Giành quyền nuôi con khi chồng tái hôn (Cập nhật 2022)

Tham khảo bài viết dưới đây của Công ty Luật ACC để tìm hiểu về thủ tục Giành quyền nuôi con khi chồng tái hôn. Với đội ngũ nhân viên nhiều kinh nghiệm và nhiều năm làm việc trong lĩnh vực pháp lý đặc biệt là hôn nhân và gia đình. Công ty Luật ACC xin gửi đến bạn bài viết sau đây, cung cấp một số thông tin liên qua đến dịch vụ tư vấn Giành quyền nuôi con khi chồng tái hôn, Mời bạn cùng tham khảo nhé!

tu-van-thu-tuc-ly-hon-gianh-quyen-nuoi-con-1

Giành quyền nuôi con khi chồng tái hôn (Cập nhật 2022)

1. Quyền nuôi con sau ly hôn

Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình.

Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

2. Giành quyền nuôi con khi chồng tái hôn

-Cha, mẹ có thỏa thuận về việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phù hợp với lợi ích của con;

- Người trực tiếp nuôi con không còn đủ điều kiện trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con.

Như vậy, nếu vợ chồng có thể thỏa thuận được với nhau đi tới quyết định cuối cùng thì có thể yêu cầu Tòa án thay đổi người trực tiếp nuôi con phù hợp với lợi ích của con. Việc thỏa thuận thay đổi người trực tiếp nuôi con này của vợ chồng phải xuất phát từ sự tự nguyện của hai bên, xuất phải từ lợi ích của con và được thể hiện bằng văn bản.

3. Thủ tục giành quyền nuôi con khi chồng tái hôn

Đơn khởi kiện (theo Mẫu số 23-DS ban hành kèm theo Nghị quyết 01/2017/NQ-HĐTP)

Quyết định, bản án ly hôn;

Bản sao chứng minh nhân dân hoặc các giấy tờ tùy thân có giá trị thay thế;

Bản sao sổ hộ khẩu;

Giấy khai sinhcủa con;

Các chứng cứ chứng minh về việc muốn thay đổi quyền trực tiếp nuôi con.

4. Bằng chứng để giành quyền nuôi con

Thứ nhất: Điều kiện về vật chất

Cần chứng minh có thu nhập, chỗ ở để đảm bảo nuôi dưỡng, chăm sóc tốt nhất cho con như: Tiền lương từ công việc ổn định, tiền gửi tiết kiệm, có nhà ở hợp pháp … Đây có thể coi là một trong những yếu tố quan trọng khi cha, mẹ muốn giành quyền nuôi con khi ly hôn

Thứ hai: Điều kiện về tinh thần

Căn cứ vào thời gian mà cha mẹ giành để chăm sóc, yêu thương con, dạy dỗ con

Thứ ba: Chứng minh có nhiều điều kiện khác tốt cho con hơn đối phương

Ngoài yếu tố về vật chất và tinh thần, nhiều khi đương sự cũng cần phải chứng minh các điều kiện khác như có thể tạo môi trường, không gian tốt nhất cho con phát triển…

Thứ tư: Chứng minh đối phương không đáp ứng điều kiện nuôi con trực tiếp

Nếu sau khi xem xét điều kiện về vật chất, tinh thần và điều kiện khác mà cả vợ và chồng đều đảm bảo thì vợ hoặc chồng cần chứng minh đối phương không đáp ứng điều kiện nuôi con trực tiếp

Trên đây là các chia sẻ của Công ty luật ACC liên quan đến Giành quyền nuôi con khi chồng tái hôn. Nếu có bất kỳ câu hỏi liên quan đến Giành quyền nuôi con khi chồng tái hôn hãy liên hệ ngay với ACC để được tư vấn nhé! 

Nội dung bài viết:

  Đánh giá bài viết: (725 lượt)

  Để lại thông tin để được tư vấn

  Họ và tên không được để trống

  Số điện thoại không được để trống

  Số điện thoại không đúng định dạng

  Email không được để trống

  Vấn đề cần tư vấn không được để trống

  Bài viết liên quan

  Phản hồi (0)

  Hãy để lại bình luận của bạn tại đây!

  084.696.7979 19003330 Báo giá Chat Zalo