là bao nhiêu?

Tùy thuộc vào từng hồ sơ cụ thể mà mức phí dịch vụ sẽ khác nhau. Hãy liên hệ với chúng tôi để biết một cách cụ thể.

Điều kiện của người lái xe tham gia giao thông là gì?

Người lái xe tham gia giao thông phải đủ độ tuổi, sức khoẻ quy định tại Điều 60 của Luật này và có giấy phép lái xe phù hợp với loại xe được phép điều khiển do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp.

Nói tóm lại, giao xe cho người không đủ điều kiện là một việc làm mà mọi người đều nên tránh thực hiện. Qua bài viết trên, với những thông tin ACC Group đã cung cấp về giao xe cho người không đủ điều kiện, mong rằng các quý khách hàng sẽ không bao giờ giao xe cho người không đủ điều kiện, để tránh xảy ra những việc không mong muốn.

 

✅ giao xe: ⭕ cho người không đủ điều kiệna
✅ Cập nhật: ⭐ 2022
✅ Zalo: ⭕ 0846967979
✅ Hỗ trợ: ⭐ Toàn quốc
✅ Hotline: ⭕ 1900.3330
Đánh giá post

Viết một bình luận

NHẬN BÁO GIÁ