Giải quyết tranh chấp ranh giới thửa đất đầy đủ mới nhất 2021

logo accACC
Giang Linh

Tranh chấp ranh giới thửa đất được xem là một dạng tranh chấp phổ biến và thường gặp hiện nay. Tuy nhiên không nhiều người nắm được quy định pháp luật để giải quyết tranh chấp ranh giới thửa đất. Hiểu được khó khăn đó, bài viết sau đây ACC sẽ chia sẻ về giải quyết tranh chấp ranh giới thửa đất. 

tranh chap ranh gioi 2305202834

1. Quy định về ranh giới thửa đất

Theo đó Điều 175 Bộ luật dân sự 2015 quy định như sau: 

 •  Ranh giới thửa đất liền kề được xác định theo thỏa thuận hoặc theo quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.
 • Ranh giới cũng có thể được xác định theo tập quán hoặc theo ranh giới đã tồn tại từ 30 năm trở lên mà không có tranh chấp.
 • Không được lấn, chiếm, thay đổi mốc giới ngăn cách, kể cả trường hợp ranh giới là kênh, mương, hào, rãnh, bờ ruộng. Mọi chủ thể có nghĩa vụ tôn trọng, duy trì ranh giới chung.
 • Người sử dụng đất được sử dụng không gian và lòng đất theo chiều thẳng đứng từ ranh giới của thửa đất phù hợp với quy định của pháp luật và không được làm ảnh hưởng đến việc sử dụng đất của người khác.
 • Người sử dụng đất chỉ được trồng cây và làm các việc khác trong khuôn viên đất thuộc quyền sử dụng của mình và theo ranh giới đã được xác định; nếu rễ cây, cành cây vượt quá ranh giới thì phải xén rễ, cắt, tỉa cành phần vượt quá, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

Theo quy định trên có thể thấy các chủ thể có quyền sử dụng đối với các thửa đất phải tuân thủ ranh giới thửa đất. Tuy nhiên thực tế xảy ra nhiều tranh chấp ranh giới thửa đất là xuất phát từ việc các bên không tuân thủ, thực hiện việc lấn chiếm dẫn tới tranh chấp xảy ra. 

2. Giải quyết tranh chấp ranh giới thửa đất 

Tranh chấp ranh giới thửa đất cũng là một loại tranh chấp đất đai, do đó phải tuân thủ quy định pháp luật về đất đai để giải quyết tranh chấp. Theo đó khi tranh chấp ranh giới thửa đất xảy ra thì bắt buộc phải thông qua thủ tục hoà giải. 

Nhà nước khuyến khích các bên thực hiện việc hoà giải tại cơ sở để hướng tới giải quyết êm đẹp và hài lòng cho các bên. 

Trường hợp hoà giải không thành thì vẫn cần thông qua thủ tục hoà giải tại UBND xã nơi xảy ra tranh chấp. 

Theo đó Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã có trách nhiệm tổ chức việc hòa giải tranh chấp đất đai tại địa phương mình; trong quá trình tổ chức thực hiện phải phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cấp xã và các tổ chức thành viên của Mặt trận, các tổ chức xã hội khác. 

Thủ tục hòa giải tranh chấp đất đai tại Ủy ban nhân dân cấp xã được thực hiện trong thời hạn không quá 45 ngày, kể từ ngày nhận được đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp đất đai

Trường hợp 1: Hoà giải thành thì tranh chấp ranh giới thửa đất kết thúc

Trường hợp 2: Hoà giải không thành 

 • Nếu các bên có đầy đủ giấy tờ thì có thể trực tiếp khởi kiện tại Toà án nhân dân cấp huyện nơi có bất động sản
 • Nếu các bên không có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc giấy tờ khác tương đương thì lựa chọn nộp đơn yêu cầu giải quyết tại UBND cấp có thẩm quyền hoặc khởi kiện tại Toà án. 

3. Dịch vụ tư vấn giải quyết tranh chấp ranh giới thửa đất tại  ACC 

Để giải quyết tranh chấp ranh giới thửa đất ỏ nhanh chóng cần cần phải nhờ tới sự tư vấn hướng dẫn của những đơn vị hiểu biết quy định pháp luật về đất đai. 

ACC là một đơn vị đã có nhiều năm kinh nghiệm trong giải quyết tranh chấp, đặc biệt là giải quyết tranh chấp ranh giới thửa đất. Chúng tôi cam kết: 

 • Tư vấn kỹ càng cho khách hàng về các vấn đề để giải quyết tranh chấp ranh giới thửa đất một cách tốt nhất, bảo vệ được quyền và lợi ích của khách hàng. 
 • Luôn nhiệt tình với khách hàng và đặt lợi ích của khách hàng lên hàng đầu. 
 • Chúng tôi luôn bảo mật thông tin tuyệt đối, do đó khách hàng có thể yên tâm chia sẻ với ACC mà không cần phải lo bị rò rỉ thông tin. 
 • Chúng tôi biết rằng chi phí luôn là vấn đề cần phải quan tâm lo lắng. Do đó chi phí tại ACC luôn hợp phí và cam kết không phát sinh thêm bất cứ chi phí nào khác ngoài chi phí đã thông báo từ đầu. 

Trên đây là toàn bộ thông tin chi tiết về giải quyết tranh chấp ranh giới thửa đất. Quývị nếu có nhu cầu tìm hiểu có thể liên hệ với ACC để biết thêm chi tiết. 

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email
Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin liên hệ, ACC sẽ gọi lại ngay cho bạn

Viết một bình luận