Quy định chi tiết năm 2021 về giải quyết tranh chấp nhãn hiệu

logo accACC
Hà My

Với mỗi một công ty, nhãn hiệu luôn là dấu hiệu quan trọng giúp nhận diện cũng như để khẳng định vị thế của mỗi doanh nghiệp đối với khách hàng, người tiêu dùng trên thị trường. Tuy nhiên, nhãn hiệu là thứ dễ bị xâm phạm nhất bởi việc chứng minh có sự xâm phạm nhãn hiệu khá là khó, từ đó dẫn đến những tranh chấp nhãn hiệu khó có thể tránh khỏi. Việc này đòi hỏi sự giải quyết tranh chấp nhãn hiệu phải được xử lý cũng như việc bảo vệ các quyền lợi liên quan đến những mâu thuẫn trí tuệ nhãn hiệu cần đúng đắn, tuân thủ pháp luật để đảm bảo quyền lợi chính đáng cho chủ sở hữu nhãn hiệu đó. Nếu các bạn đang có nhu cầu muốn hiểu hơn về vấn đề giải quyết tranh chấp nhãn hiệu thì đừng vội lướt qua bài viết dưới đây.

giai quyet tranh chap nhan hieuGiải quyết tranh chấp nhãn hiệu

1. Nhãn hiệu là gì? Tranh chấp nhãn hiệu được hiểu như thế nào?

Nhãn hiệu là dấu hiệu dùng để phân biệt hàng hóa, dịch vụ của tổ chức, cá nhân khác nhau. Nhãn hiệu đóng một vai trò vô cùng quan trọng đối với mỗi doanh nghiệp. Nhãn hiệu là công cụ hữu hiệu giúp người tiêu dùng phân biệt được hàng hóa, dịch vụ mà họ muốn mua; đồng thời nó còn giúp tăng độ nhận diện cho thương hiệu của doanh nghiệp, hơn nữa nếu không có nhãn hiệu thì chủ sở hữu không thể tiếp cận được thị trường chũng như tiếp thị hàng hóa, dịch vụ của mình đến khách hàng. Hiện nay, pháp luật bảo hộ nhãn hiệu là dấu hiệu nhìn thấy được dưới dạng chữ cái, hình ảnh, từ ngữ hoặc sự kết hợp của các yếu tố này được thể hiện bằng một hoặc nhiều màu sắc. 

Tranh chấp nhãn hiệu được hiểu là những mâu thuẫn bất đồng và xung đột về quyền và lợi ích giữa hai hay nhiều bên liên quan đến một hoặc nhiều nhãn hiệu đã được đăng ký bảo hộ nhãn hiệu mà trong đó các bên cho rằng nhãn hiệu thuộc quyền sở hữu của mình và việc sử dụng nhãn hiệu của bên kia để làm ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của họ. Chính vì vậy mà việc giải quyết tranh chấp nhãn hiệu cần được coi trọng để có thể bảo vệ tốt nhất quyền của các bên.

2. Các loại tranh chấp nhãn hiệu thường gặp

Nhãn hiệu là thứ dễ bị xâm phạm. Sau đây là một số loại tranh chấp nhãn hiệu thường xảy ra cần lưu ý khi tiến hành giải quyết tranh chấp nhãn hiệu:

  • Sử dụng dấu hiệu trùng với nhãn hiệu được bảo hộ cho hàng hóa dịch vụ cùng với hàng hóa dịch vụ thuộc danh mục đăng ký kèm theo nhãn hiệu đó
  • Sử dụng dấu hiệu trùng với nhãn hiệu được bảo hộ cho hàng hóa, Dịch vụ tương tự hoặc liên quan tới hàng hóa dịch vụ thuộc danh mục đăng ký kèm theo nhãn hiệu đó nếu được sử dụng có khả năng gây nhầm lẫn về nguồn gốc hàng hóa dịch vụ
  • Sử dụng dấu hiệu tương tự với nhãn hiệu được bảo hộ cho hàng hóa dịch vụ trùng, tương tự hoặc liên quan đến việc sử dụng có khả năng gây nhầm lẫn về nguồn gốc hàng hóa dịch vụ
  • Sử dụng dấu hiệu trùng hoặc tương tự với nhãn hiệu nổi tiếng hoặc dấu hiệu dưới dạng dịch nghĩa, phiên âm từ nhãn hiệu nổi tiếng cho hàng hóa dịch vụ bất kỳ kể cả không trùng, không tương tự và không liên quan tới hàng hóa dịch vụ thuộc danh mục hàng hóa mang nhãn hiệu nổi tiếng nếu việc sử dụng có khả năng gây nhầm lẫn về nguồn gốc hàng hóa hoặc gây ấn tượng sai lệch về mối quan hệ giữa việc sử dụng dấu hiệu đó với chủ sở hữu nhãn hiệu nổi tiếng. 

3. Cách giải quyết tranh chấp nhãn hiệu

Để có thể thực hiện việc giải quyết tranh chấp nhãn hiệu thì có thể lựa chọn các phương thức giải quyết tranh chấp nhãn hiệu sau đây:

  • Phương thức giải quyết tranh chấp nhãn hiệu bằng hòa giải: Khi có tranh chấp liên quan đến nhãn hiệu phát sinh và làm ảnh hưởng đến quyền lợi ích hợp pháp của một bên thì bên bị xâm phạm về nhãn hiệu có thể yêu cầu bên xâm phạm chấm dứt ngay hành vi đó và bồi thường các thiệt hại phát sinh nếu có. Việc giải quyết bằng phương thức hòa giải sẽ do các bên tự thỏa thuận lựa chọn bên thứ ba tiến hành hòa giải nhằm đi đến thỏa thuận chung liên quan đến việc giải quyết tranh chấp. 
  • Giải quyết tranh chấp nhãn hiệu bằng việc khởi kiện ra tòa án:  theo đó khi hai bên tranh chấp không thể thương lượng hoặc hòa giải thì bên bị xâm phạm có quyền khởi kiện bên xâm phạm ra tòa án có thẩm quyền theo quy định của luật tố tụng dân sự. Theo đó đối với tranh chấp về nhãn hiệu thì Căn cứ vào khoản 2 điều 30 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015 và điểm a khoản 1 điều 37 Bộ Luật Tố tụng dân sự 2015 thì thẩm quyền giải quyết sẽ thuộc về tòa án nhân dân cấp tỉnh. 

Theo đó khi tiến hành giải quyết tranh chấp nhãn hiệu bằng việc khởi kiện ra tòa án thì bên bị xâm phạm cần lưu ý về những những tài liệu chuẩn bị cho việc khởi kiện bao gồm:

  • Bản gốc bằng bảo hộ nhãn hiệu hoặc bản sao có công chứng hoặc xác nhận của cơ quan đã cấp văn bằng bảo hộ
  • Chứng cứ chứng minh đã có hành vi vi phạm xảy ra
  • Bản sao thông báo của bên bị xâm phạm cho bên có hành vi vi phạm trong đó đã ấn định thời hạn hợp lý để bên này chấm dứt hành vi vi phạm và chứng cứ chứng minh các bên này không chấm dứt hành vi vi phạm của mình
  • Chứng cứ chứng minh sự cần thiết phải yêu cầu áp dụng biện pháp ngăn chặn bảo đảm xử phạt trong trường hợp bên bị xâm phạm đồng thời yêu cầu áp dụng biện pháp này.

Trên đây là những vấn đề liên quan đến giải quyết tranh chấp nhãn hiệu. Tự hào là đơn vị hàng đầu hỗ trợ mọi vấn đề liên quan đến pháp lý, tư vấn pháp luật, thủ tục giấy tờ cho khách hàng mà công ty Luật ACC xin cung cấp cho khách hàng dịch vụ tư vấn giải quyết tranh chấp nhãn hiệu. Nếu quý khách hàng còn gặp phân vân về giải quyết tranh chấp nhãn hiệu và muốn được hướng dẫn giải quyết tranh chấp nhãn hiệu thì hãy liên hệ với Công ty Luật ACC ngay để có thể nhận được sự tư vấn nhanh chóng, hiệu quả, uy tín, chất lượng và tiết kiệm chi phí nhất.

Công ty Luật ACC – Đồng hành pháp lý cùng bạn

Liên hệ với chúng tôi:

Tư vấn pháp lý: 1900.3330

Zalo: 084.696.7979

Văn phòng: (028) 777.00.888

Mail: info@accgroup.vn

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email
Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin liên hệ, ACC sẽ gọi lại ngay cho bạn

Viết một bình luận