CÔNG TY LUẬT ACC

Giám sát tác giả là gì? (Cập nhật 2022)

phan ha

Giám sát tác giả là gì? (Cập nhật 2022)

phan ha

08/03/2022

Ngày nay, trong việc thiết kế xây dựng công trình thì giám sát tác giả là hoạt động vô cùng quan trọng. Vậy giám sát tác giả là gì? Quy định về giám sát tác giả của nhà thầu thiết kế được ghi nhận như thế nào? Bài viết dưới đây của ACC sẽ giúp bạn đọc trả lời câu hỏi trên, đồng thời cung cấp một số thông tin cần thiết liên quan đến nội dung giám sát tác giả là gì.

giám sát tác giả là gì

Giám sát tác giả là gì?

1. Giám sát tác giả là gì?

Giám sát sát giả là thực hiện các công việc như hoạt động như kiểm tra, xử lý, giải thích những vướng mắc, thay đổi hoặc phát sinh trong quá trình thực hiện hoạt động xây dựng nhằm bảo đảm việc triển khai lắp đặt, cài đặt, hiệu chỉnh vật tư, thiết bị công nghệ thông tin, phần mềm thương mại hoặc xây dựng, phát triển, nâng cấp, mở rộng phần mềm nội bộ đảm bảo đúng thiết kế chi tiết và bảo đảm quyền tác giả đối với thiết kế chi tiết theo quy định.

Mục đích của việc giám sát tác giả mang vai trò quan trọng đối với lĩnh vực thiết kế xây dựng công trình.

2. Nội dung giám sát tác giả là gì?

Ngoài việc tìm hiểu giám sát tác giả là gì thì chúng ta sẽ cùng nhau phân tích nội dung giám sát tác giả, trong đó bao gồm các nội dung chính dưới đây:

  • Hoạt động giám sát tác giả nhằm giải thích và làm rõ các tài liệu thiết kế công trình khi có yêu cầu của chủ đầu tư, nhà thầu thi công xây dựng và nhà thầu giám sát thi công xây dựng công trình.
  • Điều chỉnh thiết kế phù hợp với thực tế thi công xây dựng công trình cũng như xử lý những bất hợp lý trong thiết kế theo yêu cầu của chủ đầu tư. Bên cạnh đó, phối hợp với chủ đầu tư khi được yêu cầu để giải quyết các vướng mắc, phát sinh về thiết kế trong quá trình thi công xây dựng.
  • Thông báo kịp thời cho chủ đầu tư và kiến nghị biện pháp xử lý khi phát hiện việc thi công sai với thiết kế được duyệt của nhà thầu thi công xây dựng
  • Cuối cùng, khi phát hiện hạng mục công trình, công trình xây dựng không đủ điều kiện nghiệm thu phải có ý kiến kịp thời bằng văn bản gửi chủ đầu tư.

3. Pháp luật về giám sát tác giả của nhà thầu thiết kế

Căn cứ theo Điều 28 trong Nghị định 46/2015/NĐ-CP đã quy định về giám sát tác giả của nhà thầu thiết kế trong quá trình thi công xây dựng công trình như sau: 

“1. Nhà thầu lập thiết kế kỹ thuật đối với trường hợp thiết kế ba bước, nhà thầu lập thiết kế bản vẽ thi công đối với trường hợp thiết kế một bước hoặc hai bước có trách nhiệm thực hiện giám sát tác giả theo quy định của hợp đồng xây dựng.

2. Nội dung thực hiện:

a) Giải thích và làm rõ các tài liệu thiết kế công trình khi có yêu cầu của chủ đầu tư, nhà thầu thi công xây dựng và nhà thầu giám sát thi công xây dựng công trình;

b) Phối hợp với chủ đầu tư khi được yêu cầu để giải quyết các vướng mắc, phát sinh về thiết kế trong quá trình thi công xây dựng, điều chỉnh thiết kế phù hợp với thực tế thi công xây dựng công trình, xử lý những bất hợp lý trong thiết kế theo yêu cầu của chủ đầu tư;

c) Thông báo kịp thời cho chủ đầu tư và kiến nghị biện pháp xử lý khi phát hiện việc thi công sai với thiết kế được duyệt của nhà thầu thi công xây dựng;

d) Tham gia nghiệm thu công trình xây dựng khi có yêu cầu của chủ đầu tư. Trường hợp phát hiện hạng mục công trình, công trình xây dựng không đủ điều kiện nghiệm thu phải có ý kiến kịp thời bằng văn bản gửi chủ đầu tư.”

4. Ý nghĩa hoạt động giám sát tác giả là gì

Thứ nhất, cần có sự phối hợp giữa các bên để đảm bảo cho quá trình triển khai công trình xây dựng được tiến triển thuận lợi vì một chủ thể khi tham gia vào quá trình xây dựng công trình xây dựng để có nhiệm vụ, chức năng chuyên môn riêng, không dễ quản lý.

Thứ hai, hoạt động này đảm bảo cho công trình xây dựng được thực thi đúng thiết kế và kỹ thuật, không được chậm tiến độ. Tránh lãng phí, thất thoát cũng như gây mất an toàn trong quá trình xây dựng và sử dụng công trình sau khi hoàn tất.

Ngày nay, hầu hết công trình kiến trúc lớn hay nhỏ nếu không thực hiện cẩn trọng sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp cho con người. Do đó, hoạt động giám sát tác giả  cần được đặt ra nhằm đảm bảo an toàn kỹ thuật, công trình được thực thi đúng như theo thiết kế đã được phê duyệt, tránh xảy ra sự cố đáng tiếc.

Như vậy, bài viết trên đây với tựa đề giám sát tác giả là gì của ACC đã cung cấp cho quý bạn đọc đầy đủ các thông tin về giám sát tác giả là gì và những thông tin liên quan. Trong quá trình tìm hiểu nếu như có bất cứ điều gì thắc mắc hay quan tâm đến giám sát tác giả là gì, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi qua các thông tin sau:

  • Hotline: 19003330
  • Zalo: 084 696 7979
  • Gmail: info@accgroup.vn
Đánh giá post

Viết một bình luận

NHẬN BÁO GIÁ