Giảm giá vốn hàng bán trong kinh doanh

Thu Phương

Giảm giá vốn hàng bán trong kinh doanh

Thu Phương

06/01/2022

Trong quá trình hoạt động kinh doanh, giá vốn hàng bán tiếng anh gọi là Cost of Goods sold hoặc Cost of sales được viết tắt là COGS và COS là giá trị vốn của hàng bán đã tiêu thụ trong một thời gian cụ thể (một kỳ hoặc một năm). Với vấn đề này có một số người có đề cập đến giảm giá vốn hàng bán. Vậy trên thực tế có thật có việc này không? Để hiểu rõ hơn về vấn đề này mời quý khách theo dõi bài viết dưới đây

Gia von hang ban

Giá vốn hàng bán trong kinh doanh

1. Giá vốn hàng bán là gì?

Giá vốn hàng bán được hiểu là toàn bộ chi phí để tạo ra sản phẩm hay là giá trị của sản phẩm mà đã được tiêu thụ trong một kỳ sản xuất cụ thể. Giá vốn hàng bán liên quan đến quá trình bán hàng bao gồm giá vốn hàng xuất kho, chi phí bán hàng, chi phí quản lý doanh nghiệp.

Giá vốn hàng bán sẽ dựa trên các khoản của TK621, TK622, TK627. Các khoản chi phí đó bao gồm:

+ Chi phí nhân viên xưởng: Là các khoản để chi trả tiền lương, phụ cấp cho nhân viên quản lý phân xưởng, bộ phận sản xuất, phụ cấp tiền ăn, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, kinh phí công đoàn, bảo hiểm thất nghiệp được tính theo tỷ lệ quy định.

+ Chi phí vật liệu: Gồm các khoản chi phí dùng cho phân xưởng như: Vật liệu sửa chữa, bảo dưỡng tài sản cố định, công cụ, dụng cụ thuộc phân xưởng quản lý và sử dụng, chi phí lán trại tạm thời… 

+ Chi phí dụng cụ sản xuất: Là chi phí để mua những công cụ, máy móc phục vụ hoạt động sản xuất hàng hóa.

+ Chi phí sản xuất: Bao gồm các chi phí dịch vụ mua ngoài phục vụ cho hoạt động sản xuất như: Chi phí sửa chữa, chi phí điện, nước, điện thoại… 

2. Giảm giá vốn hàng bán

2.1 Giải thích về giảm giá vốn hàng bán

Có ý kiến cho rằng giảm giá vốn hàng bán tức là giá bán thấp hơn giá vốn. Và hỏi cách giảm giá vốn hàng bán.

Tuy nhiên trong kinh doanh:

Nếu là bán sản phẩm :

+Giá vốn=Giá thành sản xuất

+Giá bán=Giá vốn+CPQLDN+CPBH+Lãi

-Nếu là bán hàng hoá:

+Giá vốn=Giá mua+CP thu mua(CP vận chuyển..)

+Giá bán=Giá vốn+CPQLDN+ CPBH+Lãi

-Nếu muốn giảm giá vốn thì giảm CPNVL, các CP sản xuất khác hoặc CP thu mua xuống.

-Nếu muốn giảm thuế TNDN phải nộp, tức giảm chênh lệch giữa giá vốn và giá bán: Tăng CP hoặc giá vốn lên(tức là mua thêm đầu vào hoặc hạch toán tăng CP nhân công hoặc khấu hao máy móc)

Trên thực tế thì nếu bán hàng với giá bán thấp hơn giá vốn thì phải có lý do chính đáng. VD: do thị trường giảm giá, do hàng bị hỏng, vỡ … Nếu là hỏng vỡ, thanh lý thì phải có biên bản xác định tình trạng của hàng hoá. Nếu ko có lý do hoặc lý do ko thoả đáng khi quyết toán có thể bị loại chi phí và áp mức thuế đối với khoản chênh lệch này.

Do vậy thì giá bán thấp hơn giá vốn thì doanh nghiệp bị lỗ. Nếu doanh nghiệp bị thua lỗ, khi đó cần chỉ định khoản cho đúng rồi chuẩn bị hồ sơ chứng mình việc buôn bán thua lỗ thôi , nếu hồ sơ và lý do được cơ quan kiểm tra chấp nhận là chính đáng thì khỏi phải bị truy thu và nộp phạt về các loại thuế (nếu có phát sinh).

2.2 Hồ sơ buôn bán thua lỗ

Hồ sơ chuẩn bị bao gồm :
1- Biên bản định giá thực tế bán tại thời điểm xuất bán của Hội đồng thành viên hoặc Hội đồng quản trị tuỳ theo mô hình công ty trong đó ghi rõ lý do bán dưới giá vốn và các căn cứ để xác định giá bán này.
2- Toàn bộ chứng từ kế toán phát sinh của việc nhập hàng ; bán hàng và thanh toán tiền.

3. Dịch vụ tại Luật ACC

Luật ACC xin gửi lời chào tới quý khách!

Tại ACC, quý khách có thể nhận được dịch vụ tư vấn và làm thủ tục trọn gói vô cùng nhanh chóng. Chúng tôi luôn đặt lợi ích khách hàng lên hàng đầu: Chúng tôi cung cấp dịch vụ tư vấn về quy trình, thủ tục thực hiện; hồ sơ cần chuẩn bị; hướng dẫn quý khách ký và hoàn thiện theo quy định; Tư vấn, hỗ trợ các vấn đề pháp lý liên quan 24/7.

Trên đây là một số chia sẻ về một số vấn đề pháp lí liên quan đến giá vốn hàng bán trong kinh doanh. Trong những năm vừa qua, Luật ACC luôn là đơn vị tiên phong trong lĩnh vực dịch vụ pháp lý. Công ty chúng tôi với đội ngũ chuyên viên chuyên nghiệp luôn sẵn lòng hỗ trợ và đáp ứng tối đa những yêu cầu của quý khách. Trong quá trình tìm hiểu nếu như quý khách hàng còn thắc mắc hay quan tâm và có nhu cầu sử dụng dịch vụ vui lòng liên hệ với chúng tôi để được giải đáp nhanh và chính xác nhất theo:

Email: info@accgroup.vn

Hotline: 1900 3330

Zalo: 084 696 7979

Đánh giá post
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email

Bài viết liên quan

Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin liên hệ, ACC sẽ gọi lại ngay cho bạn

Viết một bình luận