Quy định về hòa giải trong tranh chấp môi trường

logo accACC
Giang Linh

Môi trường là một trong những trụ cột về phát triển bền vững, bởi thế, không thể phủ nhận được rằng nó có vai trò rất lớn trong việc tồn tại, phát triển của mỗi quốc gia. Tuy nhiên cùng với sự phát triển kinh tế công nghiệp, dẫn đến tranh chấp môi trường ngày càng xảy ra nhiều và ảnh hưởng nghiêm trọng đến lợi ích công. Bởi đó, việc tiến hành hòa giải tranh chấp môi trường được nhiều người quan tâm và trong bài viết bên dưới, Luật ACC sẽ đưa đến quy định về hòa giải trong tranh chấp môi tới quý khách. 

1. Hòa giải tranh chấp môi trường là gì?

nguyen tac phuong thuc va trinh tu giai quyet tranh chap moi truong 411968

 “Tranh chấp môi trường là những xung đột giữa các tổ chức, cá nhân, cộng đồng dân cư về quyền và lợi ích liên quan đến việc phòng ngừa, khắc phục ô nhiễm, suy thoái sự cố môi trường; Về việc khai thác, sử dụng hợp lý các nguồn tài nguyên và môi trường; Quyền được sống trong môi trường trong lành và quyền được bảo vệ tính mạng, sức khỏe, tài sản do ô nhiễm môi trường gây nên”.

Hoà giải tranh chấp môi trường là phương thức giải quyết tranh chấp với sự tham gia của bên thứ ba làm trung gian hoà giải để hỗ trợ, thuyết phục các bên tranh chấp môi trường tìm kiếm các giải pháp nhằm loại trừ các tranh chấp đã phát sinh.

2. Nguyên tắc hòa giải trong tranh chấp môi trường

Trong cơ chế giải quyết tranh chấp môi trường, các nguyên tắc cơ bản luôn đóng vai trò quan trọng trong việc chỉ đạo, định hướng và áp dụng vào toàn bộ các giai đoạn của quá trình giải quyết tranh chấp. Những nguyên tắc đó là:

– Nguyên tắc công quyền can thiệp

Giải quyết tranh chấp môi trường không chỉ là mong muốn riêng của các bên tanh chấp mà còn là ttách nhiệm của Nhà nước. Chức năng quản lí xã hội và nghĩa vụ bảo đảm phúc lợi công cộng của Nhà nước không “cho phép” công quyền đứng ngoài những quan hệ xung đột mang tính xã hội sâu sắc này.

– Nguyên tắc phòng ngừa

Cần phải cân nhắc giữa “cái được, cái mất” (giữa chi phí và lợi ích) để các bên có thể đi đến thống nhất các phương án loại trừ hoặc hạn chế đến mức thấp nhất tác động xấu đến môi trường từ các hoạt động phát triển.

– Nguyên tắc phối hợp, hợp tác

Thông qua hoạt động hòa giải giải quyết tranh chấp để liên kết tất cả các bên tham gia. Họ có cơ hội đối thoại trực tiếp với nhau, thông tin đầy đủ cho nhau và cùng nhau xây dựng những cam kết có tính đồng thuận xã hội, cùng nhau xác định ttách nhiệm, chia sẻ quyền lợi và tìm tiếng nói chung để ngăn chặn nguy cơ huỳ hoại môi trường nhằm hướng tới phát triển bền vững.

– Nguyên tắc người gây ô nhiễm phải trả giá

Phải áp dụng các biện pháp khắc phục tình ttạng ô nhiễm môi trường, suy thoái môi trường, sự cố môi trường; Phải bồi thường thiệt hại về môi trường, về tính mạng, sức khoẻ và tài sản cho các nạn nhân (nếu có).

– Nguyên tắc tham vấn chuyên gia

Để xác định một cách có căn cứ khoa học thiệt hại xảy ra đối với môi trường, tính mạng, sức khoẻ và tài sản của các nạn nhân trong các tranh chấp môi trường cần sử dụng cơ chế tham vấn chuyên gia. Những bằng chứng góp phần làm sáng tỏ nội dung của các vụ kiện về môi trường phải là kết quả làm việc của tập thể các chuyên gia, các nhà khoa học trong nhiều lĩnh vực

4. Dịch vụ tư vấn hòa giải tranh chấp môi trường tại  ACC 

Để giải quyết tranh chấp môi trường nhanh chóng cần cần phải nhờ tới sự tư vấn hướng dẫn của những đơn vị hiểu biết quy định pháp luật về môi trường. 

ACC là một đơn vị đã có nhiều năm kinh nghiệm trong giải quyết tranh chấp, đặc biệt là giải quyết tranh chấp môi trường. Chúng tôi cam kết: 

  • Tư vấn kỹ càng cho khách hàng về các vấn đề để giải quyết tranh chấp môi trường và nhiều tranh chấp khácmột cách tốt nhất, bảo vệ được quyền và lợi ích của khách hàng. 
  • Luôn nhiệt tình với khách hàng và đặt lợi ích của khách hàng lên hàng đầu. 
  • Chúng tôi luôn bảo mật thông tin tuyệt đối, do đó khách hàng có thể yên tâm chia sẻ với ACC mà không cần phải lo bị rò rỉ thông tin. 
  • Chúng tôi biết rằng chi phí luôn là vấn đề cần phải quan tâm lo lắng. Do đó chi phí tại ACC luôn hợp phí và cam kết không phát sinh thêm bất cứ chi phí nào khác ngoài chi phí đã thông báo từ đầu. 

Trên đây là toàn bộ thông tin chi tiết về hòa giải tranh chấp môi trường. Quý vị nếu có nhu cầu tìm hiểu có thể liên hệ với ACC để biết thêm chi tiết. 

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email

Bài viết liên quan

Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin liên hệ, ACC sẽ gọi lại ngay cho bạn

Viết một bình luận